0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Đào ngũ bị phạt 22 tháng tù giam

Đào ngũ bị phạt 22 tháng tù giam

Tại hội trường UBND xã Vĩnh Hải, (Ninh Hải, Ninh Thuận), Toà án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Huy Phương, ngụ thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải với tội danh “Đào ngũ”.dnptuu22


dnptuu22

Bị cáo Trần Huy Phương tại phiên tòa.

 

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Huy Phương, sinh năm 1996, nguyên là Binh nhì, Chiến sĩ Đại đội Trinh sát (Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh). Trong quá trình tại ngũ, bị cáo Phương đã tự ý rời khỏi đơn vị nhiều lần để về nhà mà chưa có sự đồng ý của chỉ huy. Mặc dù đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự; được chỉ huy đơn vị, đồng đội phân tích, đóng góp, đồng thời phối hợp với gia đình để đưa Phương trở lại đơn vị nhưng do thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện nên khoảng 20 giờ ngày 14-7-2017, bị cáo lại tiếp tục đào ngũ. Vì vậy, Phương đã bị Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (Quân khu 5) bắt tạm giam theo lệnh bắt tạm giam bị can số 01/L-BTG ngày 14-9-2017.

 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã phân tích, đánh giá hành vi tự ý rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của quân đội. Bởi lẽ, bị cáo trốn tránh thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc, không ý thức được niềm vinh dự và hãnh diện khi được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, xâm phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quân nhân, xâm hại đến hoạt động bình thường của quân đội, làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Bị cáo biết rất rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện nhiều lần. Vì thế, Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) đã tuyên phạt bị cáo Trần Huy Phương 22 tháng tù giam.

 

Quyết định của bản án thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Trần Huy Phương. Đây là bài học cảnh tỉnh chung cho mọi quân nhân có tư tưởng lệch lạc, lối sống vô ý thức tổ chức và thiếu trách nhiệm đối với xã hội, đất nước.

Diễm My