0985.456.616

Chủ nhật, 18/11/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu Cần): Đưa dịch vụ y tế chất lượng đến địa bàn khó khăn

Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu Cần): Đưa dịch vụ y tế chất lượng đến địa bàn khó khăn

Là một trong hai bệnh viện tuyến cuối của Quân khu, Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu cần) từ lâu đã trở thành địa chỉ đỏ trong khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân của thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương và các địa phương lân cận. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ thường xuyên, Bệnh viện còn tổ chức nhiều hành trình chung tay vì sức khỏe cộng đồng, đưa y, bác sĩ về với cơ sở, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân ở những địa bàn còn nhiều khó khăn.ddvytgkvkvknavcc


Trong những ngày tháng Tám lịch sử, có hai lần chúng tôi được tham gia hành trình chung tay vì sức khỏe cộng đồng của Bệnh viện Quân y 7 đến với những địa bàn còn nhiều khó khăn, như các xã: Bình Dân, Đài Xuyên, Vạn Yên thuộc huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) và xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương). Có đi mới thấy, trong điều kiện cuộc sống còn bộn bề lo toan thì việc những người lính quân y mang y đức, y thuật về tận thôn, xóm để thăm khám miễn phí được nhân dân cảm động và trân quý vô cùng. Theo kế hoạch, đợt khám tại Vân Đồn sẽ diễn ra trong năm ngày, nhưng do nhu cầu khám của nhân dân rất đông nên đoàn quyết định kéo dài thời gian để phục vụ nhân dân được tốt hơn.


ddvytgkvkvknavcc

Y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 khám, chữa bệnh cho nhân dân xã Bình Dân, huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

 

Theo Đại tá, Tiến sĩ Đặng Vũ Hải, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7 thì hành trình đến với 3 xã khó khăn của huyện Vân Đồn lần này nằm trong kế hoạch phối hợp giữa Bệnh viện với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia Đình. Mục tiêu đặt ra là khám, chữa bệnh cho hơn 1 nghìn phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ mang thai và trẻ em. Nhưng với kinh nghiệm tham gia các hành trình khám, chữa bệnh trước đó, Bệnh viện đã mang thêm cơ số thuốc dự trữ để phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân. Trong quá trình khám tại Vân Đồn, số người đến khám lên đến gần 3 nghìn người, nhưng với sự chủ động của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện, tất cả các trường hợp đều được khám tổng thể, phát hiện bệnh, hướng dẫn điều trị và cấp phát thuốc kịp thời, hoàn toàn miễn phí.

 

Có mặt tại trạm y tế xã (nơi đặt các phòng khám cơ động của Bệnh viện Quân y 7) chị Tằng Ủng Múi, người dân tộc Dao, thôn Phú Sơn, xã Vạn Yên bế con đến từ rất sớm để được các bác sĩ thăm khám. Theo chị Múi, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 đã giữ lại cho gia đình tạ thóc cuối cùng, bởi chị đang tính bán thóc để lấy tiền cho cậu con trai út vừa tròn một tuổi đi khám bệnh. Chị Múi chia sẻ: “Mấy ngày nay, cháu có triệu chứng sốt, hay quấy khóc và nôn trớ, lấy lá thuốc ở rừng về sắc cho uống mà không đỡ. Gia đình tôi rất lo lắng, định bụng bán thóc để lấy tiền cho con đi viện. Rất may là các bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 về xã khám cho bà con, gia đình tôi đưa cháu đến để được khám xem bệnh tình thế nào? Các bác sĩ khám rất kỹ và kết luận cháu bị viêm họng, rồi cấp thuốc và hướng dẫn tôi cách chăm sóc để cháu mau khỏe. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của những người lính quân y với bà con, khiến chúng tôi cảm động lắm…!”.

