0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Vào tù vì... về nhà "trái phép"

Vào tù vì... về nhà "trái phép"

Vừa qua, Tòa án quân sự Quân khu 1 đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với Nguyễn Ngọc Quân, sinh 1996 ở xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh về tội “Đào ngũ” theo Điều 325, Bộ luật Hình sự. Phiên tòa được tổ chức ngay tại địa phương nơi Quân sinh sống đã thu hút đông đảo người dân đến tham dự, góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhất là pháp luật về thực hiện nghĩa vụ quân sự trong tình hình hiện nay.thplk1t5


Hồ sơ vụ án thể hiện: Ngày 15/2/2017, Nguyễn Ngọc Quân nhập ngũ vào Quân đội, được biên chế vào Sư đoàn 3, Quân khu 1. Sau khi nhập ngũ một thời gian, thấy Quân có biểu hiện nhớ nhà, ngại làm việc cấp trên giao, chỉ huy đơn vị đã gặp gỡ, động viên, nhắc nhở nhiều lần nhưng Quân không chấp hành mà tìm mọi cách rời khỏi đơn vị để không phải thực hiện nhiệm vụ.

 

Khoảng 18 giờ 30’ ngày 27/2/2017, lợi dụng lúc đơn vị đang đi ăn cơm, Quân đã trốn khỏi đơn vị ra đường bắt xe taxi về nhà tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Khi về đến nhà, Quân được mẹ và mọi người động viên, thuyết phục nên đã trở lại đơn vị để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, đến ngày 29/4/2017, khi đơn vị đang nghỉ trưa, Quân lại trốn đơn vị ra đường quốc lộ 1A bắt xe khách đi đến nhà ông Trần Văn Phúc ở tỉnh Đắc Lắc là bác của Quân nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Ở nhà bác được mấy hôm, Quân có tâm sự với bác về việc bỏ trốn khỏi đơn vị, được gia đình bác động viên, ngày 11/5/2017 Quân đã ra Ủy ban nhân dân xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đầu thú.

 

Tại phiên tòa, sau khi viện dẫn Điều 45 Hiến pháp 2013 quy định: “Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân”, vị chủ toạ phiên toà nhận định: Hành vi đào ngũ, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự của bị cáo Nguyễn Ngọc Quân là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến sự hoạt động bình thường cũng như quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị quân đội, gây ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý cho các quân nhân khác trong đơn vị. Xét về góc độ tâm lý, vị Thẩm phán cũng phân tích, diễn giải: Những tưởng sau lần đầu tiên bỏ trốn về nhà được mẹ và người thân khuyên giải, Quân phải thức tỉnh tập trung cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để được nhanh trở về với gia đình, nhưng đằng này chỉ vì ý thức chấp hành kỷ luật kém, không chịu tu dưỡng, rèn luyện, bản thân ngại khổ, ngại khó nên bị cáo lại tiếp tục trốn bỏ đơn vị một lần nữa. Do vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

 

Tuy nhiên, khi nghị án lượng hình, HĐXX cũng cân nhắc xem xét, cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, nhất là sau khi được người thân khuyên giải, phân tích bị cáo đã ra đầu thú; tại phiên tòa thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi… nên HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Quân 20 tháng tù về tội “Đào ngũ” theo khoản 1 Điều 325 BLHS.

 

Phiên tòa khép lại, giá phải trả cho hành vi phạm tội của bị cáo là những ngày tháng bị cách ly cộng đồng. Chỉ vì không chịu tu dưỡng rèn luyện, ngại khó, ngại khổ, coi thường kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước mà bị cáo phải trả giá đắt trong cuộc đời./.

Mai Thủy