0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Cố ý gây thương tích, bị phạt 15 năm tù

Cố ý gây thương tích, bị phạt 15 năm tù

coygaythuongtichChỉ vì một xích mích, va chạm nhỏ nhưng với bản tính côn đồ, coi thường tính mạng, sức khỏe của con người, các bị cáo đã gây thiệt hại đến 41% sức khỏe cho người bị hại. Hậu quả, các bị cáo phải ra hầu tòa và chịu chấp hành bản án với tổng mức hình phạt là hơn 15 năm tù.Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ ngày 8/12/2012, Phạm Văn Phương (sinh năm 1985, công tác tại Ban CHQS huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) cùng với Phan Trường Linh (bạn Phương, là người dân địa phương) và một số người khác chơi bóng chuyền tại sân bóng của anh Nguyễn Văn Thạnh ở ấp Mỹ Sơn Đông, xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Phan Trường Linh ở vị trí bắt bóng bước 1 (giữa sân), do Linh đánh hỏng nhiều bóng, Phương yêu cầu Linh đổi vị trí cho người khác nhưng Linh không đồng ý nên giữa Phương và Linh xảy ra cãi vã với nhau. Phương tức giận nói với Linh “Mày nhỏ mà láo, tao đá mày bây giờ”. Tuy nói vậy nhưng Phương không làm gì cả, còn Linh nghe vậy rất ấm ức, liền bỏ về ngay nhà Phạm Văn ửng ở gần sân bóng, kể chuyện với ửng và Đặng Thành Khởi (cả hai đều là bạn của Linh) rồi rủ ửng, Khởi đi “dằn mặt” Phương cho bõ tức. Cả bọn nhất trí, cầm hai cây xôm gạo bằng kim loại (lấy ở nhà ửng) quay lại sân bóng. Tại đây, Linh, ửng dùng cây xôm gạo đâm vào vùng gối phải của Phạm Văn Phương hai nhát, Khởi dùng dao lấy được tại quầy bán hàng của anh Nguyễn Văn Thạnh chém trúng vào khuỷu tay phải của Phương một nhát. Hậu quả, Phạm Văn Phương bị 1 vết thương ở mặt ngoài khuỷu tay phải; 1 vết thương ở bờ ngoài gối chân phải; 1 vết thương ở mặt ngoài khoeo chân phải với tổng tỷ lệ thương tật là 41%.


Đánh giá khách quan vụ án, HĐXX nhận định: Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày mà các bị cáo có hành vi tấn công và gây thương tích nghiêm trọng cho người khác. Hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện thái độ coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người khác. Các bị cáo đã dùng dao, cây xôm gạo làm hung khí gây thương tích cho người bị hại là rất nguy hiểm, hành xử theo kiểu côn đồ, hành vi này là tình tiết tăng nặng “có tính chất côn đồ” được áp dụng cho các bị cáo. Vì vậy, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải, đã cùng với gia đình bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người bị hại với số tiền hơn 30 triệu đồng. Mặt khác, xét thấy trong vụ án, cũng có một phần lỗi của người bị hại khi có những lời nói, cách cư xử gây bức xúc đối với bị cáo. Do vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và hậu quả của tội phạm, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Trường Linh 5 năm 9 tháng tù, bị cáo Phạm Văn ửng 5 năm 6 tháng tù và bị cáo Đặng Thành Khởi 5 năm tù.


Vụ án đã khép lại, nhưng đằng sau bản án còn bao điều khiến người dự phiên tòa phải day dứt, trăn trở. Đây là bài học cho những ai coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người khác, không kiềm chế được bản thân, không có cách xử lý và giải quyết đúng khi gặp những chuyện vướng mắc trong cuộc sống. Vì vậy, mỗi người cần tự rèn luyện, tu dưỡng về ý thức chấp hành pháp luật, lối sống của mình để trở thành công dân tốt cho gia đình và xã hội. Đối với các đơn vị quân đội cần tăng cường và duy trì nghiêm túc việc quản lý bộ đội cũng như thường xuyên giáo dục về lối sống, cách cư xử với quần chúng nhân dân phải có tác phong, lời nói chuẩn mực nhằm hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả có thể xảy ra./.


                                                                                             MAI THỦY

                                                                                        Tòa án quân sự Quân khu