0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Vượt sóng từ nghị lực

Vượt sóng từ nghị lực

Cai nghiện được ma túy đã khó, để giữ không bị tái nghiện cũng là chuyện không hề dễ dàng và rất ít người thành công. Thế nhưng, có một câu lạc bộ (CLB) mang tên “Vượt sóng” tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã rời đất liền ra biển nuôi trồng thủy hải sản thành công. Một chân trời mới đã mở ra khi các thành viên trong CLB không chỉ đoạn tuyệt hẳn với ma túy mà còn có cuộc sống khấm khá và hạnh phúc.vsllldkkcjjvvbc


vsllldkkcjjvvbc

Ngoài tạo nguồn thu cho gia đình, các thành viên CLB Vượt sóng còn giải quyết việc làm cho 8 - 10 lao động với thu nhập ổn định

 

Ít ai biết rằng, gần chục ông chủ bè nuôi trồng thủy sản ở khu vực đảo Hòn Cò, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn lại chính là những “con nghiện” một thời, từng làm cho gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt về kinh tế, bạn bè, người thân mất niềm tin. Nhưng sau cai nghiện trở về, họ cùng chung một khát vọng là “đoạn tuyệt với ma túy” và làm lại cuộc đời.

 

Anh Trần Văn Hưng, 36 tuổi ở thôn 15, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn đã có thâm niên 15 năm làm bạn với ma túy, khiến cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Sau gần 2 năm cai nghiện trở về, anh cùng 7 thành viên khác trong CLB “Vượt sóng” huyện Vân Đồn đã xin phép chính quyền địa phương cấp cho mỗi người 1 ha mặt nước và hỗ trợ một phần con giống để cùng gia đình nuôi trồng thủy sản, nhằm tạo nên một môi trường tốt, không bị tái nghiện.

 

Anh Hưng chia sẻ:“Mình cai được rồi, nhưng ra đây để giữ mình và có anh em, chú cháu giúp nhau. Mấy năm đầu nuôi tu hài bị chết, mình tính về đất liền, nhưng nghĩ đi nghĩ lại nếu mà về thì lại đễ đâu vào đấy nên quyết tâm bám trụ ở ngoài này”.

 

Ở môi trường sống mới, bằng nghị lực của bản thân, cùng với sự giúp đỡ của gia đình, chính quyền địa phương và cộng đồng, những thành viên trong CLB đã đùm bọc, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn về mọi mặt. Ông Hoàng Văn Liên - Chủ nhiệm CLB “Vượt sóng” huyện Vân Đồn cho biết:“Hầu hết thành viên CLB là của những người sau cai nghiện. Ra ngoài đó mọi người giúp đỡ nhau về tinh thần, hỗ trợ nhau việc làm và kỹ thuật nuôi trồng hải sản để dần phát triển lên”.

 

Rồi kết quả đạt được trên cả mong đợi, khi các anh không chỉ đoạn tuyệt hẳn với ma túy gần chục năm nay, mà còn trở thành những ông chủ nuôi ngao, hầu thành công, mang lại cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho bản thân và gia đình, có thêm niềm tin để yên tâm bám biển. Đang cùng những lao động thu hoạch ngao ngoài bè, anh Trần Dân Mạnh - thành viên CLB “Vượt sóng”, phấn khởi cho hay: “Ngoài này môi trường trong lành, lại ít bị cám dỗ, vì vậy rất thuận lợi để chúng tôi cai nghiện và làm ăn. Năm vừa rồi, gia đình tôi thu hoạch cũng được trên dưới 1 tỷ đồng, cuộc sống tương đối ổn định, sinh hoạt đầy đủ”.

 

Cũng như anh Mạnh, từ khi ra bè nuôi trồng thủy sản, 7 năm nay anh Hưng cũng đoạn tuyệt hẳn với ma túy và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.Trong căn nhà 2 tầng mới khang trang, bà Nguyễn Thị Yến - mẹ anh Hưng tâm sự: “Tôi thấy yên tâm và vui hơn nhiều, chứ như trước kia thì lo lắm!. Từ ngày đi cai nghiện về, em nó có công ăn việc làm, kinh tế ổn định, lại từ bỏ được ma túy. Năm ngoái, gia đình vừa xây được căn nhà 2 tầng này. Nếu không được chính quyền quan tâm và anh em trong CLB giúp đỡ, thì không biết cuộc sống gia đình sẽ đi về đâu”.

 

Bằng nghị lực của bản thân, sự hy sinh, chia sẻ và tin tưởng của người thân, sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là sự giúp đỡ của CLB “Vượt sóng” đã viết nên câu chuyện đẹp về những người đã một thời lầm lỗi.

Nguyễn Mai Duyên