0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Bạn đọc - Pháp luật Lĩnh 36 tháng tù vì điều khiển mô tô gây hậu quả nghiêm trọng

Lĩnh 36 tháng tù vì điều khiển mô tô gây hậu quả nghiêm trọng

Vừa qua, tại Tiểu đoàn 610 thuộc Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội, Tòa án quân sự đã mở phiên tòa lưu động để xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Chu Thị Hải về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.plky3t3


Hồ sơ vụ án thể hiện: Như thường lệ, khoảng 05 giờ 45 phút ngày 07/7/2014, Chu Thị Hải (sinh 1985, cư trú tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) điều khiển xe mô tô rời khỏi nhà để đi làm ở Công ty cách nhà 5 km. Đang điều khiển xe trên đường liên xã hướng Xuân Giang đi Tân Minh thuộc huyện Sóc Sơn, đến ngã tư thì Hải gặp chị Trần Thị Thanh điều khiển xe mô tô chở chị Nguyễn Thị Thu. Chị Thanh điều khiển xe mô tô đi trước, Hải đi sau, khi đi qua dốc Đan, thuộc địa phận thôn Đan Tảo, xã Tân Minh được khoảng 500m, Chu Thị Hải nhìn thấy anh Trần Văn Quang (sinh 1996, chiến sĩ nghĩa vụ đang công tác tại Ban CHQS huyện Chương Mỹ, Hà Nội) điều khiển xe mô tô theo chiều ngược lại. Khi đến gần xe của chị Thanh, Quang điều khiển xe đi sang phần đường của chị Thanh và Hải, làm chị Thanh phải điều khiển xe đi sát vào lề đường bên phải và dừng lại, còn Chu Thị Hải điều khiển xe mô tô đi sang phần đường dành cho xe đi ngược chiều, ý định để tránh xe mô tô của Quang. Nhưng ngay khi đó Quang lại điều khiển xe mô tô đi về phần đường của mình, dẫn đến xảy ra va chạm giữa xe mô tô của Quang và xe mô tô của Hải điều khiển. Vị trí va chạm giữa hai xe mô tô nằm trên phần đường của xe mô tô do Quang điều khiển. Hậu quả anh Trần Văn Quang bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng không qua khỏi, đến ngày 08/7/2014 thì tử vong, Chu Thị Hải bị thương, 02 xe mô tô bị hư hỏng.

 

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ của Chu Thị Hải là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết quân nhân Trần Văn Quang. Mặt khác, bản thân bị cáo chưa có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật, chủ quan khi tránh xe ngược chiều, không tránh về bên phải theo quy định, không hiểu hết về quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Do vậy hành vi phạm tội của Chu Thị Hải phải được xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự để nhằm giáo dục, răn đe phòng ngừa tội phạm chung.

 

Tuy nhiên khi nghị án lượng hình, Hội đồng xét xử cũng xem xét đến nhân thân của bị cáo; bản thân bị cáo tuổi đời còn trẻ; khi xảy ra sự việc đã cùng với gia đình người bị hại tích cực cứu chữa; đã bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại, được gia đình người bị hại có đơn xin miễn giảm trách nhiệm hình sự. Vì vậy Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Chu Thị Hải 36 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điểm a Khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự.

 

Bài học về lỗi chủ quan trong vụ án có lẽ không chỉ dành riêng cho bị cáo mà còn là kinh nghiệm chung cho tất cả mọi người trong tham gia giao thông./.

Mai Thủy