0985.456.616

thứ 7, 18/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Bạn đọc - Pháp luật Tìm danh phận cho chồng

Tìm danh phận cho chồng

Theo giấy báo tử số 4964/KB-TB, ngày 01/8/1970 của Bộ CHQS tỉnh Thái Bình thì ông Vũ Đắc Roanh, ở thôn Lục Bắc, xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy (Thái Bình), sinh năm 1950, nhập ngũ năm 1967, hy sinh ngày 03/10/1969 tại mặt trận phía Nam, thi hài được an táng tại nghĩa trang đơn vị. Thế nhưng, đầu năm 2017, ông Roanh bỗng dưng trở về quê hương trong sự vui mừng của người thân và bà con làng xóm. Dù trở về, nhưng danh phận của ông chưa được đơn vị cũ và cơ quan chức năng xác nhận đầy đủ.tdpcdccmjacjc


Niềm vui khi “liệt sỹ” trở về

 

Ngày 05/3/2017, bà Vũ Thị Vê, thôn Lục Bắc, xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy có đơn gửi cơ quan chức năng xin xác nhận trường hợp anh trai bà là liệt sỹ Vũ Đắc Roanh còn sống trở về. Trong đơn bà Vê trình bày: Ngày 23/2/2017, cháu Vũ Xuân Huy, sinh năm 1986, con trai của anh tôi là Vũ Đắc Roanh từ thành phố Đà Nẵng về tỉnh Thái Bình tìm tung tích quê hương của bố và gia đình. Sau khi tiếp nhận thông tin, tôi và con trai là Vũ Văn Định đã trực tiếp vào Đà Nẵng để xác minh và khẳng định anh trai tôi là Vũ Đắc Roanh còn sống, đã có vợ cùng hai con hiện cư trú tại phòng 101, khu chung cư nam cầu Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Anh trai tôi nhiều năm mất trí nhớ do bị thương trong chiến đấu, hiện bị tai biến nặng. Vợ anh Roanh là chị Ngô Thị Minh Ngọc, 70 tuổi, bị tật nguyền bẩm sinh, liệt hai chân, con gái đầu của anh chị tôi Vũ Thị Tú Anh, 35 tuổi đã xây dựng gia đình. Con trai Vũ Xuân Huy, 32 tuổi đang ở cùng bố mẹ.


tdpcdccmjacjc

Bà Ngọc vợ quân nhân Vũ Đắc Roanh

 

Vui mừng trước việc ông Vũ Đắc Roanh còn sống, gia đình bà Vê đã trả lại Bằng Tổ quốc ghi công “liệt sỹ” Vũ Đắc Roanh cho cơ quan chức năng. Địa phương cũng tiến hành thủ tục cắt trợ cấp tiền thờ cúng “Liệt sỹ” của bà Vũ Thị Vê. Đồng thời, tại Công văn số 1024 /SLĐTBXH – NCC, ngày 03/8/2017 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đã Nẵng đề nghị nghiên cứu, xem xét, giải quyết chế độ đối với ông Vũ Đức Roanh.

 

Ngày 26/4/2017, UBND xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy cũng hoàn tất thủ tục nhập khẩu lại, rồi chuyển khẩu cho ông Vũ Đắc Roanh vào cư trú tại khu 3, phường Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, với lý do tiện cho việc làm các thủ tục tiếp theo để bảo đảm quyền lợi cho ông Vũ Đắc Roanh.

 

Mong danh phận “liệt sĩ” sớm được sáng tỏ

 

Không ai nghĩ một người đàn bà tật nguyền, bị bại liệt hai chân lại cưu mang và làm vợ một người tâm thần suốt mấy chục năm, một chuyện tình, chuyện đời xúc động. Bà là Ngô Thị Minh Ngọc, nay đã ở tuổi 70, dẫu tật nguyền nhưng ánh mắt và nét người giàu lòng nhân ái. Bà Ngọc kể, trước khi làm vợ ông Roanh, bà chỉ biết người dân ở đây gọi ông là Vũ Xuân Hồng, từng đi bộ đội, rồi bị thương dẫn đến mất trí nhớ, nên không biết gia đình, quê quán ở đâu. Cũng vì mất trí nhớ nên ông Roanh (Hồng) không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Trước năm 1982, ông Roanh đã có vợ là bà Bùi Thị Luyến. Bà Luyến hơn ông tới 7 tuổi và cũng đã có hai người con. Nhưng do thần kinh không bình thường, mỗi lần lên cơn, ông lại đánh bà Luyến, vì vậy bà và các con không chịu nổi đã bỏ ông đi biệt tăm. Ông Roanh trở thành người lang thang, nơi góc phố, xóm chợ, sống lắt lay…

 

“Thương lắm chú ạ! Ngày ấy, tôi cứ nghĩ ông Roanh đi lang thang lỡ lên cơn thần kinh đâm xuống sông, xuống hồ mà chết thì tội nghiệp lắm!. Thế là tôi quyết định gần gũi, cưu mang…”- Bà Ngọc nói trong nước mắt. Năm 1983, ông Vũ Đức Roanh và bà Ngô Thị Minh Ngọc nên duyên chồng vợ, năm 1984 con gái đầu Vũ Thị Tú Anh ra đời, hai năm sau có thêm con trai Vũ Xuân Huy. Cuộc sống của vợ chồng ông Roanh tiếp tục trải qua những tháng năm đầy gian khó, bà Ngọc sống bằng tiền trợ cấp xã hội, mỗi tháng được 500 ngàn đồng, ông Roanh khi tỉnh thì làm thuê, làm mướn, nhưng chẳng đáng là bao. Cay nghiệt hơn, mỗi khi thần kinh bất ổn, không thương tiếc, ông Roanh lại trút lên người phụ nữ tật nguyền đáng thương này những trận mưa đòn và bà Ngọc phải nghiến răng chịu đựng hoặc là hô hét để láng giềng đến can ngăn. Ba mươi tư năm làm vợ, mỗi lần ông Roanh tỉnh táo, bà Ngọc gợi hỏi về quê hương, bản quán và cha mẹ, ông không nhớ được gì, chỉ thỉnh thoảng nói được câu “đánh nhau, Ba Tơ, Quảng Ngãi”, rồi ông cười vô thức.

