1

Thứ 6, 25/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Bạn đọc - Pháp luật Trả giá về hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác

Trả giá về hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác

Vừa qua, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, Tòa án quân sự đã mở phiên tòa xét xử lưu động công khai đối với bị cáo Lăng Văn Tiến (sinh năm 1990, cư trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) về tội "Cố ý gây thương tích" theo Khoản 1, Điều 104, Bộ luật Hình sự.


Hồ sơ vụ án thể hiện: Khoảng 12 giờ 45' ngày 14/01/2016, Tổ tuần tra thuộc Trường bắn quốc gia Quân khu 1 (TB1) trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra đã phát hiện Lăng Văn Tiến điều khiển xe mô tô chở 03 khúc gỗ trong khu vực đất quốc phòng do TB1 quản lý ra đường hướng 290. Sau khi tổ tuần tra gọi điện báo cáo chỉ huy đơn vị và chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ cho Đại úy Lại Văn Đồng đưa lực lượng tuần tra ngăn chặn việc Tiến tự ý chuyển gỗ từ TB1 ra ngoài, đưa người và phương tiện về đơn vị lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, Tiến không chấp hành yêu cầu của Đại úy Lại Văn Đồng mà dùng dao quắm chặt đứt dây chun buộc gỗ ở phía sau xe và hất gỗ xuống đất để chạy trốn. Khi Đồng thực hiện nhiệm vụ ngăn cản không cho Tiến và phương tiện bỏ chạy thì Tiến dùng dao quắm mang theo chém nhiều nhát sang ngang hai bên và chém dọc về phía trước theo hướng từ trên xuống dưới về phía Đồng làm Đồng phải lùi về phía sau để tránh. Khi lùi đến mép đường mòn thì Đồng đã bị Tiến dùng dao chém, gây ra 01 vết thương ở cổ mặt trong bàn tay trái. Thấy Đồng bị thương chảy máu, Tiến cầm dao và lên xe mô tô bỏ chạy; khi chạy được khoảng 50m Tiến vứt bỏ con dao quắm, bỏ lại xe mô tô và chạy lên đồi về nhà. Lại Văn Đồng được đồng đội đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện từ ngày 14 đến ngày 25/01/2016 với tỷ lệ thương tật được xác định 10% vĩnh viễn.


Tại phiên tòa, bị cáo Lăng Văn Tiến khai nhận do bị lực lượng chức năng phát hiện hành vi lấy trộm gỗ nên đã cố ý gây thương tích với những người thi hành công vụ để nhằm thoát thân. Vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhận định: bị cáo là một thanh niên lười nhác, bỏ học giữa chừng, đi nghĩa vụ quân sự nhưng sau đó lại đào ngũ, về địa phương không tu chí làm ăn. Hành vi phạm tội của Lăng Văn Tiến thể hiện sự hung hãn, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, xâm phạm đất đai, tài sản của Quân đội, xâm phạm an ninh quốc phòng, gây mất trật tự trị an trên địa bàn, vì vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lỗi đã gây ra. Tuy nhiên, khi nghị án lượng hình, HĐXX cũng cân nhắc đến nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo như thành khẩn khai báo, sau khi phạm tội đã bồi thường cho người bị hại và bồi hoàn cho Bệnh viện quân y 110 tổng số tiền là 23.450.000đồng; người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Vì vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi phạm tội, tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn trong thời gian qua, HĐXX đã tuyên xử phạt bị cáo Lăng Văn Tiến 06 tháng tù giam.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Mai Thủy


 

dcccctkkknnnhhhvvff