0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Trả giá đắt cho hành vi vi phạm pháp luật

Trả giá đắt cho hành vi vi phạm pháp luật

Tham gia giao thông đi không đúng phần đường của mình, sau khi gây tai nạn chết người lại bỏ trốn... bị cáo Phạm Hồng Đoàn (sinh 1972, quê quán huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã bị Hội đồng xét xử Tòa án quân sự Khu vực 1 (Quân khu 5) tuyêt phạt 36 tháng tù giam. Bài học đắt giá sau phiên tòa xét xử bị cáo là hồi chuông cảnh tỉnh cho những hành vi vi phạm pháp luật và thiếu văn hóa giao thông trong xã hội hiện nay.


Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ 30’ ngày 03/10/2017, Phạm Hồng Đoàn điều khiển xe ô tô chở con gái đi khám bệnh. Khi đến trước số nhà 100 đường Trường Sơn, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, Đoàn điều khiển xe đi sang phần đường bên trái theo hướng lưu hành để vượt một số xe mô tô đi cùng chiều. Lúc này, Đoàn phát hiện xe mô tô do anh Bùi Tuấn Lâm, Trung tá, công tác ở Bộ Tham mưu, Quân khu 5 điều khiển trên phần đường ngược chiều. Do khoảng cách quá gần, không kịp xử lý nên xe ô tô của Đoàn đã tông vào xe mô tô của Lâm. Sau tai nạn, Đoàn điều khiển xe chở con gái bỏ chạy về nhà, đi được một lúc thì xe bị chết máy dừng lại. Sau đó, Đoàn nhận được tin nhắn của vợ cho biết Cảnh sát giao thông đến nhà bảo Đoàn về trình diện. Đến khoảng 01 giờ 30 ngày 04/10/2017, Đoàn nhờ người lái xe ô tô tải kéo xe của Đoàn đến nhà chị Nguyễn Thị Ngân ở gần đó. Sau khi được chị Ngân khuyên, vào lúc 06 giờ 10’ cùng ngày Đoàn đến Công an xã đầu thú. Anh Bùi Tuấn Lâm được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đã chết vào lúc 21 giờ 55’ ngày 03/10/2017, xe ô tô và mô tô bị hư hỏng.

 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định nguyên nhân phạm tội do Phạm Hồng Đoàn coi thường pháp luật, điều khiển xe ô tô chạy lấn sang phần đường bên trái hướng lưu hành, xử lý kém, gây tai nạn, hậu quả làm anh Bùi Tuấn Lâm bị chết. Sau khi gây tai nạn, bị cáo đã không cứu giúp người bị nạn mà còn điều khiển xe ô tô bỏ trốn khỏi hiện trường nhằm trốn tránh trách nhiệm, đây là hành vi cần lên án và xử lý nghiêm khắc đối với những người tham gia giao thông gây tai nạn như bị cáo. Hành vi điều khiển xe ô tô của bị cáo đã vi phạm vào Khoản 1, Điều 9 Luật giao thông đường bộ “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định" và Khoản 17, Điều 8 Luật giao thông đường bộ “Bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm”.

 

Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, lỗi phạm, hậu quả của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 2 Điều 202 BLHS năm 1999; các điểm b,s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS năm 2015 xử phạt bị cáo Phạm Hồng Đoàn 36 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và buộc yêu cầu bị cáo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình người bị hại.

 

Bị hại đã vĩnh viễn nằm xuống lòng đất lạnh, bị cáo phải đi thụ hình trả giá cho những sai lầm do mình gây nên. Tuy nhiên, những người dự khán phiên tòa hôm đó luôn day dứt một điều: Giá như bị cáo chấp hành đúng luật giao thông đường bộ, bình tĩnh cùng người dân tham gia cứu giúp bị nạn ngay thì biết đâu hậu quả đã không nghiêm trọng đến như vậy?

Mai Thủy