0985.456.616

Chủ nhật, 21/10/2018

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Chơi bạc không chỉ bị phạt tiền

Chơi bạc không chỉ bị phạt tiền

Tưởng rằng được chỉ huy đơn vị cho nghỉ phép, Trần Hồng Đăng (Chiến sỹ thuộc Quân đoàn 2) sẽ có thời gian phụ giúp gia đình công việc đồng áng, nhưng chỉ vì nghe theo bạn bè nên khi có người rủ chơi bài ăn tiền, Đăng đã không ngần ngại tham gia. Kết cục cả thời gian được nghỉ Đăng đã không giúp được gì cho gia đình mà còn khiến mọi người lo lắng vì vướng vào vòng lao lý, phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan chức năng để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.dbbaccjjjjgggg


Sự việc bắt đầu sau 3 ngày được về nhà nghỉ phép, Đăng có dịp gặp lại các bạn cùng trang lứa tại buổi sinh nhật của Vũ Ngọc Hưng. Trong lúc tiệc tùng, Ngô Văn An nảy sinh ý định sau khi kết thúc cuộc nhậu sẽ chơi bài giải trí nên rủ Vũ Ngọc Hưng, Hà Văn Định, Hồ Văn Mạnh, Lê Hoàng Hiệp, Vũ Huy Hùng, Đặng Tiến Du, Phạm Văn Cương và Trần Hồng Đăng cùng tham gia. Tất cả đều nhất trí.

 

Khoảng 12 giờ ngày 05/5/2017, Ngô Văn An đến nhà Lê Minh Tâm ở cùng xã An Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, nhờ địa điểm để đánh bạc. Khi đi, Vũ Ngọc Hưng mang theo 01 bộ bài tú lơ khơ. Đến nơi, tất cả thống nhất chơi dưới hình thức xóc đĩa, được thua bằng tiền. Khoảng 13 giờ cùng ngày, cả nhóm bắt đầu đánh bạc, Hà Văn Định là người xóc cái; người chơi đặt tiền theo hai cửa chẵn hoặc lẻ, ai có nhiều tiền đặt nhiều, ai có ít đặt ít. Một lúc sau, Lưu Chí Linh, Mai Văn Tài và Dương Phú Hải cũng đến tham gia. Trong lúc đánh bạc, Ngô Văn An thu 1.400.000 đồng tiền hồ. Lê Minh Tâm nhận được 100.000 đồng. Đến khoảng 15 giờ 15 phút cùng ngày, Công an xã An Phụ và Công an huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt quả tang. Vật chứng thu giữ được gồm 24.800.000 đồng, trong đó thu tại chiếu bạc 15.200.000 đồng, thu trên người các đối tượng tham gia dùng để đánh bạc là 9.600.000 đồng; 01 chiếu cói, 01 chăn nỉ, 01 đĩa sứ, 01 bát sứ, 01 kéo sắt dùng để cắt quân vị; 04 quân vị hình tròn, cắt từ lá bài tú lơ khơ.

 

Lợi dụng sơ hở khi lực lượng Công an vào bắt quả tang, Hà Văn Định và Ngô Văn An đã bỏ trốn. Ngày 28/7/2017, Hà Văn Định ra đầu thú tại cơ quan Công an.

 

Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định “Người nào đánh bạc từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng... thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”. Đối với các bị cáo trong vụ án này, các đối tượng đã tham gia đánh bạc, gá bạc với tổng số tiền 24.800.000 đồng là vi phạm pháp luật hình sự nên phải chịu hình phạt thích đáng và mang án tích về tội đánh bạc, gá bạc. Tiền, tài sản có được từ việc đánh bạc, gá bạc không phải là của cải, vật chất được làm ra hợp pháp mà chỉ chuyển dịch từ túi của người này sang người khác và mang tính sát phạt khiến nhiều gia đình tan vỡ, chồng chất nợ nần. Hành vi đánh bạc, gá bạc làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, bởi vậy mà pháp luật ngăn cấm.

 

Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, mới đây Tòa án quân sự Khu vực 1 Quân khu 3 đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm công khai xét xử các bị cáo và tuyên phạt: bị cáo Hà Văn Định 24 tháng cải tạo không giam giữ và áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền là 8.000.000 đồng; bị cáo Vũ Ngọc Hưng 20 tháng 03 ngày cải tạo không giam giữ và áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền 5.000.000 đồng; bị cáo Hồ Văn Mạnh 06 tháng 12 ngày cải tạo không giam giữ và áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền 3.000.000 đồng; bị cáo Dương Phú Hải 17 tháng 03 ngày cải tạo không giam giữ và áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền 3.000.000 đồng; bị cáo Mai Văn Tài 10 tháng 10 ngày tù và áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền 3.000.000 đồng; bị cáo Vũ Huy Hùng 12 tháng 03 ngày cải tạo không giam giữ và áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền 3.000.000 đồng; áp dụng hình phạt phạt tiền đối với các bị cáo: Lê Hoàng Hiệp, Lưu Chí Linh, Trần Hồng Đăng, Đặng Tiến Du, Lê Minh Tâm mỗi bị cáo 10.000.000 đồng, bị cáo Phạm Văn Cương 3.000.000 đồng (do phạm tội khi chưa thành niên).

 

Kết thúc phiên tòa, các bị cáo lầm lũi ra về nhưng trong lòng nặng trĩu nỗi buồn bởi giờ đây mình phải mang điều tiếng xấu là tội phạm đánh bạc, gá bạc. Riêng đối với Trần Hồng Đăng, buồn hơn cả là sự ân hận, day dứt vì giờ đây biết nói sao với người có trách nhiệm của đơn vị cũng như đồng đội ngày đêm vất vả nơi thao trường. Có lẽ, chỉ còn cách chấp hành tốt hình phạt để sớm được giảm án mới có thể làm cho Đăng nhanh chóng quên đi quá khứ đau buồn để bắt kịp với cuộc sống đời thường và thoát khỏi ánh mắt kỳ thị của xã hội.

 

*Tên các nhân vật đã được thay đổi

                                                                 Ngọc Mai