0985.456.616

Chủ nhật, 24/02/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Cẩn thận khi mở cửa xe ôtô

Cẩn thận khi mở cửa xe ôtô

Trưa một ngày trung tuần tháng 9 gần đây, khi tôi đang chạy xe gắn máy trên con đường ven thành phố, thì ở lề đường phía trước có một chiếc xe đậu, bất thình lình người tài xế mở bung cánh cửa xe để bước xuống đường. Rất may là hôm đó tôi chạy xe tốc độ chậm nên còn làm chủ được tay lái, chứ bữa đó chỉ cần đi nhanh hơn một chút là khó tránh khỏi tai nạn, khi chắc chắn đâm sầm vào cái cánh cửa của chiếc xe đậu không đúng nơi đúng chỗ ấy! Không xẩy ra tai nạn là tốt, nhưng trong tôi sự bực bội vẫn dâng trào cao độ, khi mà thấy tôi thắng gấp ngã dúi dụi, người đàn ông lái xe tuổi trung niên vừa mở cánh cửa xe rất vô ý suýt gây tai nạn cho người khác kia, không những không tới đỡ tôi dậy mà lại còn chừng mắt nhìn với thái độ vô cảm. Biết là gặp phải dạng người vô ý thức, “không ra gì” nên dẫu có bực tức nhưng tôi ngay lập tức kìm nén, bởi nếu có đuôi co, lời ra tiếng vào với người đàn ông đã gián tiếp suýt gây tai nạn cho mình kia, sợ lại to chuyện sinh cãi nhau, nên nhớ tới câu nói “một điều nhịn chín sự lành”, tôi đã im và dựng dậy đi tiếp...vykmmmmcxxmmvccv


Trong cuộc sống hàng ngày hẳn mỗi chúng ta thường bắt gặp, hoặc chính là nạn nhân của rất nhiều các trường hợp mà người lái xe đã vô ý thức khi đậu xe bên đường, rồi mở cửa xe mà không quan sát, gây nguy hiểm, thậm chí là gây tai nạn cho người điều khiển phương tiện đang lưu thông. Cách đây gần 1 năm, khi đang lưu thông trên đường quốc lộ thì tôi thấy một chiếc xe ô tô 16 chỗ chạy phía trước ghé vào lề đường dừng đột ngột để cho mọi người...đi vệ sinh! Ngay tức thì cánh cửa xe của tài xế bung ra, và cùng khoảnh khắc đó có một người đi xe gắn máy đã “dính chưởng” khi đâm vào cánh cửa xe. Rất may là cú đâm không mạnh do chủ xe gắn máy chạy chậm, nên thân thể chỉ bị xây sát chút ít, và cánh cửa xe cũng chỉ bị xước sơn... Đứng quan sát một lát tôi thấy tài xế xe 16 chỗ đã nhận sai và chịu bồi thường cho người chạy xe gắn máy một ít tiền, và sự vụ được giải quyết êm xuôi!

 

Hay như gần đây, qua báo chí tôi được biết, ngày 8 tháng 9 năm 2018, một nữ sinh lớp 10 trú tại TP Vinh, Nghệ An đi xe máy trên đường đã bị tai nạn, ngã ra đến bất tỉnh cũng chỉ vì một người đàn ông mặc sắc phục công an bất ngờ mở cửa ô tô khiến nữ sinh không kịp xử lý. Nạn nhân đã đâm vào cửa xe, ngã ra đường, bất tỉnh tại chỗ phải đi cấp cứu.

 

Tình trạng tài xế mở cửa xe thiếu quan sát, vô ý thức đã đang là vấn đề khá phổ biến, nó không chỉ gây nguy hiểm cho người, các phương tiện lưu thông trên đường, mà còn gián tiếp gây nên không ít vụ tai nạn. Được biết, Theo khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe phải thực hiện quy định không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Trường hợp vi phạm về việc mở cửa xe mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bị xử phạt hành chính theo điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định 46 nêu trên với mức phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng.

 

Trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác (làm chết một người; gây tổn hại cho sức khỏe của 1-2 người với tỉ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 70 triệu đến dưới 500 triệu đồng…) thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm, theo khoản 1 Điều 202 BLHS.

 

Để việc mở cửa ô tô không gây nguy hiểm, gây tai nạn cho mọi người khác, tài xế, những người ngồi trên xe ô tô cần phải nâng cao ý thức, chú ý quan sát trước khi mở cửa xe. Không nên đậu, đỗ xe tùy tiện ở lề đường, nhất là những nơi không được phép đậu xe. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng phải mạnh tay áp dụng các biện pháp phạt nặng áp dụng theo luật giao thông đường bộ để tạo sức nặng răn đe...

                                                                                           Nguyễn Long