0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Hơn 30 năm trọn tiết thờ chồng

Hơn 30 năm trọn tiết thờ chồng

Mới chỉ nhìn ở nét người thì không ai có thể biết chị Giang Thị Tươi, người phụ nữ sống độc thân trong ngôi nhà tình nghĩa ở thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình bị bệnh tâm thần đã hơn ba mươi năm. Nhưng các cựu chiến binh và bà con xóm ngõ ở xã Mỹ Lộc thì đều thấu hiểu và chia sẻ với chị. Bởi chị Tươi là vợ của liệt sỹ Trần Xuân Thoạn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8, Sư đoàn 314 Quân khu 2, hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1986. Thắp nén tâm nhang trước di ảnh liệt sỹ Trần Xuân Thoạn, chúng tôi lặng thầm nghe tâm sự của người phụ nữ suốt 33 năm qua trọn tiết thờ chồng.ttttchhvnnbmnn


ttttchhvnnbmnn

Chị Giang Thị Tươi thắp hương thờ chồng

 

Theo bà Giang Thị Tươi thì mùa xuân năm 1974 họ hẹn ước, đến tháng 2 năm 1975 thì anh Trần Xuân Thoạn tòng quân, kịp tham gia giải phóng Sài Gòn và ngay sau đó tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Căm-Pu-Chia. Năm 1979, đơn vị của Trần Xuân Thoạn hành quân ra phía Bắc trong đội hình chiến đấu của Tiểu đoàn 8, Sư đoàn 314, Quân khu 2. Bức thư mà anh Thoạn gửi cho chị ngày 20/7/1980 có đoạn: “Tươi thương yêu nhất của anh. Anh đang cùng đơn vị tập trung xây dựng doanh trại, sau dịp này anh sẽ báo cáo cấp trên xin nghỉ phép để về chúng mình làm lễ cưới. Hồ sơ của em anh đã báo cáo với tổ chức đơn vị rồi, em đã vì anh mà chờ đợi 6 năm có lẻ rồi em nhỉ… nhất định xuân này chúng mình sẽ được ở bên nhau một nhà ”.

 

Mùa xuân năm 1980 tại thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Lộc lễ thành hôn của sỹ quan trẻ Trần Xuân Thoạn và chị Giang Thị Tươi được tổ chức trong sự mừng vui của hai bên gia đình và bà con xóm ngõ. Sau lễ cưới, tình cảm vợ chồng chưa êm chăn, bén gối anh Thoạn đã phải tạm biệt người vợ trẻ trở về đơn vị đóng quân tại huyện Bắc Qua, tỉnh Hà Giang, trên cương vị Tiểu đoàn trưởng. Mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang những năm tháng ấy vẫn còn khốc liệt, quân thù ở bên kia biên giới đã lấn chiếm nhiều đất đai của Tổ quốc, gây nhiều thương vong cho đồng chí, đồng bào. Ngày 26 tháng 8 năm 1986, trong một trận chiến đấu, Tiểu đoàn trưởng Trần Xuân Thoạn đã anh dũng hy sinh trong sự tiếc thương của cán bộ, chiến sỹ đơn vị.

 

Tại quê nhà, nhận tin anh Thoạn hy sinh, chị Tươi bàng hoàng và suy sụp tinh thần, nhiều ngày tháng sau đó thể trạng sa sút, tinh thần trầm cảm, dù đám cưới của hai người đã lâu nhưng thời gian họ dành cho nhau quá ít, chị Tươi chưa kịp được làm mẹ, đau thương chồng chất đau thương. 33 năm qua, chị Giang Thị Tươi ở vậy một mình, trọn tiết thờ chồng, trong căn nhà tình nghĩa ở thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, phía trên bàn thờ là bức di ảnh liệt sỹ Trần Xuân Thoạn, ngày ngày vẫn ấm khói hương của người vợ thủy chung. Thắp thêm một tuần nhang trước di ảnh của chồng, chị Giang Thị Tươi thổn thức “Khi đất nước có chiến tranh, thì nhất định có hy sinh, mất mát và mất mát, hy sinh vào phận mình, mình gánh chịu. Mình sẽ sống trọn đạo của người làm con, làm vợ ”.

                                                                        Nguyễn Công Liêm