0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Đáng lo ngại từ... "rượu bẩn"

Đáng lo ngại từ... "rượu bẩn"

Những năm gần đây trên cả nước đã từng xẩy ra không ít vụ ngộ độc rồi dẫn tới tử vong do rượu. Theo các bác sĩ thì tình trạng ngộ độc rượu, tử vong do rượu là vì các nạn nhân đã uống phải loại rượu có nồng độ cồn công nghiệp methanol cao...! Từ lâu trên thị trường có rất nhiều loại rượu bày bán phục vụ người dân được được trưng cất, pha trộn bằng vô vàn các loại men, hóa chất độc hại được nhập lậu từ Trung Quốc. Những loại rượu độc hại có thể gây chết người như vậy không được cơ quan chức năng kiểm soát là quá nguy hiểm, và nhiều người luôn gọi các thứ rượu không nhãn mác, không có sự an toàn là... "rượu bẩn" quả cũng không sai chút nào...dlntrnnvhgggccvvb


dlntrnnvhgggccvvb

Ảnh minh họa

 

Vâng, sở dĩ tôi dùng hai từ "rượu bẩn" là vì, nếu là rượu nấu từ gạo, ngô... kết hợp với men thì hàm lượng methanol sinh ra trong quá trình nấu rượu không nhiều và nó không hề đáng ngại với sức khỏe con người nếu uống với liều lượng vừa phải, và đây có thể được xem là "rượu sạch". Còn với các loại "rượu bẩn" từ lâu vẫn tung hoành ngang dọc trên thị trường và đầu độc mọi người, đó là loại rượu được pha cồn công nghiệp với hàm lượng methanol cực cao, mà có khi chỉ có một chút rượu lẫn nước ở trong thứ hỗn hợp mà người ta gọi là rượu đó. Theo như tôi biết thì methanol là chất không được phép có trong cơ thể, vậy nên khi uống phải rượu pha chế loại chất này với hàm lượng cao thì sự tổn hại tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong nếu uống quá nhiều là điều khó tránh khỏi, bởi cồn công nghiệp gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não giống những trường hợp đột quỵ nặng nề, cộng thêm tình trạng tổn thương tạng, suy gan, suy thận... Trên thị trường sở dĩ có rất nhiều rượu pha cồn công nghiệp một cách vô tội vạ, vô liều lượng bởi nhiều người chỉ nghĩ tới tiền, tới lợi nhuận cao, vì vậy họ bất chấp tất cả để pha chế rượu với cồn công nghiệp rồi đầu độc cộng đồng.

 

Ngoài loại "rượu bẩn" pha cồn công nghiệp ra thì có một loại rượu cũng được xem là đáng ngại nữa, đó là loại rượu được nấu từ gạo, ngô nhưng được pha thật loãng, nghĩa là hàm lượng rượu trong nước chỉ là trên, dưới 10 độ cồn, sau đó người ta làm cách tăng độ cồn trong rượu lên bằng cách khá đơn giản, đó là nhỏ vào chai, can rượu một vài giọt thuốc trừ sâu(thuốc bảo vệ thực vật). Chính mắt tôi đã nhiều lần nhìn thấy thực tế người ta pha chế rượu kiểu này, và quả nhiên nồng độ cồn trong rượu tăng lên chóng mặt, từ trên dưới 10 độ cồn lên tới 25-30 độ cồn, khi nhỏ thuốc sâu vào rượu. Chắc chắn khi uống phải loại "rượu bẩn" có pha chế thêm thuốc trừ sâu vào (dẫu chỉ là hàm lượng rất ít) thì những tác động xấu ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài tới sức khỏe con người là điều chắn chắn có...

 

Từ thực trạng "rượu bẩn" tràn lan trên thị trường như vậy, rất mong các cơ quan chức năng, ban ngành có liên quan tăng cường kiểm nghiệm, giám sát mặt hàng rượu, nhất là loại rượu nấu truyền thống từ dân. Khi kiểm nghiệm phát hiện cá nhân tập thể nào nấu, pha chế "rượu bẩn" để đầu độc đồng loại thì phải phạt thật nặng, thậm chí truy tố trước pháp luật nếu như tái phạm nhiều lần sau đó.

 

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình mình, mọi người thật thận trọng khi mua, uống rượu. Tuyệt đối không mua rượu trôi nổi ngoài thị trường, mà nên mua ở những nơi uy tín, biết rõ xuất xứ nguồn gốc...

Thạch Bích Ngọc