0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Trộm tài sản không thành vẫn bị phạt tù

Trộm tài sản không thành vẫn bị phạt tù

thplk1t5Vừa qua, Tòa án quân sự Quân khu 1 đã mở phiên tòa xét xử công khai đối với bị cáo Lê Văn Dân (sinh 1990, Sư đoàn 3, Quân khu 1) và tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản".


Hồ sơ vụ án thể hiện: Lê Văn Dân, sinh 22/12/1990, là binh nhất, chiến sỹ ở Sư đoàn 3, Quân khu 1 được đơn vị cho về nghỉ phép. Sáng ngày 16/9/2013, ở nhà một mình, không biết đi chơi ở đâu trong khi tiền không có, Dân gọi điện cho Chiến (là bạn học cùng thời phổ thông) lên nhà Dân chơi. Chiến đi xe mô tô đến, khi gặp nhau Dân than phiền với Chiến là không có tiền để đi chơi Chiến rủ Dân đi loanh quanh ở ngoài đường xem có tài sản nào sơ hở không thì lấy trộm, Dân đồng ý. Chiến chở Dân lên thành phố Thái Nguyên, khi đến trước cửa một ngôi nhà ở phường Đồng Quang, thấy có chiếc xe mô tô Honđa SH dựng ở trước cửa không có người trông coi, thấy "con mồi" ngon ăn, Chiến và Dân nảy sinh ý định trộm cắp chiếc xe này. Cả 2 rủ nhau vào quán nước đối diện quan sát và bàn bạc, phân công, cụ thể Dân sẽ vào trộm cắp xe, Chiến ở ngoài đường quan sát cảnh giới. Sau đó khoảng 11 giờ 30', Dân đi đến chỗ để xe mô tô SH, dùng 2 tay nâng dịch xe sang trái 10cm và đẩy tay lái thẳng theo chiều xe thì thấy xe bị khóa cổ. Dân cúi xuống kiểm tra ổ khóa xe thì đồng thời phát hiện có một người đàn ông bên kia đường cầm gậy tiến về phía mình, biết là bị lộ, Dân chạy ra ngồi lên xe Chiến đang nổ máy sẵn đợi. Chiến điều khiển xe bỏ chạy được khoảng 30m thì đâm vào chiếc xe ô tô đỗ cùng chiều làm cả hai người cùng ngã, Chiến và Dân bỏ xe mô tô chạy bộ nhưng bị người dân ập đến vây bắt được Dân còn Chiến chạy thoát.


Tại phiên tòa xét xử lưu động mới đây, Hội đồng xét sử (HĐXX) nhận định rằng, hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, về ý thức chủ quan của bị cáo là cố ý lấy xe máy, việc tài sản không lấy được là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Do vậy hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội "Trộm cắp tài sản" (chưa đạt) quy định tại điểm e khoản 2 Điều 138 BLHS. Tuy nhiên HĐXX cũng xem xét đến tình tiết bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo tại cơ quan điều tra. Do vậy, sau khi nghị án, HĐXX đã căn cứ vào các quy định của pháp luật, tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội, HĐXX quyết định: xử phạt Lê Văn Dân 12 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản".


Kết thúc phiên tòa, Dân lầm lũi lên chiếc xe bịt bùng về trại giam để chấp hành án trong nỗi buồn của người thân và gia đình. Vụ án cũng là hồi chuông cảnh báo cho tình trạng thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay chỉ vì sự tham lam hưởng thụ, đua đòi vật chất mà vi phạm pháp luật.

                                                                                       MAI THỦY