 

Sự tận tâm, tận lực của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện không chỉ mang lại niềm vui cho nhân dân, mà còn là nguồn động viên đối với đội ngũ y tế ở cơ sở. Nói theo ông Dương Văn Lộc, Trạm trưởng Trạm y tế xã Bình Dân thì cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 hành quân về với địa phương đã tạo “một luồng gió mới” vào y tế cơ sở. Cụ thể hơn, ông Lộc cho biết: “Bình Dân là xã còn nhiều khó khăn, địa bàn trải rộng, lại cách xa trung tâm y tế huyện. Toàn xã có 334 hộ dân với 1.448 nhân khẩu, trong đó bà con dân tộc Sán Dìu chiếm 98%. Mỗi khi ốm đau, bà con thường tự chữa ở nhà theo kinh nghiệm dân gian, chỉ khi nào bệnh nặng lắm mới đến các cơ sở y tế để thăm, khám và điều trị. Nhưng lần này, khi những người lính quân y về với địa phương, nhân dân đến rất đông để được thăm khám, đây là tín hiệu vui cho thấy sự thay đổi trong nhận thức của bà con. Về với địa phương lần này, không chỉ mang các dịch vụ y tế chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân mà các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 còn chia sẻ y thuật, giúp các y, bác sĩ Trạm y tế xã nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn”.

 

Chưa đầy một tuần sau khi kết thúc chuyến khám, chữa bệnh ở huyện Vân Đồn, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 lại tiếp tục lên đường, với hành trình chung tay vì sức khỏe cộng đồng ở xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Cũng như hành trình trước đó, khi chiếc xe của đoàn đến với địa phương, rất đông người dân đến giúp sức các y, bác sĩ vận chuyển trang thiết bị y tế, thuốc men để lập nên các phòng khám cơ động. Chỉ trong chốc lát, những phòng học ở trường mầm non xã nhanh chóng trở thành các phòng siêu âm, điện tim, tai mũi họng … để sẵn sàng phục vụ bà con.

 

Là người đầu tiên trong xã cầm trên tay kết luận của bác sĩ, ông Nguyễn Đình Nghĩ, xóm 3 phấn khởi cho chúng tôi biết: “Tôi bị bại liệt từ khi bốn tuổi, suốt gần 70 năm qua, cuộc sống của tôi gắn bó với nạng gỗ và xe lăn. Nhà neo người, kinh tế khó khăn, nên mỗi khi đau ốm tôi thường nhờ hàng xóm mua giúp thuốc về để tự điều trị, chứ không đến bệnh viện khám. Chính vì thế, khi nhận được thông báo có đoàn bác sĩ quân y về khám, chữa bệnh miễn phí, tôi mừng lắm, dậy từ 5 giờ sáng để đẩy xe đến đây. Các bác sĩ khám cho tôi rất chu đáo, kỹ lưỡng, từ siêu âm, điện tim, đến khám mắt, tai mũi họng… Theo kết luận, hiện tại tôi bị huyết áp cao, các bác sĩ kê đơn, cấp thuốc và hướng dẫn cách điều trị bệnh tại nhà. Người dân nghèo như chúng tôi biết ơn các bác sĩ quân y nhiều lắm! Mong rằng, đoàn sẽ tiếp tục có những hành trình trở về với địa phương để chúng tôi được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao nhiều hơn”.

 

Sau ông Nghĩ, lần lượt hơn 400 người dân trong xã được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 khám và điều trị. Số lượng người khám đông, khiến đoàn làm việc cả giờ nghỉ trưa. Với tinh thần về với dân là phục vụ hết mình, các y, bác sĩ Bệnh viện đã khám tổng thể, kỹ lưỡng và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho từng trường hợp. Cũng trong hành trình về với nhân dân xã Vĩnh Hòa lần này, Bệnh viện Quân y 7 đã phối hợp với chi nhánh Viettel tỉnh Hải Dương tặng quà cho 50 đối tượng chính sách, với số tiền trị giá 25 triệu đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa xã hội sâu sắc, thể hiện sự tri ân với người có công và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7, góp phần động viên, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, qua đó thắt chặt tình đoàn kết quân -dân cá nước bền chặt.

                                                                                                            Trần Ngọc