0985.456.616

Thứ 2, 10/12/2018

74nn22t12

Home Bạn đọc - Pháp luật Những cánh thư học trò hướng về Trường Sa

Những cánh thư học trò hướng về Trường Sa

Tại đảo Trường Sa Đông vào một ngày cuối tháng Tư, sau khi nghe trưởng đoàn công tác số 6 đọc lá thư của em Nguyễn Thị Hoài Hương, học sinh Lớp 9B, Trường THCS Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội). Mọi người có mặt ở đó đều lặng lẽ, suy tư, rồi mắt đỏ hoe ngấn lệ vì niềm xúc động trào dâng. Trong thư gửi cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa, Hương bày tỏ lòng kính trọng, sự khâm phục về sức chịu đựng khó khăn, gian khổ của những người lính Hải quân nơi đảo xa.ncthhdnnchhdnncccc


ncthhdnnchhdnncccc

Các thành viên đoàn công tác số 6 thăm cột mốc chủ quyền tại đảo Trường Sa Đông

 

Lá thư của Nguyễn Thị Hoài Hương có đoạn viết: “Dù chưa một lần đến Trường Sa, nhưng chúng cháu hiểu rằng, ngoài đảo xa khơi, các chú luôn phải đối mặt với biết bao khó khăn, thử thách, vượt qua những phong ba, bão tố, thường xuyên sống xa quê hương, gia đình và những người thân yêu nhất của mình. Song chính sự hy sinh thầm lặng đó đã góp phần giữ cho đất nước được bình yên, các em thơ được cắp sách đến trường. Ôi! Những người lính Hải quân thật bình dị, thân thương và vô cùng yêu quý. Các chú đã gác lại những riêng tư, hiến trọn tuổi đời thanh xuân cho Tổ quốc. Cả đất nước luôn dõi theo và hướng về các chú, nơi mà mỗi nhành cây, ngọn cỏ, viên đá hay rặng san hô đều trở thành hồn thiêng dân tộc…”.

 

Còn em Lê Thị Hải Yến, học sinh Lớp 9A cũng ở Trường THCS Trạch Mỹ Lộc đã viết những dòng chữ mộc mạc, chân thành gửi đến những người lính nơi đầu sóng, ngọn gió thế này:“Các chú bộ đội Hải quân Trường Sa kính mến! Cháu biết, ở nơi biển khơi, các chú gặp vô vàn những khó khăn, vất vả, luôn thiếu thốn vật chất, tinh thần và phải sống xa đất liền, xa hậu phương, gia đình. Cháu mong các chú vượt qua tất cả khó khăn, thử thách để giữ gìn biển đảo quê hương, một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Các chú đã trở thành biểu tượng cao đẹp về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và lòng yêu nước vô hạn. Ở trong này, mọi người luôn trân trọng và biết ơn các chú rất nhiều. Cả nước luôn hướng về biển đảo, Trường Sa luôn luôn trong trái tim chúng cháu…”.

 

Nói về cảm xúc của mình, Hải Yến tâm sự: “Hằng ngày được cắp sách đến trường, phần nào chúng cháu cảm nhận được những giá trị to lớn về sự hy sinh xương máu của bao thế hệ cha ông. Và cả hôm nay nữa, để giữ cho đất nước được thanh bình thì những người lính, nhất là cán bộ, chiến sĩ Hải quân nơi đảo xa vẫn phải âm thầm chịu đựng biết bao gian lao, vất vả. Chính vì vậy, cháu và các bạn học sinh Trường THCS Trạch Mỹ Lộc luôn trân trọng, biết ơn sự hy sinh lớn lao ấy và hướng về Trường Sa bằng những cánh thư để động viên, sẻ chia với những người lính nơi đây”.

 

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Khuất Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THCS Trạch Mỹ Lộc, chia sẻ: “Chúng tôi luôn hiểu rằng, những gian khổ và cả sự hy sinh, mất mát của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa là không gì có thể bù đắp được. Để hướng về biển đảo, ngay từ đầu năm 2018, Nhà trường đã phát động các em học sinh viết thư, vẽ tranh gửi tặng cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa. Dù những trang thư còn mộc mạc, những nét vẽ còn nghệch ngoạc, nhưng đó là tình cảm, tấm lòng và cả sự tri ân của thầy trò Nhà trường gửi đến những người lính nơi đầu sóng, ngọn gió, ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương”.

 

Có thể nói, cùng với các phong trào thiết thực đã và đang lan tỏa sâu rộng, với sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành và địa phương, như “Góp đá xây Trường Sa”, “Quỹ vì Trường Sa thân yêu”, “Cả nước vì Trường Sa”, “Kế hoạch nhỏ- Vì bạn ở Trường Sa”…thì những cánh thư học trò gửi đến Trường Sa luôn là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao đối với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, trở thành cầu nối để đảo xa gần hơn với đất liền, đồng thời hun đúc thêm tình yêu biển đảo, tạo thành sức mạnh tinh thần to lớn, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

                                                                      Thanh Sang