0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Cần có quy định về việc nuôi chó tại chung cư

Cần có quy định về việc nuôi chó tại chung cư

Gia đình tôi sống tại tầng 6 của một khu trung cư trong thành phố. Đây là khu chung cư hiện đại với chất lượng tốt, cảnh quan đẹp nên giá thành của mỗi căn hộ tại khu không hề rẻ một chút nào. Gia đình tôi thì không nuôi chó, nhưng rất nhiều các hộ dân trong khu tôi sinh sống đã nuôi chó, mèo làm trò vui... Việc nuôi thú cưng, nhất là những chú chó làm thú vui, làm bầu bạn cho con trẻ, cho các thành viên trong gia đình thực ra cũng chỉ là nhu cầu riêng, chuyện bình thường trong cuộc sống, và cũng chẳng có gì đáng để nói, đáng bàn...


Thế nhưng, nếu ai đã từng sống ở những khu chung cư, hay những khu dân cư mà ở đó có nhiều gia đình nuôi chó chắc cũng sẽ thấu hiểu nỗi khổ, sự bực bội khi mỗi sáng- tối đi dạo chơi, đi tập thể thao tại lối đi dạo trong vườn hoa, sân chơi của khu , do không để ý mà bị vướng chân vào phân chó. Vâng, chính tôi đã không ít lần xéo phải những bãi phân mà chủ nhân của những con chó đã để chúng phóng uế bừa bãi ra lối đi dạo, sân chơi, vườn hoa trong khu. Như chúng ta đều biết, việc nuôi những con chó mà để chúng chỉ quanh quẩn sống trong căn hộ chật hẹp là rất tù túng, chính vì vậy mà người nuôi thường đưa chó xuống sân chơi, vườn hoa trong khu để chúng chạy nhảy, nô đùa và... đi vệ sinh! Khi một khu chung cư mà có tới cả hàng trăm hộ nuôi chó như vậy, thì sẽ khó lòng tránh khỏi một lượng phân chó bị phóng uế bừa bãi lung tung ra sân chơi, lối đi dạo, vườn hoa, thảm cỏ... vì chủ nhân của những con chó nuôi đó làm sao mà kiểm soát được việc đi vệ sinh của vật nuôi.

 

Rồi thì, không chỉ những người lớn do vô tình, không để ý nên bị dính phân chó, mà rất nhiều trẻ nhỏ khi xuống vui chơi tại sân chung của khu cũng là nạn nhân của loại chất thải này. Ví như, có một lần tôi tận mắt chứng kiến cậu bé 3 tuổi, con của đôi vợ chồng trẻ sống kế sát ngay căn hộ nhà tôi, đã dùng tay bốc phân chó rồi đưa cả lên mặt, lên người. Hôm đó, mẹ của bé đưa con xuống sân chơi, do để bé chạy nhat tung tăng, mẹ thì ngồi chơi games trên điện thoại tại ghế đá và không để ý nên cu cậu không biết gì đã chạy vào bãi cỏ và bốc phân chó!

 

Ngoài chuyện bực bội, khó chịu vì phân chó, mùi xú uế của chúng, thì chính những con chó nuôi ở những khu chung cư, khu dân cư, khi hàng ngày chủ nhân của chúng dẫn đi dạo dưới sân, vườn, ngoài đường phố... cũng luôn mang tới những hiểm họa, sự đe dọa cho mọi người, nhất là trẻ nhỏ, bởi không ít con chó rất dữ tợn, chúng có thể bất thình lình cắn những người xung quanh, những ai tới gần chúng. Rồi nữa, ai mà biết được những con chó nuôi thả rông, nô đùa dưới sân chơi chung ấy có bị nhiễm bệnh dại không, hay chúng có được tiêm phòng bệnh dại thường xuyên theo định kỳ hay không(?!). Chính vì vậy mà không may lỡ ai đó bị chó cắn, trong khi con chó ấy bị bệnh dại, mà người bị chó cắn chỉ cần chủ quan không đi tiêm phòng là cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng!

 

Từ thực trạng trên, rất mong chính quyền địa bàn dân cư trong các thành phố, nhất là các khu chung cư cần phải đưa ra các điều lệ, cũng như quy định áp dụng đối với các hộ dân có nuôi chó, mèo cũng như các loại thú nuôi khác làm cảnh. Việc nuôi chó là không cấm (cũng sẽ khó cấm), nhưng cần phải cấm triệt để người nuôi để chó phóng uế bừa bãi tại khu sân chơi, đường đi dạo, vườn hoa, cầu thang, hành lang của khu chung cư. Khi phát hiện người nào, hộ để chó phóng uế bừa bãi nơi công cộng thì cần phải phạt bằng tiền và lao động công ích bằng hình thức dọn sạch vệ sinh tại khu vực đó. Nếu để chó nuôi tái phạm việc phóng uế thì mức phạt cũng cần phải tăng gấp đôi lên để người nuôi chó cảm thấy sợ để mà nghĩ cách kiểm soát tình trạng vệ sinh của con vật mình nuôi.

 

Ngoài ra, quy định khi dắt cho nuôi đi dạo, đi chơi tại nơi công cộng phải đeo rọ mõm để đảm bảo sự an toàn cho mọi người khác cũng cần phải thực thi một cách triệt để...

                                                                                                      Nguyễn Thị Loan