0985.456.616

Thứ 6, 18/01/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Cần phạt nặng người uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Cần phạt nặng người uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Trong những năm gần đây ở nước ta, tình trạng người tham gia giao thông sử dụng bia, rượu gây tai nạn đã và đang có dấu hiệu gia tăng. Rất nhiều trường hợp dẫu đã “quá chén”, khi hơi men hừng hực trong người nhưng họ vẫn điều khiển xe, và hậu quả là... tai nạn vì không làm chủ được bản thân cũng như tốc độ. Khi những người uống rượu, bia tham gia giao thông gây tai nạn, họ không chỉ tự làm khổ cho bản thân, thậm chí là trả giá bằng chính mạng sống của mình, mà họ còn liên lụy, ảnh hưởng tới những người khác cùng tham gia giao thông trên đường.pntjdjmkkjjc


Quả thực là số vụ tai nạn do những người tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia gây nên đã, đang gióng lên hồi chuông báo động về vấn đề an toàn giao thông khi mà tính mạng của con người bị đe dọa một cách nghiêm trọng, nếu như nhà nước, các cơ quan chức năng không có biện pháp cứng rắn để xử lý. Tôi đã từng đi qua một số nước châu Âu, chứng kiến từ thực tế cũng như tìm hiểu qua các điều luật quy định của nước họ đối với luật lệ giao thông, thì thấy đối với những người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường mà uống rượu bia, khi bị cảnh sát phát hiện thì sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc, trong đó ngoài phạt tiền, phạt lao động công ích, người vi phạm còn bị tước bằng lái xe với khung thời gian theo quy định, tương ứng với mức độ vi phạm nặng nhẹ khác nhau.

 

Ở nước ta, mặc dù luật giao thông cũng quy định các khung hình phạt nghiêm khắc nhưng việc kiểm tra, xử phạt những người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông có uống bia rượu chưa thường xuyên, triệt để. Chính vì vậy nên trên đường phố vẫn có quá nhiều những người đi xe gắn máy, lái xe ô tô mà trong người bừng bừng hơi men. Khi đã uống bia rượu, không cần biết người đó uống nhiều hay ít, mà cầm lái để đi trên đường thì cực kỳ nguy hiểm cho chính tính mạng của họ, cũng như những người khác cùng tham gia giao thông trên đường.

 

Để hạn chế tối đa các vụ tai nạn do rượu, bia gây nên, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm túc, phạt tiền thật nặng đi đôi với tước bằng lái trong các khung thời gian đã quy định mà người đó vi phạm. Đối với những “ma men” tái vi phạm nhiều lần thì, ngoài tăng mức tiền phạt nên tước bằng lái xe vĩnh viễn để loại bỏ bớt hiểm họa rình rập đến tính mạng của những người khác.

                                                                                                       Nguyễn Thị Hải