0985.456.616

Thứ 4, 21/11/2018

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Chưa có bằng lái xe vẫn liều lĩnh lái xe

Chưa có bằng lái xe vẫn liều lĩnh lái xe

Với suy nghĩ chủ quan là có thể xử lý tốt các tình huống trên đường nên dù chưa có giấy phép lái xe, bị cáo vẫn liều lĩnh điều khiển phương tiện. Do thiếu kỹ năng, lại cẩu thả, bị cáo đã gây tai nạn cho người bị hại. Đến khi ra trước công đường, bị cáo thấy thấm thía, ân hận thì đã muộn.vabuubndkncac


Đó là bài học của Uông Xuân Trường (SN 1994, cư trú tại Sơn Tây, Hà Nội). Tại phiên toà, Trường đau khổ khai lại các tình tiết trong vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” mà bản thân là bị cáo. Theo đó, khoảng 18 giờ 30’ ngày 19/9/2015, Vũ Xuân Nam điều khiển xe ô tô Daiwoo, loại xe 5 chỗ ngồi (Nam mượn xe của bạn gái), chở Trường, Dương và Tuân về trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang. Đến địa phận huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Dương mời mọi người trên xe vào ăn, uống tại quán thịt dê Sinh Béo ở bên phải đường Hồ Chí Minh theo hướng Xuân Mai - Miếu Môn. Trong bữa ăn, Trường và 3 người đi cùng có uống rượu. Khoảng 20 giờ 15 phút, Trường và các bạn ăn xong, ngồi uống nước. Trường hỏi mượn ô tô của Nam để đi lấy đồ ở thị trấn Xuân Mai do người nhà gửi cho. Nam không hỏi Trường đã có giấy phép lái xe hay chưa mà đã đồng ý và giao chìa khoá xe ô tô cho Trường. Tuân đi cùng Trường, Tuân lên xe ô tô và ngồi ở vị trí phía sau ghế phụ. Trường điều khiển xe ô tô đi về cổng trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang. Đến cổng trường, Trường điều khiển xe quay lại đi về phía thị trấn Xuân Mai để lấy đồ. Khi đi đến đoạn đường gần cây xăng (bên phải theo hướng đi), Trường điều khiển xe đi ở bên phải theo chiều hướng đi và tập trung quan sát ở chiều đường ngược lại vì có người đi xe mô tô chuẩn bị sang đường. Khi xe ô tô do Trường điều khiển đi qua vị trí xe mô tô đó, Trường quan sát phía trước xe ô tô thấy có một người đàn ông (sau này xác định là anh Hoàng Văn Phi) bế một cháu nhỏ (là Hoàng Trung Dũng) và một người phụ nữ (là chị Trần Thị Phương) đang đi bộ cùng chiều sát lề đường bên phải theo hướng đi, cách đầu xe ô tô khoảng 10 - 15m. Cùng lúc này, Tuân quan sát thấy liền nhắc Trường “có người kìa”. Trường phanh và lái xe sang trái để tránh nhưng vì khoảng cách quá gần, xe chạy nhanh nên xe ô tô do Trường điều khiển đã đâm vào phía sau những người đi bộ làm anh Phi ngã ra bên ngoài, choáng ngất, sau đó tỉnh lại ngay, còn cháu Dũng ngã lên lề đường và bị gãy xương cẳng chân trái; chị Phương bị bật lên nắp ca bô, kính chắn gió trước ghế phụ và rơi xuống đường nhựa, nằm bất tỉnh. Hậu quả làm chị Phương bị tử vong, cháu Dũng bị thương tổn hại 16% sức khoẻ, anh Phi bị thương nhẹ tổn hại 7% sức khoẻ. Xe ô tô bị hư hỏng.

 

Tại phiên toà, HĐXX nhận định: Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự vì vậy bị cáo phải hiểu được rằng hành vi điều khiển xe ô tô khi không có giấy phép lái xe; lại vừa uống rượu, bia xong vẫn liều lĩnh cầm lái thể hiện ý thức chấp hành pháp luật kém trong khi tham gia giao thông. Ngoài việc gây thiệt hại về tính mạng của chị Phương, làm tổn hại sức khoẻ của cháu Dũng và anh Phi, hành vi của bị cáo còn xâm phạm trực tiếp đến trật tự, an toàn công cộng, an toàn giao thông. HĐXX thấy cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy HĐXX đã áp dụng điểm b, khoản 2, Điều 202 BLHS xử phạt bị cáo Uông Sỹ Trường 24 tháng tù giam.

 

Vụ án là bài học chung cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông. Cần tuyệt đối tuân thủ đúng pháp luật, không mạo hiểm trong bất kỳ tình huống nào để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

M.T