0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Bộ Tư lệnh Quân Khu: Sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

Bộ Tư lệnh Quân Khu: Sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

Sáng 05/12, Bộ Tư lệnh Quân Khu tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg Ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (viết tắt là Quyết định 49).btlllqjkkkccnnnnaax


btlllqjkkkccnnnnaax

Quang cảnh Hội nghị.

 

Dự và chỉ đạo có Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng Ban chỉ đạo 24 của Quân khu; Thiếu tướng Bùi Công Chức, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu. Cùng dự có lãnh đạo UBND 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu; các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Quân khu...

 

Ngay sau khi có Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 24 Quân khu đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo Bộ CHQS 9 tỉnh, thành phố làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban chỉ đạo các cấp tổ chức thực hiện theo đúng quy trình 15 bước; từ khâu tuyên truyền, quán triệt, xác định số đợt và số người từng đợt, hướng dẫn kê khai và lập hồ sơ xét duyệt; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành chức năng địa phương chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện, bảo đảm theo đúng phương châm: Công bằng, công khai, đúng đối tượng, không để sai sót.

 

Đến nay, sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49, Quân khu đã tiến hành thẩm tra, xác minh được 40.263 đối tượng, trong đó dân công hỏa tuyến tham gia chống Pháp là 14.474 đối tượng; chống Mỹ 12.155 đối tượng; chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc và làm nhiệm vụ quốc tế 13.634 đối tượng. Tổng số kinh phí chi trả một lần theo các quyết định hơn 60 tỷ đồng; trong đó, có hơn 3 nghìn đối tượng đã được cấp thẻ bảo hiểm và 126 đối tượng được giải quyết chế độ mai táng phí.

 

Hiện toàn Quân khu còn khoảng gần 10 nghìn đối tượng đang được các cấp xét duyệt. Dự kiến đến quý II/2019, các cấp cơ bản hoàn thành việc xét duyệt, thẩm định và báo cáo trên ra quyết định hưởng chế độ cho các đối tượng.

 

Việc thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa chính trị nhân văn sâu sắc, nhằm ghi nhận, tôn vinh và động viên những người đã đóng góp công sức cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả; thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa của dân tộc”; góp phần làm tăng cường an sinh xã hội, ổn định tình hình an ninh chính trị - trật tự, an toàn xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo động lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

NGUYỄN QUÝ