0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Bộ đội lâm trường nâng bước em đến trường

Bộ đội lâm trường nâng bước em đến trường

Đồng hành cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã biên giới thuộc huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đến trường trong những năm qua luôn có cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 155 (Đoàn Kinh tế quốc phòng 327). Những người lính nơi đây thường xuyên quan tâm, động viên, sẻ chia khó khăn và là chỗ dựa vững chắc để nâng bước các em đến trường.bdlttttnbbbcccca


Hơn hai năm qua, con đường tới trường của em Tằng Phúc Long, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Đồng Văn (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) như gần hơn, bớt gian nan hơn. Nhà Long ở tận bản Khe Mọi, cách trường tới gần mười cây số. Hoàn cảnh của em thật cơ cực và đáng thương. Cách đây bốn năm, bố Long mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời sau một trận ốm “thập tử nhất sinh”. Thương mẹ lam lũ, tần tảo sớm hôm nuôi mấy chị em ăn học, có lúc ý nghĩ bỏ học để lên rừng đào măng, xuống suối bắt cá đỡ đần giúp mẹ đã bủa vây lấy Long. Nhưng đúng lúc ấy, em được cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 155 tặng sách vở, đồ dùng học tập và mỗi tháng hỗ trợ Long 15 kg gạo để giảm bớt khó khăn. Ngoài ra, Lâm trường thường xuyên cử cán bộ đến nhà động viên, kèm cặp em học tập. Cảm kích trước tấm thịnh tình đó, Long đã nỗ lực, khắc phục khó khăn để đến trường và rồi từ một học sinh trung bình, em đã vươn lên thành học sinh khá của lớp.


bdlttttnbbbcccca

Lâm Trường 155 tặng quà điểm trường mầm non Phạt Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh)

 

Nhớ lại những ngày đã qua, Long nghẹn ngào tâm sự với chúng tôi: “Nếu không có các chú bộ đội Lâm trường, giờ cháu chẳng biết mình thế nào. Nhờ các chú ấy động viên, giúp đỡ nên cháu quyết tâm học tập. Cháu cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm!”.

 

Còn với em Chìu Tài Múi, học sinh Lớp 8, Trường Dân tộc nội trú Bình Liêu (huyện Bình Liêu), thì cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 155 từ lâu đã như người thân của em. Cách đây hơn một năm, do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, tự ti với bạn bè, Múi lẳng lặng bỏ học đi làm thuê được vài ngày. Tình cờ, trong lúc xuống cơ sở làm công tác dân vận, một cán bộ Lâm trường 155 biết được sự tình, rồi khuyên nhủ và dẫn em về nhà. Cũng từ đó, mỗi tháng Lâm trường quyết định hỗ trợ gia đình Múi 15 kg gạo và thường xuyên động viên, chia sẻ để em không mặc cảm, tự ti và tiếp tục cắp sách đến trường.

 

Cũng như Tằng Phúc Long, Chìu Tài Múi, nhiều em nhỏ trên địa bàn đều nhận được sự giúp đỡ về vật chất, lẫn tinh thần của Lâm trường 155. Nhờ đó, các em có thêm nghị lực để vững bước trên con đường tới trường. Đặc biệt, cũng từ sự giúp đỡ đó, có em đã thi đỗ đại học và phấn đấu trở thành cán bộ địa phương, như trường hợp của Chìu Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Đồng Văn là một minh chứng cụ thể. Trong câu chuyện với chúng tôi, Phúc chia sẻ: “Tám năm trước, thi đỗ Đại học Tây Bắc, tôi khao khát được ngồi trên ghế giảng đường, nhưng vì nhà nghèo nên bố tôi chỉ muốn tôi ở nhà lao động giúp gia đình. Song cán bộ Lâm trường 155 đã kiên trì đến nhà thuyết phục bố tôi, đồng thời hằng tháng đơn vị hỗ trợ tiền ăn cho tôi trong suốt bốn năm học đại học. Ngoài ra, trong thời gian tôi đi học, cán bộ, chiến sĩ Lâm trường thường xuyên đến động viên, giúp đỡ bố mẹ tôi công việc gia đình, do đó tôi càng yên tâm học tập. Từ sâu thẳm lòng mình, tôi luôn trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ quý báu đó. Có thể nói, bộ đội Lâm trường đã nâng bước chân tôi đến trường”.

 

Thượng tá Trần Mạnh Trung, Chính trị viên Lâm trường 155 cho biết: “Là đơn vị đứng chân và nhiệm vụ trên tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Những năm qua, Lâm trường thường xuyên làm tốt công tác dân vận, triển khai nhiều hoạt động giúp dân hiệu quả, nhất là chăm lo đến sự nghiệp giáo dục của địa phương. Gần mười năm qua, Lâm trường vận động cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện quyên góp ủng hộ quỹ khuyến học của địa phương được trên 50 triệu đồng; tặng 5 xe đạp và nhiều đồ dùng học tập, chăn màn, quần áo cho các em học sinh nghèo trên địa bàn với trị giá hàng chục triệu đồng; thường xuyên cấp sữa uống miễn phí cho một lớp học mầm non của xã Đồng Văn. Những việc làm thiết thực đó kịp thời động viên, sẻ chia khó khăn và nâng bước các em học sinh nghèo đến trường”.

                                                                                   Thanh Sang