0985.456.616

Thứ 5, 18/10/2018

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Thủ đoạn sản xuất thực phẩm chức năng giả Vinaca rất tinh vi

Thủ đoạn sản xuất thực phẩm chức năng giả Vinaca rất tinh vi

Theo Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng, cách thức sản xuất thực phẩm chức năng giả Vinaca Co3.2 của Công ty Vinaca rất tinh vi. Đối tượng chia nhỏ các công đoạn sản xuất ở nhiều nơi khác nhau và không bộ phận sản xuất nào biết việc của nhau. Khâu đóng gói cuối cùng được đối tượng bố trí ở nơi kín đáo nhất, rất khó cho cơ quan điều tra phát hiện.tdssssnnckkndhjcmn


tdssssnnckkndhjcmn

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng chia sẻ về quá trình điều tra vụ án.

 

Sau khi vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả Vinaca Co3.2 làm từ than tre, được cơ quan chức năng phát hiện, ngày 20-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án về tội sản xuất, buôn bán hàng giả đối với các vi phạm xảy ra tại cơ sở của Đào Thị Chúc tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An. Ngày 2-5 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã bắt tạm giam Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca.

 

Chia sẻ về hành trình điều tra, khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối tượng, Đại tá Lê Nguyên Trường, Trưởng phòng PC 46, Công an TP Hải Phòng cho biết, công an Hải Phòng phối hợp với Chi Cục quản lý thị trường TP Hải Phòng phát hiện cơ sở bà Đào Thị Chúc (địa chỉ tại tổ dân phổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm chức năng Vinaca ung thư Co3.2 không có giấy phép, có dấu hiệu của hành vi sản xuất hàng giả. Công an TP Hải Phòng đã thực hiện giải pháp đồng bộ, vừa thu thập chứng cứ, vừa xem căn cứ pháp lý để khẩn trương, quyết liệt xử lý hành vi sản xuất hàng giả và thực phẩm chức năng giả Vinaca.

 

Khi vụ việc được công bố công khai, đối tượng Nguyễn Xuân Thu có nhiều thủ đoạn trốn tránh, lúc ẩn, lúc hiện ở các địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, rất khó để xác định vị trí đối tượng. “Gần một tháng đầu chúng tôi không biết đối tượng ở đâu. Thời gian này, đối tượng vẫn lên mạng xã hội để khiếu kiện cơ quan quản lý nhà nước và khẳng định về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư của thực phẩm chức năng giả Vinaca”, Đại tá Lê Nguyên Trường nói.

 

Khi phát hiện đối tượng quay trở lại Hải Phòng, cơ quan cảnh sát điều tra TP Hải Phòng đã họp xuyên ngày đêm để triển khai lực lượng bắt đối tượng. Khi triển khai lệnh bắt, đối tượng đã bỏ trốn trên taxi đi ra đường cao tốc theo hướng đi Hải Dương. “Chúng tôi đã đuổi theo và ép chiếc taxi này trên đường cao tốc, bắt đối tượng Nguyễn Xuân Thu”, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nói.

 

Theo phân tích của ông Lê Nguyên Trường, đối tượng Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca đã lợi dụng hai vấn đề đang tồn tại trong xã hội là tâm lý của người bệnh muốn mau chóng chữa bệnh kịp thời, còn nước còn tát nên trước lời quảng bá rộng rãi, nhiều người dân đã mua phải sản phẩm giả.

 

Bên cạnh đó, do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên nhiều người nghĩ rằng, sản phẩm do Nguyễn Xuân Thu sáng chế và bán ra thị trường, việc mình tham gia quảng cáo, tiêu thụ của cá nhân không vi phạm pháp luật. Vì thế, người dân vô hình trung giúp sức một cách đắc lực cho các đối tượng. “Căn cứ vào quy định của pháp luật, người dân đang giúp cho Nguyễn Xuân Thu thực hiện hành vi phạm tội. Sự hiểu biết còn hạn chế về pháp luật của người dân đã vô ý tham gia tiếp sức cho Nguyễn Xuân Thu. Chúng tôi đang từng bước đấu tranh, đối tượng nào vi phạm xử lý nghiêm theo pháp luật. Đối tượng nào tiếp tay một cách vô ý thức sẽ có biện pháp cảnh báo và giáo dục theo các hình thức phù hợp nhất”, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nói.

