0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Trả giá cho hành vi chống người thi hành công vụ

Trả giá cho hành vi chống người thi hành công vụ

plky3t3

Đứng trước vành móng ngựa, những giọt nước mắt hối hận của Huệ lăn dài trên má. Chỉ vì những hành động thiếu kiềm chế trong một phút nông nổi, suy nghĩ giản đơn đã khiến Huệ vướng vào vòng lao lý.


Câu chuyện xảy ra vào ngày 19/11/2014, khi đó Nguyễn Đức Huy, Trần Văn Hưởng, Ngô Văn Sâm là chiến sĩ của Đại đội Cát Bi ra cổng đơn vị nhận nhiệm vụ canh gác. Cùng thời điểm đó Nguyễn Thị Huệ ở trong khu liên kết tăng gia của Đại đội Cát Bi, Tiểu đoàn bảo đảm kỹ thuật sân bay Kiến An - Cát Bi điều khiển xe máy ra ngoài. Sâm và Huy yêu cầu Hu xuống xe, xuất trình giấy tờ và dắt xe qua cổng, nhưng Huệ không chấp hành mà còn dùng tay giật mở cánh cổng phụ khiến cánh cổng văng vào tường. Thấy vậy, anh Lê Văn Chuẩn là cán bộ của đơn vị ra cổng để giải thích quy định ra, vào cổng của đơn vị nhưng không nhận được sự hợp tác.


Không chỉ dừng ở đó, Huệ còn gọi khoảng 20 người ra giúp đỡ, hô hào phản đối quy định ra vào cổng của đơn vị, đẩy đổ hai cánh cổng chính và dắt xe đạp, xe máy chắn ngang cổng không cho ai vào. Khi anh Chuẩn lệnh cho các chiến sĩ dắt các xe máy, xe đạp ra khỏi khu vực để đóng cổng thì Huệ nhặt những viên đá nhỏ bên đường ném nhiều lần vào các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ làm anh Chuẩn, Huy, Hưởng bị thương. Sau đó Huệ và mọi người tự giải tán.


Chỉ vì một lúc “cả giận mất khôn” mà Huệ không nhận ra những hành vi của mình đã vi phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ” (theo Điều 257 Bộ luật Hình sự). Ngày 20/3/2015, Tòa án Quân sự khu vực 1, Quân khu 3 đã mở phiên tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Huệ 06 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.


Đây là hình phạt thích đáng đối với hành vi của bị cáo nhằm giữ vững kỷ cương, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

BÙI ĐỨC TÙNG