0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Phạt tù vì làm giả tài liệu

Phạt tù vì làm giả tài liệu

thplk1t5Vừa qua, Tòa án quân sự Khu vực 1 (Quân khu 1) đã xét xử bị cáo Đàm Thanh Cảnh, sinh năm 1956, cư trú tại phường Phố Cò, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên về hành vi sửa chữa, viết thêm vào lý lịch quân nhân, giấy chứng thương ... cho nhiều đối tượng khác nhau gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước.


Theo nội dung cáo trạng: Năm 2006, Đàm Thanh Cảnh có mối quan hệ quen biết từ trước với Lê Đình Thảo (là thư ký Hội đồng giám định y khoa Quân khu 1, Thảo đã chết năm 2009). Cảnh được Thảo gợi ý tiếp nhận hồ sơ làm chế độ thương binh cho những đối tượng là quân nhân xuất ngũ, chuyển ngành. Qua các mối quan hệ quen biết, Cảnh đã tiếp nhận 21 hồ sơ của những đối tượng có nhu cầu làm chế độ thương binh. Lê Đình Thảo hướng dẫn Đàm Thanh Cảnh sửa chữa, viết thêm các thông tin sai lệch vào lý lịch quân nhân, lý lịch cán bộ, tạo ra các giấy chứng thương và các tài liệu cá nhân giả khác trong 21 bộ hồ sơ đề nghị thương binh và trợ cấp thương tật để lừa dối các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Sau khi Lê Đình Thảo và Đàm Thanh Cảnh làm giả các tài liệu trong 21 bộ hồ sơ, thì 21 đối tượng này đã được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước, làm thất thoát tài sản của Nhà nước với số tiền rất lớn là 1.234.798.200 đồng. Bản thân Cảnh đã thu lợi được 36.000.000 đồng.


Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi làm giả tài liệu của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã gây hậu quả nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm hoạt động đúng đắn và uy tín của nhiều cơ quan Nhà nước trong và ngoài quân đội, gây tác hại nhiều mặt đến chủ trương, đường lối của Đảng trong việc thực hiện chính sách xã hội đối với người có công, đến tài sản của Nhà nước, gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân địa phương. Hội đồng xét xử căn cứ vào Điều 267 "Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" của Bộ luật hình sự quy định: "Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân mà gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm" và xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bị cáo được hưởng nên đã tuyên phạt bị cáo Đàm Thanh Cảnh 24 tháng tù về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức"; tịch thu số tiền 36.000.000 đồng mà bị cáo thu lợi bất chính sung quỹ Nhà nước; kiến nghị các cơ quan Nhà nước thu hồi số tiền mà 21 đối tượng đã hưởng từ ngân sách Nhà nước không đúng chính sách.


Hám lợi mà bất chấp pháp luật đã dẫn đến Đàm Thanh Cảnh bị pháp luật của Nhà nước trừng trị bằng hình phạt 24 tháng tù vì hành vi làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Đó cũng là bài học răn đe cho những ai vì bất cứ lý do gì mà có ý định làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hãy dừng lại trước khi quá muộn.

BÙI HIẾU ĐỄ