 

Cuối năm 2016, trong một lần vấp ngã, ông Roanh bị liệt phải nằm một chỗ. Nhưng sau lần đó, ông bật nhớ ra tên cha là Vũ Đức Vần, mẹ là Vũ Thị Nhuốm, em gái là Vũ Thị Vê, quê ở thôn Lục Bắc, xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy. Từ manh mối này, ước nguyện tìm quê hương, bản quán cho chồng và quê nội của các con của bà Ngọc mới được thực hiện. Sau Tết Đinh Dậu 2017, người con trai Vũ Xuân Huy tìm đường về xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và sau đó là cuộc gặp gỡ trùng phùng của đại gia đình họ Vũ ở thôn Lục Bắc của “Liệt sỹ” Vũ Đắc Roanh sau gần nửa thế kỷ trở về quê hương. Bà Ngô Thị Minh Ngọc là người sung sướng khi đã thực hiện ước vọng tìm thấy quê cha, đất tổ cho chồng, lối về quê nội cho các con. Sau diễn biến này, lý lịch của Vũ Đắc Roanh dần dần sáng tỏ. Ông Roanh sinh năm 1950, nhập ngũ năm 1967, trước khi nhập ngũ là học sinh trường Trung cấp Nông nghiệp tỉnh Thái Bình và học rất giỏi, lại có tài vẽ tranh.

Năm 1968 được bổ sung về Đại đội 2, Tiểu đoàn 40 Đặc công, Sư đoàn 3 Sao vàng, Quân khu 5. Ông đã cùng đồng đội chiến đấu trên tuyến đường giáp ranh từ Tây Bắc thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đến phía Tây huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi). Từ tháng 10/1968 đến tháng 01/1969, Vũ Đắc Roanh được đơn vị cử đi học y tá do Sư đoàn 3 Sao Vàng mở. Trên đường về đơn vị bị máy bay Mỹ ném bom trúng đội hình, nhiều cán bộ, chiến sỹ thương vong và Vũ Đắc Roanh cũng bị thương, rồi được đưa về điều trị ở Bệnh xá 70 của Sư đoàn. (Thông tin này do cựu chiến binh Mai Minh Đoan, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 40 Đặc Công- nguyên Phó trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Trung đoàn 280 (Quân khu 5 cung cấp). Cựu chiến binh Mai Minh Đoan, hiện cư trú tại tổ 28, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

 

Ông Đoan còn cho biết, khi Vũ Đắc Roanh bị thương phải đi điều trị, ông cùng với chính trị viên đại đội Lê Đình Như đến thăm, sau đó đơn vị cơ động và không gặp lại Vũ Đắc Roanh. Mãi tới năm 2017, ông Mai Minh Đoan gặp lại Vũ Đắc Roanh trong tình cảnh ông Roanh bị thần kinh và ốm nặng.

 

Lần trở về quê hương đầu tiên sau 50 năm nhập ngũ, 47 năm được báo tử là liệt sỹ và cũng là lần cuối cùng của ông Vũ Đắc Roanh. Ở lại quê hương ít ngày, tháng 7/2017, ông Roanh trở lại khu chung cư nam cầu Cẩm Lệ, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cùng với vợ con và đúng ngày 27/7/2017, ông trút hơi thở cuối cùng.

 

“Chồng tôi, ông Vũ Đăc Roanh chết nhưng chưa rõ danh phận. Cuộc đời tôi với anh Roanh có hai ước vọng, một là tìm quê cha, đất tổ cho anh và các con tôi đã làm được. Tôi còn ước vọng cuối cùng là tìm thấy danh phận của anh để các con tôi được hưởng chút lộc của bố một thời đi đánh giặc”.

 

Mang nỗi trăn trở của người phụ nữ tật nguyền, ba mươi tư năm cưu mang, gắn kết với ông Vũ Đức Roanh đến Bộ CHQS tỉnh Thái Bình gặp Thượng tá Nguyễn Ngọc Đông, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh và Trung tá Lương Đình Dư, phụ trách Ban Chính sách, chúng tôi đã nhận được sự đồng cảm. Thượng tá Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, việc làm rõ danh phận và giải quyết chế độ, chính sách cho quân nhân Vũ Đắc Roanh là việc làm không được chậm trễ nữa. Bộ CHQS tỉnh Thái Bình đã quán triệt rất kỹ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác “đền ơn đáp nghĩa” và đã có công văn gửi Sư đoàn 3 Sao Vàng đề nghị kiểm tra, xác minh, kết luận rõ trường hợp hy sinh và báo tử với quân nhân Vũ Đắc Roanh, làm cơ sở để phối hợp với Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng và các cơ quan chức năng giải quyết chế độ, chính sách cho ông Roanh theo quy định. Như vậy, ước vọng tìm danh phận cho chồng của bà Ngô Thị Minh Ngọc đã có lối ra.

                                                                         Nguyễn Công Liêm