0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Trả giá đắt cho hành vi đánh bạc

Trả giá đắt cho hành vi đánh bạc

bdnTòa án quân sự khu vực 2 (Quân khu 7) đã mở phiên tòa lưu động tại Tiểu đoàn huấn luyện cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước để xét xử các bị cáo Nguyễn Tấn Thanh, Đỗ Ngọc Quang, Vũ Minh Tân, Nguyễn Đức Cảnh về hành vi đánh bạc.
Theo nội dung cáo trạng, chiều ngày 12 tháng 6 năm 2012, Nguyễn Tấn Thanh là Thiếu tá QNCN, Đội phó đội kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước được đơn vị cho về thăm gia đình tại ấp 5B, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Tối cùng ngày, Thanh tới “Hội quán thanh niên” gần nhà uống cà phê đến khoảng 22 giờ 30 phút thì Đỗ Ngọc Quang, Vũ Minh Tân, Nguyễn Đức Cảnh cũng tới quán ngồi uống cà phê chờ xem bóng đá trên ti vi. Ngồi được một lúc thì Quang nói “Trong lúc chờ xem bóng đá Euro, anh em mình chơi phỏm tý đi”. Tất cả đều đồng ý chơi bài phỏm ăn tiền. Tân và Cảnh đi vào phòng số 3 của quán nhờ nhân viên lấy hộ 4 bộ bài tú lơ khơ và lấy tấm vải đỏ dùng để phủ ti vi sẵn có trong phòng trải xuống nền nhà để chơi bài. Đến khoảng 23 giờ 15 phút, khi các bị cáo đang sát phạt nhau thì bị Công an huyện Lộc Ninh bắt quả tang, thu giữ tại chiếu bạc 13.200.000 đồng, 4 bộ tú lơ khơ, trong đó có 2 bộ đã sử dụng.


Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử khẳng định. Với số lượng tiền các bị cáo dùng để đánh bạc như trên, các bị cáo đã phạm tội đánh bạc theo quy định tại Khoản 1 Điều 248 Bộ luật Hình sự, có mức hình phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù ba tháng đến ba năm. Tuy nhiên, các bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, như: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; trong quá trình công tác có nhiều thành tích; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Quang 10 triệu đồng, bị cáo Vũ Minh Tân 10 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Tấn Thanh 8 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Đức Cảnh 8 triệu đồng về tội “Đánh bạc” theo Khoản 1 Điều 248 Bộ luật Hình sự.


Riêng với Nguyễn Tấn Thanh, là một quân nhân, biết rõ đánh bạc là vi phạm kỷ luật Quân đội, vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện dẫn đến phạm tội phải mang án phạt, ảnh hưởng đến phẩm chất tốt đẹp của người chiến sỹ Quân đội NDVN. Vụ án cũng là bài học cho mỗi chúng ta, đánh bạc không phải là trò chơi cho vui, đánh bạc là vi phạm pháp luật và phải trả giá đắt trong cuộc đời.

                                   BÙI HIẾU ĐỄ