0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Lặng thầm lính công binh

Lặng thầm lính công binh

Dù chiến tranh đã qua lâu, song hàng nghìn tấn bom mìn, vật liệu nổ còn tồn sót vẫn đang là hiểm họa đối với con người. Để trả lại màu xanh cho đất, những người lính công binh Bộ CHQS tỉnh Thái Bình vẫn phải âm thầm đổ mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu để mang lại sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân, góp phần ngăn chặn nỗi đau thời hậu chiến.ltttlcnnnnvbnnndxx


ltttlcnnnnvbnnndxx

Lực lượng công binh di dời quả bom về nơi xử lý

 

Chỉ sau 10 phút kể từ khi nhận mệnh lệnh, những người lính công binh Bộ CHQS tỉnh Thái Bình đã lên đường, đến nơi hiểm nguy… Và chuyện như thế không phải là hiếm, khi hàng nghìn tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh vẫn nằm ẩn khuất đâu đó trong lòng đất. Trước mắt họ vẫn là những thử thách đang chờ đợi, bao hiểm nguy luôn rình rập.

 

Đại úy Nguyễn Viết Á, Trung đội trưởng Trung đội rà phá bom mình (Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh Thái Bình), chia sẻ: Tuy đã thuộc lòng tính năng, tác dụng các loại bom mìn, vật liệu nổ, kể cả những loại bom mìn công nghệ mới nhất, nhưng chúng tôi vẫn phải hết sức thận trọng trong từng thao tác vì chỉ cần sơ suất nhỏ là mọi chuyện có thể xảy ra. Trong khi đó, phần lớn bom đạn do chiến tranh để lại đều trong trạng thái mất an toàn và han gỉ, do bị vùi sâu trong lòng đất nhiều năm. Chẳng ai dám chắc “tử thần” không thức giấc sau khi đã ngủ quên bao năm.

 

Theo kết quả khảo sát, hiện nay toàn tỉnh vẫn còn trên 100 nghìn héc ta đất bị ô nhiễm bom mìn, nằm rải rác tại các khu vực ven biển. Để làm sạch cần tốn rất nhiều kinh phí, nhân lực, vật lực với thời gian vài chục năm. Dẫu khó khăn, hiểm nguy, thậm chí là hi sinh, nhưng những người lính công binh Bộ CHQS tỉnh vẫn lặng thầm, miệt mài, bền bỉ như những chú ong thợ. Trong 5 năm qua, lực lượng Công binh Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành rà phá, dò tìm, thu gom bom mìn, vật liệu nổ của gần 30 công trình, dự án, với diện tích trên 450ha. Xử lý an toàn 26 quả bom, gần 6 trăm đầu đạn các loại bảo đảm an toàn tuyệt đối.

 

Thiếu tá Nguyễn Đình Huy, Trưởng ban Công binh (Bộ CHQS tỉnh), cho biết: Trước đây, việc xử lý bom mìn, vật nổ được thực hiện thủ công là chính, chủ yếu là sử dụng phương pháp dùng dây cháy chậm, nụ xòe, giật dây nên độ an toàn không cao. Hiện nay, đơn vị đã được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị dò tìm, xử lý hiện đại nên việc xử lý bom mìn an toàn, chính xác hơn. Cùng với khai thác thiết bị hiện có, cán bộ, chiến sĩ luôn rèn luyện nâng cao sức khỏe, tính kỷ luật, chuyên môn giỏi và tinh thần đồng đội cao. Do đặc thù nhiệm vụ, phải thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, gian khó, bản lĩnh người lính công binh đã được phát huy cao độ trong môi trường làm việc áp lực cao.

 

Dọc theo quốc lộ và tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh là những cây cầu, khu công nghiệp, đô thị sầm uất, mang tầm vóc thể kỷ đang mọc lên. Có được nền tảng vững chắc ấy, bên cạnh những bàn tay, khối óc của những người dân quê lúa, còn có sự hi sinh âm thầm của những người lính công binh – một sự hi sinh không hề toan tính.

 

Hành trình hồi sinh cho những vùng đất ô nhiễm bom mìn còn ở phía trước. Dẫu khó khăn, vất vả, hiểm nguy, song những người lính công binh Bộ CHQS tỉnh vẫn vững vàng bước tiếp. Họ là những người luôn đi trước về sau, âm thầm viết tiếp bản hùng ca “Công binh mở đường thắng lợi”.

       Thành Đô