0985.456.616

Thứ 4, 21/11/2018

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Gây tai nạn vì thiếu quan sát

Gây tai nạn vì thiếu quan sát

Hơn 5 năm làm lái xe hợp đồng cho Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Trường Anh, Nguyễn Vũ Thắng luôn là một trong những nhân viên tiêu biểu được Công ty đánh giá cao về trách nhiệm trong công việc. Chưa một lần vi phạm kỷ luật hay bị xử phạt về hành chính, nhưng thật không may tai họa bất ngờ xảy đến đã khiến Thắng phải ra đứng trước vành móng ngựa, đối mặt với bản án dành cho sự bất cẩn của mình.


Sự việc xảy ra vào ngày 06/3/2017, Nguyễn Vũ Thắng (có giấy phép lái xe hạng FC) điều khiển xe ô tô đi trên tỉnh lộ 379, từ thành phố Hà Nội về tỉnh Hưng Yên. Khoảng 17 giờ cùng ngày, Thắng chạy xe đến Km 6+800, thuộc địa phận thôn Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đoạn đường này rộng 10,6 m, mặt đường rải nhựa áp phan bằng phẳng, ở giữa có vạch kẻ đường bằng sơn đứt quãng, chia hai chiều xe chạy, tầm nhìn không bị hạn chế, mật độ giao thông vắng, bên phải đường có biển báo nguy hiểm giao nhau với đường không ưu tiên. Khi chạy xe đến gần một ngã tư, Thắng quan sát phía trước thấy một xe ô tô tải đang dừng đỗ ở nhánh đường bên phải để nhường đường cho xe Thắng đi qua. Tuy nhiên, do thiếu chú ý quan sát hai bên đường, Thắng tiếp tục cho xe chạy và đã để mặt trước ốp bảo vệ đèn chiếu sáng phía trước bên phải xe ô tô đầu kéo va chạm vào cạnh ngoài bên trái ốp đèn phanh phía sau của một xe mô tô đang chạy cùng chiều. Lúc này, nghe thấy tiếng động mạnh phát ra, Thắng cho xe qua khỏi ngã tư rồi dừng lại để xuống kiểm tra thì thấy chiếc xe mô tô ngã đổ ngay dưới gầm xe của mình. Người điều khiển xe là quân nhân Đoàn Thị Hà, Nhân viên Bảo mật, Học viện Kỹ thuật quân sự cũng bị ngã nằm trên đường và tử vong ngay tại chỗ. Thấy vậy, Thắng đã tìm đến cơ quan Công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên để đầu thú, trình bày rõ toàn bộ sự việc. Quá trình giải quyết vụ án, Thắng cùng gia đình đã chủ động đến thăm hỏi gia đình chị Hà và tự nguyện thỏa thuận bồi thường thiệt hại với tổng số tiền 250.000.000 đồng. 


Vụ án này đã được Tòa án quân sự Khu vực 1, Quân khu 3 thụ lý, giải quyết và đưa ra xét xử vào ngày 24/8/2017. Qua xem xét các chứng cứ chứng minh và quá trình xét hỏi tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định: Hành vi của Nguyễn Vũ Thắng là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng của người khác. Nguyên nhân chính của vụ án là do Thắng điều khiển xe không tập trung quan sát trên đường, không làm chủ tốc độ, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra. Do vậy, sau khi xem xét tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân và hoàn cảnh gia đình bị cáo, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt Nguyễn Vũ Thắng 18 (mười tám) tháng cải tạo không giam giữ.


Đây không chỉ là bài học đáng nhớ cho Nguyễn Vũ Thắng mà còn là tiếng chuông cảnh tỉnh cho bất kỳ ai khi đã ngồi sau tay lái cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về Luật Giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình cũng như những người xung quanh.

                                              Ngọc Mai