0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Bạn đọc - Pháp luật Vết trượt dài trên con đường tội lỗi

Vết trượt dài trên con đường tội lỗi

Bản án thích đáng được tuyên, ba kẻ phạm tội khẽ cúi đầu bước những bước chân nặng nề ra khỏi phòng xử án. Đáng tiếc thay trong số đó có một người từng là quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam đã trượt dài trên con đường tội lỗi, phải lĩnh mức án mười năm tù cho ba tội.thplk1t5


Theo cáo trạng, tháng 5/2013, ông Lê Thành đến gặp Hà Văn Bình (khi đó là Đại úy, Tiểu đoàn trưởng của một đơn vị thuộc Bộ CHQS thành phố H.) để nhờ xin cho con trai nhập ngũ, đi học và chuyển quân nhân chuyên nghiệp. Mặc dù không có chức năng, nhiệm vụ này nhưng Hà Văn Bình vẫn hứa giúp và đã nhận từ ông tổng số tiền 204 triệu đồng. Không chỉ vậy, Bình còn nhận của ông Bùi Văn Bắc tổng số 220 triệu đồng để xin cho con ông Bắc thi vào Học viện Hậu cần. Tuy nhiên, Bình đã dùng những số tiền trên chi tiêu cá nhân hết. Việc của ông Thành và ông Bắc nhờ giúp, Bình đều không thực hiện được. Tính đến ngày khởi tố vụ án, Hà Văn Bình còn chiếm đoạt của ông Thành 124 triệu đồng, của ông Bắc 88 triệu 520.000 đồng.

 

Ngoài ra, quá trình học tại Học viện Lục quân từ năm 2014, Hà Văn Bình còn vay của ông Lâm Văn Hà 130 triệu đồng, vay của bà Lâm Thị Hồ 50 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Đến ngày 03/11/2015, Bình trả cho ông Hà 30 triệu đồng. Sau đó, ông Hà, bà Hồ nhiều lần gọi điện đòi nợ nhưng Bình không nghe máy, tắt điện thoại và bỏ trốn. Hà Văn Bình đã chiếm đoạt của ông Lâm Văn Hà và bà Lâm Thị Hồ tổng số tiền 150 triệu đồng.

 

Trong thời gian bỏ trốn, Bình lên Bãi kiểm hóa tại khu 2, Cửa khẩu T., huyện V., tỉnh L. thuê một ngôi nhà rồi ngăn làm nhiều phòng để hoạt động chứa gái bán dâm. Bình đưa Vũ Xuân Hải, Nguyễn Đức Tùng về giúp việc tại quán và tự tìm được 05 gái bán dâm đưa về ở để bán dâm tại quán hoặc đi hát khi khách có nhu cầu. Bình trực tiếp chỉ đạo, điều hành việc của quán và quy định rõ với các nhân viên số tiền được hưởng mỗi lần bán dâm. Hải và Tùng có nhiệm vụ báo giá tiền bán dâm, thu tiền khách mua dâm đưa cho Bình, dẫn khách vào phòng. Ngoài ra, Hải còn đưa đón nhân viên đi hát, ghi sổ theo dõi việc thu tiền từ khách và quản lý quán khi Bình đi vắng.

 

Khoảng hơn 20 giờ ngày 10/6/2017, Hải đang quản lý quán thì có 02 khách nam đến mua dâm. Sau khi thỏa thuận giá, Tùng thu tiền của 02 khách rồi dẫn vào phòng của 02 gái bán dâm. Ngay sau đó, Công an tỉnh L. phối hợp với Công an huyện V. kiểm tra hành chính tại quán thì phát hiện việc mua bán dâm và tiến hành lập biên bản. Đến ngày 13/6/2017, Hà Văn Bình bị Công an tỉnh L. bắt theo lệnh truy nã.

 

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, ngày 29/8/2018, Tòa án quân sự Khu vực 1 Quân khu 3 đã quyết định mở phiên tòa công khai xét xử đối với các bị cáo Hà Văn Bình, Vũ Xuân Hải và Nguyễn Đức Tùng. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội và hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra; các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; nhân thân và hoàn cảnh gia đình của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt:

 

Hà Văn Bình 03 năm 09 tháng tù vể tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 01 năm 03 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; 05 năm tù về tội “Chứa mại dâm” theo điểm a khoản 3 Điều 139 của Bộ luật Hình sự năm 1999; điểm c khoản 2 Điều 175, các điểm a, c khoản 2 Điều 327 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Tổng hợp hình phạt Hà Văn Bình phải chấp hành hình phạt chung của ba tội là 10 (mười) năm tù.

 

Vũ Xuân Hải 01 năm 06 tháng tù, Nguyễn Đức Tùng 01 năm 03 tháng tù về tội “Chứa mại dâm” theo quy định tại các điểm a, c khoản 2 Điều 327 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Các bị cáo Hải, Tùng còn đang chấp hành hình phạt 02 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” của Bản án hình sự sơ thẩm số 08/2018/HSST ngày 07/02/2018 của Tòa án nhân dân huyện C., tỉnh L, nên tổng hợp hình phạt chung của hai bản án, bị cáo Hải phải chấp hành hình phạt chung là 03 (ba) năm 06 (sáu) tháng tù, bị cáo Tùng 03 (ba) năm 03 (ba) tháng .

 

Như vậy, Hà Văn Bình, từ một quân nhân được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, là cán bộ trẻ, có năng lực và được cấp trên tin tưởng nhưng vì sớm có suy nghĩ sống hưởng thụ, muốn có nhiều tiền tiêu xài cá nhân nên Bình đã không kiềm chế được bản thân bước chân vào con đường tội lỗi. Mặc dù không có chức năng, nhiệm vụ tuyển người vào phục vụ trong Quân đội cũng như tuyển quân nhân đi học nhưng bằng thủ đoạn lừa đảo, lợi dụng uy tín của người quân nhân, tạo sự tin tưởng, Bình đã liên tiếp lừa gạt những người dân vô tội để chiếm đoạt của họ số tiền không nhỏ. Và không dừng lại ở đó, để có được nhiều tiền hơn nữa, Bình còn bất chấp tất cả cùng Vũ Xuân Hải và Nguyễn Đức Tùng hoạt động kiếm tiền trên thân phận của các cô gái bán dâm, làm hoen ố giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

 

Qua vụ án này mỗi cán bộ, nhân viên và chiến sỹ của các cơ quan, đơn vị cần nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là nhóm tội phạm chiếm đoạt tài sản. Các cơ quan, đơn vị cũng cần rút ra bài học về công tác quản lý, nắm tư tưởng bộ đội, kịp thời phát hiện và giải quyết tốt những vấn đề phức tạp nảy sinh trong đời sống cán bộ, chiến sĩ, không để xảy ra vi phạm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước, góp phần gìn giữ hình ảnh đẹp cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.

*Tên của các nhân vật đã được thay đổi

N.Mai