0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Ngựa quen đường cũ

Ngựa quen đường cũ

Mặc dù đã một lần “trải nghiệm” cảm giác đứng trước vành móng ngựa nhưng Tào Quốc Đạt (sinh 1993, quê quán Sơn Tây, Hà Nội) vẫn chưa rút ra được bài học cho bản thân để trở về làm người lương thiện. Sau khi ra tù, Đạt vẫn chứng nào tật nấy, rủ rê bạn bè đi trộm cắp tài sản và một lần nữa y và đồng phạm lại phải ra hầu Tòa về hành vi phạm tội của mình.plky3t3


Khoảng 10 giờ sáng ngày 21/9/2015, Đạt rủ Nguyễn Văn Tới, Nguyễn Trọng Nguyện (cùng sinh 1991, trú tại Hoằng Lý, TP Thanh Hoá), sử dụng 02 chiếc xe môtô, mang theo ba lô (bên trong đựng 01 chiếc kìm, 01 tôvit, và 02 thanh sắt kim loại) đi đến khu đô thị Tân Tây Đô tìm tài sản để trộm cắp. Khi đến nơi, cả ba để xe bên ngoài và đi lên tầng thượng khu nhà đang xây CT1A, rồi trèo sang tầng thượng của toà nhà bên cạnh là CT1B. Tại đây, cả ba thấy nhiều dây tiếp địa của Công ty TNHH quản lý nhà XPHOMES Tân Tây Đô và trạm phát sóng HTY 0894 thuộc Viettel Hà Nội, Tập đoàn viễn thông Quân đội. Nguyện và Đạt thay nhau dùng kìm cắt đứt các đầu dây tiếp địa, rồi cắt đứt từng đoạn ngắn; Tới đứng cảnh giới và cho các đoạn dây vào ba lô và 02 vỏ bao xi măng (nhặt được trước đó ở toà nhà CT1A). Sau đó cả ba quay lại tầng thượng toà nhà CT1A, phát hiện có một dây tiếp địa chạy từ tầng thượng xuống dưới, đầu dây ở tầng thượng chưa kết nối vào thiết bị gì, Nguyện cầm kìm xuống tầng 25, cắt đứt dầu dây, đi lên cùng Đạt kéo dây, cắt thành từng đoạn ngắn; Tới nhặt các đoạn dây này và cho vào bao xi măng. Tổng số dây bị cắt trộm gồm 213mét dây tiếp địa các loại M35, M50 (của Trạm phát sóng Vittel Hà Nội) và 35 mét dây tiếp địa loại M70 (của Công ty TNHH quản lý nhà XPHOMES Tân Tây Đô). Sau khi trộm được cả ba mang đến cửa hàng phế liệu của anh Nguyễn Văn Tâm ở Thanh Trì, Hà Nội, nói là số dây thừa của công trình nên anh Tâm đồng ý mua với giá 8.200.000đồng. Nhận tiền, cả ba chia nhau và chi tiêu chung.


Tại phiên tòa xét xử công khai, các bị cáo đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, thành khẩn ăn năn hối hận, không bào chữa và cũng không tranh luận gì về tội danh, chỉ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. HĐXX nhận định: Hành vi phạm tội của các bị cáo không những xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của Công ty TNHH quản lý nhà XPHOMES Tân Tây Đô, xâm phạm đến an toàn thông tin của Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) mà còn gây mất trật tự, an toàn xã hội. Bị cáo Đạt có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng vẫn không chịu tu dưỡng rèn luyện cải tạo để trở thành người công dân lương thiện mà lại tiếp tục rủ rê người khác phạm tội nên cần phải xử phạt nghiêm khắc. Đối với các bị cáo Nguyễn Trọng Nguyện và Nguyễn Văn Tới là những thanh niên đang độ tuổi lao động nhưng lười biếng, khi được Đạt rủ rê đã tham gia cắt trộm dây cáp tiếp địa để bán lấy tiền tiêu xài. Vì vậy cần thiết phải cách ly các bị cáo Đạt, Nguyện và Tới ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ để giáo dục, cải tạo các bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội và đảm bảo phòng ngừa chung. Sau khi xem xét cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân các bị cáo, HĐXX đã tuyên bố các bị cáo Tào Quốc Đạt, Nguyễn Trọng Nguyện và Nguyễn Văn Tới phạm các tội “Phá huỷ công trình quan trọng về an ninh quốc gia” và tội “Trộm cắp tài sản”, xử phạt Tào Quốc Đạt 50 tháng tù; Nguyễn Trọng Nguyện 33 tháng tù, Nguyễn Văn Tới 26 tháng tù.


Bản án cũng là lời cảnh tỉnh, là bài học cảnh giác cho mọi người. Các công trình, tài sản của Nhà nước là những tài sản bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ, vì vậy nếu có hành vi trộm cắp, chiếm đoạt sẽ bị pháp luật nghiêm trị thích đáng./.

 M.T