0985.456.616

Thứ 3, 23/10/2018

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Trộm cắp tài sản bị phạt 50 tháng tù

Trộm cắp tài sản bị phạt 50 tháng tù

Tình trạng trộm cắp tài sản của quốc gia đem bán phế liệu luôn là vấn đề nhức nhối của các địa phương trong cả nước. Điều đáng buồn là khi ra Tòa các bị cáo đều khai không biết hành vi phạm tội của mình là phá hoại tài sản của quốc gia, gây nên những hậu quả lớn trong xã hội. Để tuyên truyền pháp luật, vừa qua Tòa án quân sự Quân khu 5 đã tổ chức xét xử lưu động ngay tại địa phương nơi xảy ra vụ án nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.ktvattotsssssa


Hồ sơ vụ án thể hiện: Với rắp tâm lấy trộm tài sản đem bán để lấy tiền tiêu xài cá nhân, sáng ngày 27/3/2015 Nguyễn Thanh Vũ đến nhà Nguyễn Văn Hoàng chơi và rủ Hoàng đi lên trạm BTS của Chi nhánh Viettel tỉnh Bình Định thuộc Tập đoàn viễn thông Quân đội đặt tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định để lấy trộm tài sản và được Hoàng đồng ý. Vũ về nhà lấy 01 cờ lê, 01 tuốc-nơ-vít, 01 mỏ lết, 02 dây thun và 02 bao tải rồi điều khiển xe mô tô sang chở Hoàng đến nhà ông Nguyễn Phong là chú ruột của Vũ để mượn thêm xe mô tô cho dễ chở đồ. Sau đó, Vũ và Hoàng mỗi người điều khiển 01 chiếc xe mô tô cùng đi lên trạm. Khoảng 11 giờ cùng ngày, khi đến cách trạm khoảng 200m, Vũ nói với Hoàng “Mày đứng ở dưới này cảnh giới, canh chừng, tao lên lấy ắc quy, khi nào tao gọi điện thì mày lên chở”. Vũ điều khiển xe lên trạm, dùng tuốc-nơ-vít cạy phá ổ khóa, vào trong dùng mỏ lết tháo ốc vít cố định của các bình ắc quy với dây điện. Vũ đem hết 08 bình ắc quy ra ngoài để xuống đất trước cửa trạm, móc khóa lại và điện thoại cho Hoàng, bảo Hoàng lên chở về. Sau đó, Vũ và Hoàng mỗi người chở 04 bình ắc quy nhưng mới chạy được một đoạn thấy khó đi nên cả hai thống nhất mỗi xe chở 02 bình, còn 04 bình còn lại đem vào bụi cây giấu, rồi đi đến tiệm phế liệu bán cho anh Nguyễn Văn Tấn với giá 18.000đ/kg. Cân 04 bình nặng 192kg, thành tiền 3.450.000đồng. Vũ nhận tiền rồi cùng Hoàng tiếp tục quay lại chở 04 bình ắc quy đi bán. Khi cả hai đang chở thì anh Đỗ Trung Nguyên (là Nhân viên bảo vệ của trạm) trên đường lên trạm phát hiện, ngăn chặn, Vũ và Hoàng bỏ 04 bình ắc quy lại rồi điều khiển xe chạy về nhà ông Nguyễn Phong trả xe mô tô. Sau đó Vũ chở Hoàng về nhà và chia cho Hoàng 1.500.000đ, còn mình giữ 1.950.000 đồng.


Tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Tội phạm do các bị cáo thực hiện thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, gây nguy hại rất lớn cho xã hội. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự và an toàn công cộng, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thông tin liên lạc của mạng viễn thông quân đội.


Vị Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Vũ: “Tại sao bị cáo lại quyết tâm thực hiện hành vi lấy trộm tài sản bình ắc quy mà không phải là tài sản nào khác? Bị cáo có biết đấy là tài sản của quốc gia không”. Nguyễn Thanh Vũ trả lời lý nhí “Thưa tòa, bị cáo chỉ nghĩ nó là bình ắc quy đơn thuần, bị cáo quyết tâm lấy tài sản đó chỉ để đem bán phế liệu để lấy tiền tiêu xài, do nhận thức pháp luật còn hạn chế nên bị cáo không biết đó là tài sản của quốc gia”. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa đã phân tích, giảng giải cho các bị cáo rõ: Các bình ắc quy này là bộ phận trong thiết kế của Trạm thu phát sóng BTS và đang hoạt động bình thường. Trạm BTS là công trình viễn thông của quân đội được xác định là “công trình quan trọng về an ninh quốc gia”, các bị cáo đã thực hiện hành vi trộm cắp những thiết bị này vì vậy các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với hành vi phạm tội của mình.


Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, tự nguyện cùng với gia đình bồi thường khắc phục một phần hậu quả và xin HĐXX được giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội sửa chữa sai lầm. Sau khi xem xét tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, hậu quả, nguyên nhân phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, HĐXX đã tuyên xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Vũ 28 tháng tù, Nguyễn Văn Hoàng 22 tháng tù về tội “Phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia” theo quy định tại Khoản 1 Điều 231 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra buộc các bị cáo phải bồi thường cho Chi nhánh Viettel tỉnh Bình Định số tiền còn lại là 2.100.000đồng./.

Mai Thủy