0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Bạn đọc - Pháp luật “Công viên” trên đường tuần tra

“Công viên” trên đường tuần tra

cvlttatatataQK3 online - Vị trí đóng quân của Lâm trường 27 (Đoàn KT-QP 327) nằm cạnh đường tuần tra biên giới, lại tiếp giáp với biển nên thời tiết, khí hậu rất khắc nghiệt, mùa khô chỉ có nắng, gió và cát. Song bằng quyết tâm và công sức, trí tuệ của cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đã tạo cho doanh trại đơn vị có cảnh quan đẹp tựa “công viên”.


cvlttatatata

Bộ đội, TTTTN Lâm trường 27 chăm sóc cây cảnh trong đơn vị.

 

Từ đường tuần tra vào đơn vị, trên quãng đường bê tông dài hơn 100m, xen kẽ các hàng cau vua là hệ thống pano, khẩu hiệu. Toàn bộ khuôn viên khoảng hơn 2.000 m2 được bố trí, sắp xếp liên hoàn. Phía trước sở chỉ huy và nhà ở các cơ quan là thảm cỏ, ghế đá, hòn non bộ cùng nhiều bồn hoa, chậu cảnh các loại như: sanh, si, đa, lộc vừng, tùng, cúc, lan, mai, rồi thêm cả những chùm bằng lăng tím làm doanh trại càng thêm rực rỡ sắc mầu. Ngoài ra, còn ghế đá, khu vui chơi thể thao, hệ thống đèn chiếu sáng... Xung quanh đơn vị là hàng cây xanh với nhiều loại: thông, keo, sấu, nhãn, vải, trứng cá để vừa tạo bóng mát, vừa chống xói mòn cho đất.


Điều làm chúng tôi ấn tượng hơn cả là đi đến vị trí nào trong doanh trại cũng thấy sạch sẽ, không có rác hay lá cây rụng, hệ thống cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng. Dưới nắng vàng cuối thu như càng dịu đi bởi màu xanh của cây và màu sắc của hoa, Thượng úy QNCN Đào Công Tân, Nhân viên thông tin đang cắt tỉa những chậu cảnh bộc bạch: “Khi có thời gian là bọn em lại tranh thủ chăm sóc cây cảnh. Mỗi cây sống được trên vùng cát trắng này là bao nhọc nhằn, gian lao của cán bộ, chiến sĩ. Cũng nhờ đó mà đơn vị như một “công viên xanh” bên đường tuần tra”.


Tìm hiểu được biết, để có khuôn viên doanh trại như hôm nay, cùng với nguồn kinh phí được trích từ tăng gia sản xuất, đơn vị còn huy động thêm các nguồn lực khác như: Hệ thống chậu cảnh, ghế đá là do Lâm trường tự sản xuất ra. Mỗi cán bộ, chiến sĩ, TTTTN khi nghỉ phép, nghỉ tranh thủ hay đi công tác đều mang theo cây cảnh về tặng đơn vị. Hay mỗi khi các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp được phong quân hàm, nâng lương hay TTTTN khi hoàn thành nhiệm vụ, thay bằng tổ chức các buổi liên hoan linh đình đã mua chậu hoa, cây cảnh, làm ghế đá tặng đơn vị. Ngoài ra, mỗi dịp tết đến, xuân về, Lâm trường phối hợp với các chi đoàn kết nghĩa tổ chức Tết trồng cây ở quanh doanh trại. Do vậy, cảnh quan đơn vị ngày càng khang trang, sạch, đẹp, tạo môi trường sống trong lành để bộ đội, TTTTN thêm yên tâm gắn bó, yêu mến đơn vị.

                                                                                 Thanh Nhàn