1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Bạn đọc - Pháp luật 54 tháng tù vì đánh người gây thương tích

54 tháng tù vì đánh người gây thương tích

thplk1t5Vừa qua, Tòa án quân sự Quân khu 5 đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự Nguyễn Huy Tiến và đồng phạm về tội "Cố ý gây thương tích". Vụ án được xét xử công khai ngay tại Hội trường ủy ban nhân dân xã nơi xảy ra tội phạm, thu hút đông đảo người dân đến tham dự phiên tòa góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.


Theo cáo trạng: Trưa ngày 04/6/2013 Nguyễn Huy Tiến, Nguyễn Văn Cường, Đỗ Đức Quốc, Trần Xuân Trường và Hoàng Quang Lộc sau khi dự tiệc cưới tại nhà ông Hoàng Quang Vượng ở thôn Đông Giang 1, huyện Lắc, tỉnh Đắc Lắc xong rủ nhau đi thị trấn Liên Sơn chơi. Cả bọn đi đến quán nước ở cổng trường Kim Đồng thuộc thôn Đông Giang 1 thì dừng lại. Nguyễn Huy Tiến điều khiển xe mô tô chở Trần Quang Hùng và Nguyễn Quang Hậu đến đoạn đường trước cổng trường Kim Đồng thì gặp Nguyễn Trọng Phương, Nguyễn Công Dũng, Phạm Đình Tưởng, Bùi Văn Phổ, Khúc Tiến Lịch và Phạm Đình Nhuận đi trên 02 xe mô tô ngược chiều. Khi hai bên gặp nhau đã có lời qua tiếng lại, Tiến liền quay xe lại đuổi theo nhóm của Phương. Khi đến trước cửa nhà ông Trần Thế Quân thôn Đông Giang 1, Tiến đuổi kịp và chặn xe Phương lại. Hai bên tiếp tục chửi nhau, Tiến dùng mũ bảo hiểm ném về phía Phương, Phương bắt được mũ đuổi đánh Tiến. Tiến rút dao bấm trong túi quần ra đâm Phương nhưng Phương tránh được và bị ngã xuống đường rồi được mọi người can ngăn. Tiến chạy xe về trước cổng trường Kim Đồng kể lại sự việc và rủ Nguyễn Văn Cường, Trường và Lộc quay trở lại tìm nhóm của Phương để đánh nhau. Tiến điều khiển xe chở Cường đi trước, Quốc chở Trường và Lộc đi một mình. Khi Tiến xuống đến chỗ đánh nhau thì nhóm của Phương đang chuẩn bị ra về. Tiến xông vào dùng chân, tay đánh Phương, cùng lúc Cường cũng lao vào dùng chân tay, cành cây và gạch loại 04 lỗ đánh Phương, Tưởng và Dũng. Thấy vậy Lộc lao vào dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu Tưởng, Quốc cũng nhảy vào dùng chân tay và mũ bảo hiểm đánh vào đầu Dũng và Tưởng làm mũ bảo hiểm bị vỡ. Trường vào dùng dây thắt lưng, lúc đầu dùng đuôi, lúc sau dùng đầu có khóa sắt đánh vào mặt Tưởng, Bùi Thọ Duy Hải đang ở chỗ đám cưới cách đó khoảng 100 mét thấy có đánh nhau ra xem, khi thấy bạn mình đánh nhau thì cũng xông vào bênh bạn, dùng chân tay đánh Dũng và Tưởng giúp bạn, làm Phạm Đình Tưởng, Nguyễn Công Dũng và Nguyễn Trọng Phương bị thương sau đó được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Lắk. Hậu quả anh Phạm Đình Tưởng bị thương tích tỷ lệ 12%; Nguyễn Công Dũng bị thương tích tỷ lệ 10% và Nguyễn Trọng Phương bị thương tích tỷ lệ 8%.


Tại phiên tòa, Vị Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh và phân tích rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo: Vụ án có tính chất đồng phạm giản đơn, nguyên nhân chính xảy ra vụ án trên là do bị cáo Tiến có lời qua tiếng lại, chửi nhau với nhóm của anh Phương. Sau đó bị cáo Tiến đã dùng mũ bảo hiểm, dao để đánh anh Phương vì vậy phát sinh mâu thuẫn nên bị cáo Tiến đã rủ rê các bị cáo. Trong vụ án này bị cáo Tiến là người thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là người xúi giục và thực hành tích cực, bị cáo Cường nghe lời rủ rê của bị cáo Tiến đã dùng cành cây, gạch đánh anh Phương, Tưởng, Dũng gây thương tích là chủ yếu vì vậy bị cáo Cường là người thực hành tích cực nhất trong vụ án này phải chịu trách nhiệm cùng với bị cáo Tiến. Còn các bị cáo Quốc, Trường, Lộc, Hải phạm tội với vai trò là người thực hành trong vụ án và chịu trách nhiệm hình sự sau bị cáo Tiến và Cường. Hành vi của các bị cáo dùng hung khí nguy hiểm và có tính chất côn đồ chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà các bị cáo đánh và gây thương tích cho người khác, gây mất trật tự trị an xã hội trên địa bàn. Do vậy cần có mức án thỏa đáng để cải tạo, giáo dục các bị cáo và ngăn ngừa hững hành vi tương tự xảy ra. Tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm hại đến khách thể quan trọng mà pháp luật hình sự bảo vệ, đó là sức khỏe của người khác. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã thể hiện ý thức coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe người khác gây thương tích cho những người bị hại Nguyễn Trọng Phương, Nguyễn Công Dũng, Phạm Đình Tưởng. Do vậy các bị cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi phạm tội đã gây ra.


Tuy nhiên sau khi phạm tội các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo Tiến, Cường, Hải, Trường, Lộc chủ động bồi thường khắc phục hậu quả xong cho người bị hại. Ngoài ra những người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.


Mặt khác các bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu tiên phạm tội nên HĐXX nhận thấy có lý do giảm nhẹ hình phạt. Do vậy căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, động cơ, mục đích, lỗi phạm, hậu quả của vụ án, cân nhắc vai trò, vị trí của từng bị cáo; các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo, HĐXX đã quyết định xử phạt Nguyễn Huy Tiến 12 tháng tù; Nguyễn Văn Cường 12 tháng tù; Đỗ Đức Quốc 04 tháng tù; Bùi Thọ Duy Hải 09 tháng tù; Trần Xuân Trường 09 tháng tù; Hoàng Quang Lộc 09 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 BLHS./


(Tên nhân vật trong vụ án đã được thay đổi)

                                                                                               Mai Thủy


 

dctttt70nndmmckkdjccc