0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Vào tù vì cản trở người thi hành công vụ

Vào tù vì cản trở người thi hành công vụ

plky3t3Văng Thanh Duy dựng xe mô tô không đúng vị trí trước cổng gác nên Đặng Văn Bình là người đang canh gác nhắc nhở Duy cho xe lui ra. Duy đã không chấp hành mà có hành vi dùng vũ lực cản trở Bình thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, Tòa án quân sự đã mở phiên tòa xét xử Duy về hành vi chống người thi hành công vụ.Theo nội dung bản cáo trạng: Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 23/3/2013, Văng Thanh Duy (nguyên là chiến sĩ cảnh vệ thuộc Đại đội cảnh vệ, Tiểu đoàn 100, Bộ Tham mưu, Quân đoàn 4 ) sau khi uống rượu đã gọi điện thoại cho bạn là Nhựt rủ đi uống cà phê. Lúc này Nhựt và Vững đang nói chuyện với Đặng Văn Bình là Trung sỹ, Tiểu đội trưởng, Đại đội cảnh vệ, Tiểu đoàn 100, Bộ Tham mưu, Quân đoàn 4 và Lê Thanh Sơn là chiến sĩ cùng đơn vị đang canh gác tại cổng B của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4. Duy đi xe mô tô đến và dựng xe sát vạch trắng trước cổng ra vào. Thấy Duy dựng xe sai quy định, Bình nhắc “Duy, dựng xe lui ra để cho khách ra vào cổng”. Duy không chấp hành và nói “Mày hả Bình, mày nói gì vậy, đánh chết mẹ mày luôn”, Bình nói “Tao không giỡn với mày đâu, tao đang gác”. Duy liền lấy gậy và mũ bảo hiểm đánh, lấy ly uống nước và đá ném Bình. Thấy xô xát, Nhựt và Vững can ngăn. Bình đi vào vọng gác gọi điện thoại báo chỉ huy tiểu đoàn. Duy vẫn tiếp tục chửi Bình và nhặt gạch đập vào tường vọng gác, Duy vào vọng gác lấy điện thoại đập xuống thành cửa sổ và ném xuống nền gạch, xong đi xe mô tô về phòng trọ lấy dao bấm rồi quay lại cổng gác. Thấy Duy đến, Bình bỏ chạy vào trong cổng gác, Duy đứng giữa cổng cầm dao giơ lên nói “Mày ra đây tao đâm chết”. Nói xong Duy quay ra thì gặp Lê Thanh Nhiệm là Trung sỹ, Tiểu đội trưởng kiểm soát quân sự của Quân đoàn. Thấy Duy cầm dao, Nhiệm hỏi “Mày cầm dao làm gì”, Duy trả lời “mày hỏi tao, tao đâm mày luôn”, rồi cầm dao đâm Nhiệm, Nhiệm dùng gậy đánh trúng tay trái Duy, bị rơi gậy nên Nhiệm bỏ chạy. Duy đi lại chỗ xe thì Bình cầm cây sắt đánh Duy nhưng không trúng. Duy cầm dao đâm Bình, Bình đưa tay trái lên đỡ và dùng tay phải gạt vào tay cầm dao của Duy làm dao rơi xuống đất. Lúc này lực lượng kiểm soát quân sự xông vào khống chế và bắt giữ Duy.


 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Duy là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã cản trở việc thực hiện nhiệm vụ canh gác của các chiến sĩ vệ binh, gây náo loạn khu vực cổng gác, xâm phạm hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước là Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự nơi địa bàn đóng quân. Do vậy, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để cải tạo, giáo dục bị cáo Duy và răn đe phòng ngừa chung. Bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ do thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và bồi thường xong thiệt hại về tài sản. Căn cứ vào khoản 1 Điều 257 “Tội chống người thi hành công vụ” của Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Duy 15 tháng tù.


 

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Duy giọng chùng xuống, ăn năn: “Nguyên nhân dẫn bị cáo đến phạm tội là do bị cáo không thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhà nước và uống nhiều rượu, bị cáo rất ân hận nhưng đã quá muộn”. Đó cũng là bài học cho mỗi quân nhân cần thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức, chấp hành pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội và quy định của đơn vị để tránh những hành vi vi phạm đáng tiếc xảy ra.

 

 

 

BÙI HIẾU ĐỄ