1

Thứ 5, 19/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Bạn đọc - Pháp luật Những thông điệp cuộc sống

Những thông điệp cuộc sống

Nhằm trang bị cho cán bộ, chiến sĩ những kiến thức cơ bản về pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, xây dựng nề nếp chính quy. Lữ đoàn Thông tin 603 vừa tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật năm 2017 với chủ đề “Tuyên truyền những nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; việc thực hiện Công ước ở Việt Nam”. Hội thi được sân khấu hóa, thực sự là ngày hội văn hóa pháp luật, đem đến cho người xem sự thỏa mãn, cách tiếp cận nhẹ nhàng mà sâu sắc.ld6033333tchtttkkkkkkaa


Phát biểu khai mạc hội thi, Thượng tá Hà Đức Trịnh, Phó Chính ủy Lữ đoàn khẳng định: Nhận thức rõ vai trò của công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, những năm qua cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Lữ đoàn thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm; hình thức giáo dục ngày càng phong phú, đa dạng, sát với đặc điểm, nhiệm vụ đơn vị như mô hình “tổ tư vấn pháp lý”, “mỗi ngày một câu hỏi, một đáp án đúng về pháp luật”, thi tìm hiểu pháp luật, phát hành tờ gấp, tờ rơi, lồng ghép giáo dục pháp luật với hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin thời sự, hoạt động của ngăn sách, tủ sách pháp luật... góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục pháp luật trong đơn vị; làm cho nhận thức về pháp luật, kỷ luật của bộ đội ngày càng được nâng cao, các vụ việc vi phạm ngày càng giảm...


ld6033333tchtttkkkkkkaa

Phần thi hùng biện của đội tuyển Tiểu đoàn 16 tại Hội thi

 

Hội thi là sự đua tài của ba đội thi đến từ các tiểu đoàn: 16, 26, 69. Mỗi đội phải trải qua ba phần thi gồm: Màn chào hỏi; thi năng khiếu và hùng biện. Các phần thi được sân khấu hóa, kết hợp với văn nghệ, nhằm truyền tải những thông điệp mang nội dung cơ bản Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; việc thực hiện Công ước ở Việt Nam.


Là thí sinh nòng cốt của đội tuyển Tiểu đoàn 16, Đại úy Nguyễn Thái Cường, Chính trị viên Đại đội 3, chia sẻ: “Được tham dự nhiều hội thi khác nhau, với quy mô, hình thức tổ chức đa dạng nên chúng tôi rút ra kinh nghiệm đó là, muốn thành công thì phải làm tốt từ công tác chuẩn bị. Khi kế hoạch hội thi được triển khai, đơn vị khẩn trương thành lập đội tuyển, xây dựng kịch bản từng phần thi và tranh thủ thời gian để luyện tập. Tâm lý các thành viên khá tốt, vì có kinh nghiệm trên sân khấu, nhưng với hội thi tuyên truyền pháp luật nếu không khéo diễn xuất trên sân khấu thì rất khô khan và làm giảm hiệu quả công tác tuyên truyền. Để kịch bản sát nội dung, định hướng tuyên truyền, gần gũi với đời sống bộ đội, chúng tôi phải huy động khá nhiều ý tưởng. Mỗi người đều được giao nhiệm vụ đề xuất ý tưởng và sự tinh túy được chắt lọc qua các ý tưởng đó mà thành kịch bản. Kịch bản xuất phát từ chúng tôi. Rồi chính chúng tôi luyện tập để diễn xuất, vì vậy việc hóa thân vào nhân vật được mỗi thành viên thực hiện rất tốt”.


Ở phần thi chào hỏi, các đội xuất hiện với cách giới thiệu khá dí dỏm, vui nhộn nhưng rất rõ nét về nhiệm vụ chính trị của đơn vị, về các thành viên trong đội và nội dung tuyên truyền. Sự lồng ghép sáng tạo trong cách thể hiện bởi các làn điệu chèo, cải lương, híp hốp... khiến cả hội trường dậy sóng bởi tiếng hò reo, cổ vũ, không ngớt, xen lẫn những tiếng cười mãn nhãn. Binh nhất Trịnh Văn Thắng, Chiến sĩ Đại đội 8, Tiểu đoàn 69, phấn chấn: “Cách các anh chị ấy thể hiện trên sân khấu đã chiếm trọn tình cảm trái tim em. Có lẽ sự gần gũi, nét thân quen mà em cảm nhận được làm em “tan chảy” theo diễn tiến phần thi của từng đội. Phải công bằng mà nói, cả 3 đội khá ngang sức, ngang tài”.


