1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Bác sĩ của bản

Bác sĩ của bản

bsqynnkknkaTrong một chuyến công tác đến xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, tôi được nghe ông Tằng Rảo Chăn, Bí thư Chi bộ bản Sông Móc A giãi bày: “Ở vùng đất hẻo lánh này, thời tiết, khí hậu rất khắc nghiệt, nắng mưa có lúc triền miên kéo dài vài ba tháng. Đời sống dân bản còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, trước kia khi ốm đau vẫn gọi thầy mo đến bắt ma, trừ tà. Song nhờ có Bác sĩ Ban, nhờ Bệnh xá Lâm trường nên dân bản bớt cái bệnh, lại có sức khỏe để làm ăn”.bsqynnkknka

Bác sĩ Ban áo trắng (ngồi bên trái bàn) và đồng nghiệp khám bệnh cho đồng bào xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh)

 

Lời giãi bày của Bí thư Chi bộ Tằng Rảo Chăn đã thôi thúc tôi tìm đến Bệnh xá Quân dân y Lâm trường 155 (Đoàn KT-QP 327). Vượt qua quãng đường hơn 10 km đèo dốc, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được đến nơi. Đó là khu nhà cấp 4, nằm gọn trên một triền đồi heo hút. Tiếp chúng tôi là một người đàn ông, trạc ngoài bốn mươi tuổi, dáng người chắc đậm, nước da đen sạm. Qua giới thiệu được biết, đó là Thượng úy QNCN, Bác sĩ Phạm Tất Ban- Bệnh xá trưởng Lâm trường 155. Theo anh Ban thì Bệnh xá Lâm trường 155 được biên chế 3 y, bác sĩ, nhiệm vụ chủ yếu là khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, nhân dân trên địa bàn đóng quân. Ngoài ra còn thực hiện các chương trình y tế quốc gia của địa phương, tiến hành công tác dân vận, tham gia huấn luyện và tăng gia sản xuất...


Mặc dù điều kiện sinh hoạt, làm việc nơi vùng biên còn nhiều khó khăn, thiếu thốn song bất kể gió mưa, ngày đêm, khi bệnh nhân đến hay nhận được tin báo có người bệnh cần cứu chữa là anh cùng đồng nghiệp lại nhanh chóng có mặt kịp thời để khám, điều trị. Điển hình như trường hợp của bà Chìu Nhì Múi ở bản Cao Sơn, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu là bệnh nhân bị viêm phổi mãn tính, gia đình lấy lá rừng cho uống mãi không khỏi, rồi tiếp tục mời thầy mo đến nhà cúng, nhưng bệnh càng nặng thêm. Khi bệnh nhân Múi đưa đến Bệnh xá Lâm trường thì bệnh đã rất nặng. Bác sĩ Ban khẩn trương hội ý với các y sĩ và nhanh chóng tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của Bệnh viện Quân y 7 để lên pác đồ điều trị. Sau gần một tháng, với sự tận tụy hết lòng của anh và đồng nghiệp, sức khỏe của bà Chìu Nhì Múi đã ổn định. Ngày bà Múi ra viện, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, Bác sĩ Ban đã không lấy một đồng tiền thuốc nào, lại cấp một số thuốc miễn phí cho bệnh nhân sử dụng tại nhà. Cảm động trước tấm lòng của bác sĩ quân y, bà Múi bảo con dâu mang một yếu khoai và vài ki lô gam ngô đến cảm ơn Bác sĩ Ban cùng mọi người trong Bệnh xá.


Còn ông Lý Quốc Sinh ở bản Ngàn Chuông, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu bị bệnh xương khớp, song vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên phải nằm liệt giường mấy tháng mà không có tiền chữa. Tình cờ, một lần đi cơ sở để làm công tác tuyên truyền, Bác sĩ Ban đã phát hiện thấy. Thế là hơn một tháng lặn lội, mỗi ngày đi hơn 20 km đường rừng, anh đã đến tận nhà điều trị cho ông Sinh. Khi sức khỏe bệnh nhân có chuyển biến tốt, anh mới bảo người nhà chuyển đến Bệnh xá lâm trường để anh tiếp tục điều trị. Toàn bộ thuốc men và tiền ăn ở của ông Sinh đều được Bác sĩ Ban hỗ trợ. Hôm gặp chúng tôi, ông Sinh vui mừng nói: “Bác sĩ Ban tốt lắm! Chữa cho mình khỏi cái bệnh, nhờ nó mà mình đi lại được, nếu không giờ chẳng biết ra sao nữa!”.


Đó chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân được Bác sĩ Ban cùng đồng nghiệp khám, điều trị và chia sẻ khó khăn với họ. Nói về chuyện nghề, anh bộc bạch: “Gắn bó với mảnh đất biên cương hơn 10 năm nên tôi thấu hiểu được những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào nơi đây. Tôi thường nói với anh em trong đơn vị, mỗi bệnh nhân đến bệnh xá là họ đặt niềm tin ở chúng ta. Vì vậy, mình phải làm sao để giữ trọn niềm tin của người bệnh”.


Không chỉ làm tốt công tác khám và điều trị, Bác sĩ Ban còn chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Lâm trường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ăn ở khoa học, hợp vệ sinh, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: sốt rét, tiêu chảy cấp, viêm đường hô hấp, bệnh tay- chân- miệng, ngộ độc. Tích cực tham gia các chương trình y tế: sinh đẻ, kế hoach hóa gia đình; tiêm chủng; chống suy dinh dưỡng; y tế học đường... Chỉ tính riêng năm 2016, anh và đồng nghiệp đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương tổ chức ba đợt khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm gia đình chính sách, hộ nghèo trong vùng dự án. Những việc làm tốt đẹp đó đã góp phần củng cố mối đoàn kết quân-dân và tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trong lòng nhân dân.


Được biết, một ngày làm việc của Bác sĩ Ban thường bắt đầu vào lúc 5 giờ sáng và kết thúc vào 23 giờ đêm, nên anh rất ít có thời gian dành cho gia đình. Có hôm, nhận được tin con bị ốm nhưng anh chẳng về được. Thương vợ, cũng đôi ba lần anh định viết đơn xin chuyển công tác về gần nhà. Song mỗi lần như vậy, hình ảnh những bệnh nhân nơi đây lại hiện nên làm anh từ bỏ ý định đó. “Đồng bào chính là công việc, cuộc sống của tôi nên tôi không muốn rời xa họ”- Lời chia sẻ của Bác sĩ Ban lúc chia tay chúng tôi thật cảm động!

                                                                    Thanh Sang


 

dctttt70nndmmckkdjccc