0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Bạn đọc - Pháp luật Ba mươi tháng tù cho sự coi thường pháp luật

Ba mươi tháng tù cho sự coi thường pháp luật

Là một thanh niên đang trong độ tuổi lao động nhưng vì bản tính ham chơi, coi thường pháp luật, ngày đêm “đốt” tiền vào những ván trò chơi điện tử, nên Hồ Ngọc Hải đã nhiều lần vướng vào vòng lao lý. Mới đây, Hồ Ngọc Hải đã phải ra hầu Tòa và lĩnh án 30 (ba mươi) tháng tù.taaaaccccxcccca


Khoảng 12 giờ ngày 16/5/2017, Hồ Ngọc Hải điều khiển xe mô tô đi chơi, ngang qua cửa hàng quần áo trên đường Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải Phòng, nhìn thấy bà Lê Thị Vân đang nằm ngủ trên ghế gấp giữa cửa quán. Thấy sơ hở, Hải nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên đã dựng xe lên vỉa hè. Quan sát vào trong quán thì thấy phía bên phải chỗ bà Vân nằm cách 0,5m, sát tường có đặt một tủ gỗ hai ngăn, Hải lách qua ghế nhựa phía chân bà Vân đang ngủ vào trong, len qua lối đi giữa các dây quần áo đến sát cạnh tủ gỗ định mở cánh tủ thì thấy bị khóa. Hải mở tiếp ngăn kéo phía ngoài sát với ban thờ thần tài, thấy có hai chìa khóa màu trắng bạc giống nhau. Hải lấy chìa khóa mở ngăn tủ bên trong, thấy một chiếc ví màu đen có khóa kéo và dây đeo, vừa lấy được ví ra thì bà Vân tỉnh dậy nhìn thấy và nói: “Mày làm cái gì đấy?”. Hải vội đứng dậy, lao về phía bà Vân, dùng tay trái bịt miệng, tay phải bóp cổ bà Vân ấn xuống và nói: “Bà im đi kêu lên tôi giết”. Bà Vân dùng hai tay túm được cổ áo Hải, giằng co một lúc thì Hải bỏ ra và nhảy qua ghế gấp chạy ra ngoài. Hải lên xe nổ máy đi thì bị bà Vân chạy ra ôm giữ người, hô lên “Cướp, cướp...”. Ngay lúc đó có hai, ba người khác cũng chạy ra, Hải tăng ga chạy trốn thì xe bị loạng choạng đổ xuống đường. Hải liền bỏ chạy vào một ngõ gần đó, trèo lên một mái nhà trong ngõ. Thấy vẫn có người đuổi theo, Hải nhảy tiếp qua một nhà khác thì bị trượt chân ngã xuống đường. Lúc này, lực lượng Công an đến và bắt giữ được Hải. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An đã thu giữ 01 chiếc ví đeo thắt lưng đã qua sử dụng trị giá 30.000 đồng và số tiền bên trong chiếc ví là 2.722.500 đồng. Sau khi vụ án xảy ra, Hải đã chủ động bồi thường cho bà Lê Thị Vân số tiền 1.417.000 đồng để khám và điều trị thương tích.

 

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án, vừa qua, Tòa án nhân dân quận Kiến An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hồ Ngọc Hải. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định: Hành vi phạm tội của Hồ Ngọc Hải là hành vi nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm quyền sở hữu tài sản, tính mạng của người khác mà còn gây mất trật tự an toàn xã hội. Việc Hồ Ngọc Hải đã lợi dụng sơ hở của người bị hại, lén lút lấy chiếc ví ra khỏi vị trí ban đầu là hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Tuy nhiên, bị cáo chưa chiếm đoạt được tài sản là do bị phát hiện ngay lúc đó và hành vi tấn công bà Vân của bị cáo thuộc trường hợp hành hung để tẩu thoát.

 

Theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 138, Bộ luật Hình sự: “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: ... đ) Hành hung để tẩu thoát;”. Trên cơ sở xem xét, đánh giá chứng cứ cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Hải 30 (ba mươi) tháng tù.

 

Như vậy, lại một lần nữa Hồ Ngọc Hải phải ra đứng trước vành móng ngựa trả giá cho sự coi thường pháp luật của mình. Mong rằng bản án sẽ là sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật để Hải sớm tu tỉnh bản thân làm lại cuộc đời.

CTV