Đến từ tổ dân phố Minh Khai 2 (phường Tràng Minh, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng), chị Đào Thị Thu Hằng chia sẻ: “Nhà ở gần Lữ đoàn, được theo dõi nhiều hội thi của đơn vị, tôi đã nghiền cái “thương hiệu 603” từ lâu. Vì vậy, hễ có hội thi nào là tôi không bỏ lỡ. Thú thật, nghệ thuật chuyên nghiệp, các game show thời nay tràn đầy trên các phương tiện truyền thông, nhưng tôi vẫn rất thích cách tổ chức ở đây. Những lát cắt của cuộc sống đời thực, sự vui nhộn và cách thể hiện có tính chuyên nghiệp, làm mềm hóa sự khô khan của pháp luật. Các tiểu phẩm mà các đội trình diễn, tôi chỉ xem một lần là nhớ mãi. “Món này” đã thấm là thấm rất lâu, rất sâu và tôi nghĩ chẳng riêng gì tôi, anh cứ nhìn sự chăm chú theo dõi của mọi người cũng thấy được điều đó”.


Đến từ Trường Tiểu học Hồng Thái (huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) - Đơn vị kết nghĩa của Tiểu đoàn 26, cô giáo Phạm Thị Quyên, chia sẻ: “Em là giáo viên mới về công tác tại trường nhưng hoạt động kết nghĩa giữa nhà trường với Tiểu đoàn 26 có thâm niên từ rất lâu rồi. Em được các thầy cô đi trước dặn dò kỹ: 603 họ tổ chức sự kiện nào cũng rất chuyên nghiệp, nếu được cử tham gia cùng họ phải hết sức cố gắng thì mới hòa đồng được. Hội thi hôm nay là một trải nghiệm khó quên của em, những tưởng đội mình tham gia là xuất sắc rồi, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy các đội cũng rất tuyệt vời. Em nghĩ, mình sẽ học hỏi được nhiều điều từ hội thi này để vận dụng vào thực tiễn công tác. Mong rằng, nhà trường sẽ được giao lưu với các đơn vị quân đội nhiều hơn nữa”.


Trải qua phần thi hùng biện, thí sinh Lưu Lệ Hằng của đội tuyển Tiểu đoàn 69 vẫn còn nguyên cảm xúc: “Đây là phần thi mang dấu ấn cá nhân, nên buộc lòng tôi phải học thuộc, nắm chắc từng số liệu. Thục luyện giọng nói để có sự nhấn nhá, cảm xúc, thu hút được sự theo dõi của khán giả quả là khó khăn. Bao lần đứng trước gương để nắn chỉnh các cử chỉ, động tác, cách biểu cảm gương mặt và cả khẩu độ của khóe miệng... Tất cả đều phải tập từng chi tiết, sao cho dung hòa được chất giọng cả nam và nữ. Nắm chắc nội dung, thuần thục cách biểu đạt và vững tâm lý, khiến tôi rất tự tin với phần trình bày của mình”.


Hội thi đã khép lại với giải Nhất thuộc về đội Tiểu đoàn 16, giải Nhì là Tiểu đoàn 69, nhưng dư âm của nó còn mãi vang vọng trong lòng khán giả. Thông điệp về một xã hội thượng tôn pháp luật được truyền tải một cách tự nhiên, làm người xem bị thuyết phục. Mỗi đợt sóng vỗ tay tán thưởng, chính là kết quả đáng ghi nhận của hội thi. Tin tưởng rằng, qua hội thi này, nhận thức trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp và ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn càng được củng cố, tạo thành sức mạnh tổng hợp, quy tụ tinh thần đoàn kết gắn bó để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

                                                                         Bình Minh 

dcccctkkknnnhhhvvff