0985.456.616

Thứ 3, 23/10/2018

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Bản án nghiêm khắc cho kẻ trộm cắp tài sản

Bản án nghiêm khắc cho kẻ trộm cắp tài sản

Sáng ngày 13-11-2017, Tòa án Quân sự Khu vực 2 – Quân khu 3 đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Trương Thành Nam phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự.taaaaccccxcccca


Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 19 giờ ngày 15-6-2017, Trương Thành Nam đi bộ từ bến xe Kim Sơn về nhà ở xóm 4, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Khi đến số nhà 50, phố Trì Chính, thị trấn Phát Diệm nhìn thấy xe mô tô nhãn hiệu Honda Airblade, BKS 35K1-085.15 của anh Phạm Xuân Lực để trước cửa nhà, chìa khóa vẫn cắm ở ổ khóa điện nên Nam nảy sinh ý định trộm cắp. Khi tiếp cận xe thì gặp người qua lại vì vậy Nam chỉ rút chìa khóa rồi đi ra. Khoảng 20 giờ cùng ngày, quay lại, quan sát không có ai, Nam lấy chìa khóa cắm vào ổ khóa điện rồi khởi động và cho xe chạy. Sau khi mất xe, anh Lực đến Công an huyện Kim Sơn trình báo. Sáng ngày 16-6-2017, trên đường đi tiêu thụ xe, Trương Đình Nam bị tổ tuần tra Công an huyện Kim Sơn kiểm tra, bắt giữ. Lý do cơ quan điều tra nhanh chóng xác định được nghi phạm là bởi trong lúc lấy cắp xe, do sợ vướng khi di chuyển, Nam đã vứt lại chiếc túi xách, trong đó có hộ chiếu của mình trước cửa nhà nạn nhân.


Quá trình điều tra, Trương Thành Nam còn khai nhận, vào khoảng 01 giờ ngày 06-6-2017, sau khi chơi điện tử hết tiền, Nam đã vào Đài truyền thanh huyện Kim Sơn lấy trộm máy phát điện nhãn hiệu Hữu Toàn 10.6 KVA HG 15.000 của Đội kỹ thuật Viettel huyện Kim Sơn (Trung tâm kỹ thuật Viettel tỉnh Ninh Bình). Sau đó, Nam thuê người chở đến ngã ba Ngò, huyện Yên Mô và bán máy phát điện được 6.400.000 đồng.


Theo Hội đồng xét xử, tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Bởi hành vi của Trương Thành Nam đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân, tổ chức, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Bị cáo còn phạm tội với lỗi cố ý. Mặc dù đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, nhưng với bản tính ham chơi, lười lao động, bị cáo đã nhiều lần trộm cắp tài sản để tiêu xài cá nhân. Dù biết rất rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng Nam vẫn cố tình vi phạm nhiều lần.


Theo Khoản 1, Điều 138 Bộ luật Hình sự: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”. Trên cơ sở xem xét chứng cứ khách quan, toàn diện, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 1, Điều 138; Điểm o, p Khoản 1, Khoản 2 Điều 46; Điểm g, Khoản 1, Điều 48 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Trương Thành Nam 18 (mười tám) tháng tù.


Bản án không chỉ thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Trương Thành Nam mà còn là bài học cảnh tỉnh chung cho những ai có tư tưởng lệch lạc, ham chơi, lười lao động dẫn đến hành vi phạm tội.

Văn Hiệp