0985.456.616

Thứ 6, 18/01/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Cướp giật tài sản lĩnh 12 tháng tù

Cướp giật tài sản lĩnh 12 tháng tù

Dù còn đi học nhưng lại muốn có tiền tiêu xài, Vi Đình Tuyên, sinh năm 1999, cư trú tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã sắp xếp, lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản, bị Tòa án Quân sự xử phạt 12 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản” theo Khoản 1, Điều 136, Bộ Luật Hình sự.plky3t3


Theo hồ sơ vụ án, ngày 30/10/2015, Vi Đình Tuyên dùng máy tính để bàn tại nhà truy cập vào mạng Internet đặt mua 01 điện thoại Iphone 6 tại trang web “vatgia.com” của cửa hàng online “iproshopvn” và 01 điện thoại 5s, 01 máy tính bảng Galaxy Tab A tại trang web “vatgia.com” của cửa hàng “manhthangpro78”. Khi đặt hàng, Vi Đình Tuyên đăng ký thông tin với tên giả là Lương Tân Thụy, cư trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Sau khi thấy có khách hàng đặt mua sản phẩm, đại diện cửa hàng online “iproshopvn” là ông Nguyễn Xuân Hiếu đã liên lạc với Bưu cục Viettel Hai Bà Trung, Hà Nội thuộc Công ty bưu chính Viettel và ông Nguyễn Mạnh Thắng là đại diện cửa hàng online “manhthangpro78” đã liên lạc với bưu cục Viettel Thái Thịnh, Hà Nội thuộc Công ty bưu chính Vietel làm thủ tục gửi số hàng trên cho khách hàng đặt mua với hình thức COD (thu tiền của người nhận sau đó giao lại tiền hàng cho người gửi).

 

Khoảng 14 giờ 50 phút, ngày 02/11/2015, chị Cam Thị Xuyến là nhân viên bưu điện của Chi nhánh bưu chính Viettel Lạng Sơn đã liên lạc để thực hiện việc giao hàng với Lương Tân Thụy (là tên giả mà Vi Đình Tuyên dùng để đặt hàng). Tuyên hẹn chị Xuyến đến trước cồng trường THPT Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn để nhận hàng. Tại đây, với lý do không mang theo tiền để thanh toán, Tuyên đã dùng thủ đoạn lừa chị Xuyến đèo về nhà để lấy tiền; khi đi đến thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn thì dừng lại tại nhà ông Hà Văn Hải. Thấy nhà ông Hải khóa cửa, Tuyên nói với chị Xuyến là nhà của mình và đề nghị cho xem hàng đồng thời giả vờ gọi điện cho bố về để lấy tiền trả; sau đó bất ngờ Tuyên cầm hai gói hàng bỏ chạy theo đường hướng lên đồi; chị Xuyến có đuổi theo nhưng không kịp. Đến ngày 03/11/2015, Tuyên đến Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn để đầu thú về hành vi cướp giật tài sản, giao nộp lại toàn bộ tang vật vụ án.

 

Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, thể hiện ý thức coi thường pháp luật, gây mất trật tự trị an xã hội trên địa bàn, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và uy tín hoạt động của doanh nghiệp. Do vậy cần có mức hình phạt thỏa đáng để cải tạo, giáo dục bị cáo và ngăn ngừa những hành vi phạm tội tương tự xảy ra.

 

Tuy nhiên khi nghị án lượng hình, HĐXX cũng cân nhắc về các tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo ăn năn hối cải đã ra đầu thú ngay sau khi phạm tội, thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, lần đầu tiên phạm tội, tuổi đời còn trẻ… do vậy HĐXX đã quyết định xử phạt Vi Đình Tuyên 12 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản” theo Khoản 1, Điều 136, Bộ Luật Hình sự.

 

Phiên tòa kết thúc đã để lại nhiều suy ngẫm cho người dự khán. Đây không chỉ là bài học đắt giá cho riêng bị cáo mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh những thanh niên lười lao động, muốn chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ tự đánh mất tương lai trước ngưỡng cửa cuộc đời./.

Mai Thủy