 

Theo Giám đốc Công an TP Hải Phòng, phương thức bán hàng của Vinaca tinh vi như bán hàng đa cấp. “Chúng giao cho cơ sở phía nam năm tỷ đồng không thu tiền chỉ để thực hiện phân phối hàng hóa, quảng cáo. Từ lô hàng thứ hai, cơ sở này sẽ phải chiết khấu cho Vinaca. Vì lợi ích như thế, nên sản phẩm của Vinaca có sức lan tỏa nhanh chóng. Với thủ đoạn tinh vi như vậy, nên công tác đấu tranh rất khó khăn”, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca dẫn chứng.

 

Với quy mô hoạt động rộng tại 20 tỉnh/thành trên cả nước, và trụ sở chính của Công ty TNHH Vinaca hoạt động tại Hà Nội nên cơ quan cảnh sát điều tra hiện đang mở rộng điều tra vụ án. Tuy nhiên, tại Hải Phòng, các cơ sở sản xuất, những đối tượng chủ mưu, sản xuất trực tiếp, gián tiếp, tiêu thụ sản phẩm Vinaca đã được cơ quan công an TP Hải Phòng nắm được thông tin và đã triệu tập các đối tượng liên quan để thu thập thông tin.

 

Về việc vinh danh Top 10 thương hiệu cho Vinaca, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Tổ trưởng Tổ Công tác 334 (Bộ Công thương) cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần phải chấn chỉnh quản lý các hiệp hội. Vì bên cạnh những hiệp hội hoạt động tốt thì có nhiều hiệp hội bị các cơ sở thành viên lợi dụng để đi quảng bá, tiếp thị với các doanh nghiệp để xin hỗ trợ, tài trợ giải thưởng, giấy chứng nhận. “Đây là bài học cần phải chấn chỉnh công tác cấp phép và quản lý một số hiệp hội như hiện nay”, ông Hùng nói.

 

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Trần Hùng, hiếm có “trận chiến” nào có sự phối hợp đồng bộ, nhanh gọn như vụ Vinaca. Chỉ trong tám ngày (từ 12-4 đến 20-4) với sự phối hợp của lực lượng quản lý thị trường và cơ quan Công an TP Hải Phòng, vụ việc đã được nhanh chóng xử lý bằng việc khởi tố vụ án và bắt tạm giam với Nguyễn Xuân Thu. Cục Quản lý thị trường quyết tâm truy quét các sản phẩm thực phẩm chức năng giả Vinaca Co3.2 trên toàn quốc. “Hàng giả ảnh hưởng tính mạng sức khỏe con người càng phải kiên quyết đấu tranh”, ông Trần Hùng nói.

 

Cũng theo ông Hùng, đến nay, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định là đơn vị thu giữ được nhiều sản phẩm Vinaca nhất với việc tạm giữ, tạm đình chỉ lưu thông 750 sản phẩm các loại gồm 220 lọ Baby Vinaca Vi 6; 257 lọ Vinaca tỉnh táo Vi 7; 124 lọ Vinaca ung thư Vi 3; 30 lọ Vinaca xương khớp Co2; 9 lọ Vinaca ung thư Co3.2; 62 lọ Vinaca tẩy mùi hôi Vi 5 và 27 hộp Vinaca đa dụng….

 

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cho biết, Vinaca vươn vòi bạch tuộc tới nhiều địa bàn tỉnh/thành trên cả nước với nhiều chân rết nên những gì mà cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng đang xử lý mới là những hoạt động ban đầu của quá trình điều tra vụ án. “Thông qua điều tra sẽ giúp cơ quan nhà nước chấn chỉnh cách quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng chặt chẽ hơn, không để đối tượng lợi dụng khe hở trong pháp luật để phạm pháp”, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nói thêm.

            Theo NDĐT