0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật "Xẻ thịt" đất quốc phòng tại Hải Phòng: Cựu sư đoàn trưởng vào tù

"Xẻ thịt" đất quốc phòng tại Hải Phòng: Cựu sư đoàn trưởng vào tù

Sáng nay (24-10), tại trại tạm giam Quân khu  (xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), Tòa án Quân sự Quân khu 3 đã mở phiên tòa sơ thẩm công khai xét xử Nguyễn Văn Khuây, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không - Không quân) cùng Chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn và 2 cán bộ nhà nước, một chủ doanh nghiệp về tội “Vi phạm các quy định quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ luật hình sự.csdtttmmmckkkt1


 Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, Sư đoàn Phòng không 363 được Bộ Quốc phòng giao quản lý khu đất rộng 108 ha tại phường Tràng Cát và phường Thành Tô thuộc quận Hải An, thành phố Hải Phòng, trong đó tại phường Thành Tô là 72 ha. Phòng Hậu cần được chỉ huy Sư đoàn giao trách nhiệm quản lý, khai thác.

  

Năm 2004, với ý định chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng nêu trên thành đất ở lâu dài cho gia đình quân nhân, Sư đoàn trưởng Nguyễn Văn Khuây gửi nhiều báo cáo đề nghị Bộ Tư Lệnh Phòng không – Không quân cho khảo sát, lập quy hoạch, lập dự án xây dựng nhưng không được chấp thuận.

 

csdtttmmmckkkt1

Toàn bộ khu A rộng 5ha được san lấp, mở rộng thành 5,7 ha, chia lô bán nền và xây nhà trái phép. Ảnh: Giang Chinh

  

Lấy lý do người dân đổ phế thải xây dựng, Sư đoàn trưởng Nguyễn Văn Khuây đã giao cho Thượng tá Vũ Duy An, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn cử lực lượng đi đo đất, bàn giao khu đất này cho phường Thành Tô quản lý.

  

Biết sự chỉ đạo này là trái pháp luật nhưng Vũ Duy An vẫn thực hiện và giao cho Lưu Đức Tài cùng với Nguyễn Văn Đức (Trợ lý tác chiến, theo dõi đất quốc phòng do Sư đoàn 363 quản lý) phối hợp với cán bộ địa phương đi cắm mốc giới. Tài và Đức đã cắm vượt diện tích khu A từ 5ha lên 5,7ha, phạm cả vào đất của Sư đoàn 363 đã cho Tổng đội thanh niên Hải Phòng thuê trước đó.

  

Tuy nhiên, khi đi kiểm tra thực địa, Vũ Duy An đã phát hiện ra  việc cắm mốc không đúng phần đất được lập nên đã có ý kiến song bị Sư đoàn trưởng Nguyễn Văn Khuây bỏ ngoài tai. Nguyễn Văn Khuây còn cùng Đỗ Công Mên ký, đóng dấu vào bản đồ xây dựng hạ tầng khu Đồng Xá.

  

Thời điểm đó, thấy giá đất thị trường tăng cao, Phạm Công Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình Dương liền xin thuê 3,3 ha đất mặt nước để xây dựng nhà xưởng chế biến thủy sản và lập các ki-ốt bán hàng nhưng người đứng tên ký hợp đồng là vợ Bình. Sau khi ký, Bình viện lý do một phần diện tích bị chồng lấn với phần đất của đơn vị khác đã thuê nên đề nghị Vũ Duy An ký cho thuê 16ha mới, nhưng lại không thanh lý số 3,3 ha đã ký thuê trước đó.

  

Có được đất, Bình bàn với các Nguyễn Văn Khuây, Vũ Duy An cùng Đỗ Công Mên, Chủ tịch UBND phường Thành Tô; Nguyễn Phú Doanh, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường Hải Phòng lập bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, chia nhỏ thành các lô có diện tích 100 m2 rao bán công khai với giá 500-700 triệu đồng/lô, tung tin dự án đã có giấy tờ hợp pháp.

  

Trước sức ép của một số khách hàng đã đặt tiền cọc từ trước, lo sợ kế hoạch bị bại lộ, dẫn đến nguy cơ tiền đầu tư ban đầu không thu lại được, Bình bảo Mên lập bản trích đo, đóng dấu của UBND phường Thành Tô rồi giao cho khách hàng nhằm xoa dịu tình hình.

  

Có trích đo, người mua bán đất quốc phòng xem đây là "lá bùa hộ mệnh". Mọi thủ tục xin cấp điện nước về khu vực này, Bình khai do ông Mên thực hiện, thu mỗi hộ 14 triệu đồng.

 

csdtttmmmckkkt11

Các bị cáo tại phiên tòa

   

Cũng theo cáo trạng, toàn bộ khu đất 5,7ha có giá trị thấp nhất cũng hơn 32 tỷ đồng đã bị 5 bị cáo xâm hại, san lấp, chia lô, bán và xây dựng trái phép, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến khu B rộng 9,2ha bị nhiều người xâm chiếm...

  

Tại tòa, 5 bị cáo thừa nhận hành vi, xin hưởng mức án thấp nhất để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, người thân và hòa nhập cộng đồng.

   

Xét các bị cáo đều thành khẩn khai báo, bước đầu đã nộp mỗi người 50 triệu đồng để khắc phục một phần thiệt hại, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Khuây 42 tháng tù, Vũ Duy An 36 tháng tù. Đỗ Công Mên, Phạm Văn Bình và Nguyễn Phú Doanh mỗi người 30 tháng tù.

                        PV