0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Hậu quả lớn từ một mâu thuẫn nhỏ

Hậu quả lớn từ một mâu thuẫn nhỏ

cbcl

Lý Văn Lập (sinh 1989, là quân nhân thuộc Sư đoàn 3, Quân khu 1) được đơn vị cho nghỉ phép tại địa phương từ ngày 23/12/2012 đến 03/01/2013. Ngày 31/12/2012 Lập cùng Lý Văn Hà, Đặng Văn Thành (cùng trú tại xã Thành Công, Phổ Yên, Thái Nguyên) đi xe mô tô sang dự đám cưới ở nhà chị Liễu Thị Tuyết (thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Khoảng hơn 19 giờ cùng ngày Lập, Hà, Thành cùng với một số thanh niên địa phương nhảy tại sân nhà chị Tuyết, trong đó có Dương Văn Minh, Nguyễn Hoàng Giang và chị Lâm Hoàng Mai (cả 3 cùng sinh 1990, cư trú tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Trong quá trình nhảy Hà có va chạm vào người Mai nên khi ra đến cổng Mai đã nói sự việc này cho Minh biết, Minh đến gần Hà hỏi “đâu, thằng nào? Chỉ để anh cho nó một trận”. Được Mai chỉ, Minh đến gần Hà hỏi “mày vừa trêu em tao à” nhưng lúc đó Hà không nhận. Nghe thấy Minh hỏi Hà như vậy, Đặng Văn Thành hỏi Minh “mày định đánh anh tao à?”, Minh trả lời “không, thế có chuyện gì”. Nghe Thành hỏi vậy, Minh cho là Thành thách thức mình nên nảy sinh ý định đánh Thành và Hà. Minh đi về nhà lấy một con dao, loại dao phớ giấu vào trong người rồi quay lại cổng đám cưới.


Thấy xảy ra mâu thuẫn, nghĩ sẽ có va chạm nên Hà rủ mọi người ra về. Trước khi về, Hà lấy dao dưới yên xe và đưa cho Thành một con và bảo “cầm lấy phòng thân” rồi cả hai cùng giấu dao vào trong áo khoác. Thành ra cổng đám cưới để lấy xe về thì bị Minh cầm dao dí vào cổ, dùng bản dao đập vào vai Thành và nói “thằng nào vừa định đánh tao” rồi Minh dùng chân trái đá vào khu vực bụng Thành. Thấy vậy, Thành và Hà rút dao trong người định đánh lại thì Minh bỏ chạy, Hà và Thành đuổi theo khoảng 30-40m nhưng không thấy Minh đâu. Sau đó, Hà, Thành chạy vòng ra phía sau nhà chị Tuyết, vứt dao ở vườn rồi đi vào khu vực đám cưới.


Một lúc sau, Minh quay lại cổng đám cưới. Thấy Hà đứng gần xe mô tô, Minh lao vào đạp đổ xe mô tô, trong lúc Hà cúi xuống dựng xe Minh dùng dao chém Hà bốn phát vào sườn phải, ngực phải, vai phải và phía sau gáy khiến Hà gục xuống tại chỗ. Chém Hà xong, Minh bỏ chạy về nhà thì gặp Lý Văn Lập đang cầm gậy chạy ngược chiều lại. Nghĩ Lập sẽ đánh mình nên Minh cầm dao chém một nhát vào má phải của Lập. Theo phản xạ Lập đưa hai tay lên đỡ thì bị Minh chém tiếp vào ngón tay cái bàn tay phải và cẳng tay trái, Lập chạy vào sân đám cưới. Hà bị thương nên đã được Lý Văn Tuyên đưa đi bệnh viện đa khoa thị xã Phúc Yên cấp cứu. Lý Văn Lập được Lý Văn Dương đưa đến trạm xá xã Ngọc Thanh cấp cứu.


Sau khi ẩu đả xảy ra, Giang đi xe mô tô của mình đến chở Minh, đi được khoảng 100m, Minh phát hiện phía trước có một xe máy chở ba người. Nhận ra Thành ngồi trên xe, nên Minh bảo Giang “thằng mặc áo đỏ cầm lái vừa đuổi đánh tao, mày đuổi lên xem có phải không” Giang liền đuổi theo. Thấy xe của Giang đến sát xe của mình, Thành nhận ra Giang (đã quen từ trước) nên nói “Giang ơi cho tôi xin, tôi đang đưa người đi cấp cứu” nhưng Giang vẫn tiếp tục điều khiển xe đuổi theo và áp sát vào xe của Thành để Minh ngồi sau dùng dao chém ba phát vào lưng, cánh tay phải và vai phải của Lập. Đi tiếp được khoảng 1km, Giang điều khiển xe vượt lên, Minh nhảy xuống chặn và làm cho xe mô tô do Thành điều khiển bị đổ. Minh dùng dao chém bốn phát vào cánh tay phải, sườn phải, đùi trái và cẳng chân trái của Thành. Hậu quả Dương Văn Minh đã chém gây thương tích cho Lý Văn Lập 40%, Lý Văn Hà 19% và Đặng Văn Thành 16%.


Đánh giá khách quan vụ án, HĐXX nhận định: Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác. Các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật của Nhà nước nhưng vẫn cố tình thực hiện. Nguyên nhân của hành vi vi phạm pháp luật xuất phát từ một mâu thuẫn nhỏ mà đã có những hành động coi thường pháp luật, dùng dao phớ dài và sắc (là vật, công cụ không được lưu hành trong sinh hoạt và cuộc sống đời thường) chém những người bị hại một cách rất hung hãn và quyết liệt, dẫn đến hậu quả nặng nề. Do vậy các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình. HĐXX đã tuyên phạt Dương Văn Minh 7 năm tù và Nguyễn Hoàng Giang 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.


Vụ án đã khép lại, nhưng cũng là bài học đối với tất cả chúng ta. Mỗi công dân, nhất là những người trẻ tuổi cần phải thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước và đặc biệt là phải biết kiềm chế mình để những va chạm nhỏ trong cuộc sống không trở thành hành vi vi phạm pháp luật.

MAI THỦY