0985.456.616

Thứ 3, 11/12/2018

74nn22t12

Home Bạn đọc - Pháp luật Cảnh giác khi mua "thịt lợn sạch" bán dạo...

Cảnh giác khi mua "thịt lợn sạch" bán dạo...

Vừa sáng ra, khi tôi còn chưa đi làm thì có một người hàng xóm sang nhà gọi hỏi có mua thịt lợn sạch không(?!). Người này cho tôi biết rằng có một người bà con sống tại một huyện ngoại thành và chuyên nuôi lợn sạch theo kiểu không cho ăn cám công nghiệp, mà chỉ nuôi bằng rau, cám gạo thông thường. Khi tôi sang tới nơi thì thấy một số người hàng xóm cũng đang xúm quang chiếc làn to đựng khoảng trên, dưới 30 kg thịt lợn đã được xẻ ra từng tảng thịt. Chủ của số thịt lợn, tay vừa cắt thịt để bán cho mọi người, vừa luôn miệng "quảng cáo" về chất lượng của thịt lợn mà mình đang xẻ bán, nào là thịt không có cám công nghiệp, không có chất tăng trọng, tạo nạc; nào là thịt ăn thơm ngon, chắc, chứ không nhão nhẹt như các loại thịt lợn nuôi... công nghiệp!cgkmlnnsss


Vì tin lời "quảng cáo" của anh hàng thịt, cộng nể tình người hàng xóm nên tôi cũng mua 1 kg thịt ba chỉ, với giá là 120 ngàn đồng. Khi mua xong mang về nhà, trên đường đi làm tôi cứ luôn băn khoăn là: Tại sao thịt lợn sạch, ngon như vậy anh ta lại bán với cái giá chẳng đắt hơn so với thịt "lợn bẩn" mà người ta vẫn bày bán ngoài chợ, vìa hè, lề phố. Rồi tại sao đã là thịt lợn sạch mà lại phải đi tiếp thị bán dạo như thế, trong khi nguồn lợn sạch mà các cửa hiệu, siêu thị biết được thì sẽ có đầu ra thuận lợi dễ dàng... Ngoài ra tôi còn đặt câu hỏi xen lẫn chút nghi ngờ, đó là: Biết đâu đây lại là thịt của những con lợn nuôi bị chết bệnh rồi người ta "phù phép" biến nó thành "lợn sạch" để lừa gạt người tiêu dùng, với các chiêu trò quảng cáo bẻn mép, phét lác...

 

Câu trả lời về sự băn khoăn, nghi ngờ cũng đã được sáng tỏ đôi chút, khi tối đó về chế biến số thịt lợn tôi và cả gia đình đều nhận thấy món thịt lợn này ăn không hè săn chắc, ngon ngọt như lời người hàng xóm và người bán quảng cáo, mà ngược lại nó mềm nhèo, ăn thậm chí còn thấy mùi hơi hôi chẳng khác gì loại thịt lợn nuôi theo kiểu cám công nghiệp, cám tăng trọng mà người ta bày bán ngoài chợ. Dẫu không phàn nàn về chất lượng thịt với người hàng xóm, nhưng tôi tự nhủ lần sau sẽ không mua thịt theo kiểu dễ dãi, tin người bán dạo như vậy, bởi nhỡ không may mua phải thịt lợn ốm, lợn dịch bệnh không khéo còn rước họa vào thân...

 

Mang chuyện mua thịt lợn sạch tới kể với một người bạn làm cùng cơ quan, người bạn cười bảo: " Bị lừa rồi chứ chả chơi đâu! Ở sát nhà tôi cũng có một nhà có người bà con làm nghề nuôi lợn trang trại, nghe nói ở một vùng ven thành phố. Người này kể rằng, họ nuôi cả đàn lợn tới cả trăm con, khi các con lợn cỡ khoảng 30-40 kg bị dịch bệnh chết, thay vì mang đi chôn, thiêu hủy, họ đã mang thui vàng trên lửa rồi mổ bán cho thương lái để họ mang đi vào thành phố để lừa gạt người dân. Họ vẫn nói là lợn Lửng, lợn Mán, hay lợn sạch để người dân tin, bởi cách mổ bán lợn Mán, lợn Lửng người ta hay thui cho da vàng lên, nhìn hấp dẫn".

 

Từ câu chuyện về "thịt lợn sạch" trên mong rằng mọi người, nhất là các bà nội trợ không nên vội cả tin với lời quảng cáo của những người bán thịt lợn dạo, kể cả tiếp thị ở tại nhà hay bán ngoài lề đường hè phố, bởi tấm bảng "thịt lợn sạch" mà họ trương lên đó rất có thể đánh lừa mọi người, trong khi nó lại chính là thịt lợn bẩn với tiềm ẩn dịch bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy tạo thói quen chọn mua thịt lợn nói riêng và các loại thịt gia cầm, gia súc nói chung tại các trung tâm siêu thị, các công ty, cửa hàng thực phẩm uy tín, bởi dẫu sao ở các nơi này nguồn gốc nơi xuất xứ, đầu vào của các loại thực phẩm có phần yên tâm hơn vì chúng được thông qua khâu giám sát, kiểm duyệt...

                                                                                       Nguyễn Thị Loan