0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Các địa phương trên địa bàn Quân khu: Sẵn sàng cho một mùa tuyển quân thắng lợi

Các địa phương trên địa bàn Quân khu: Sẵn sàng cho một mùa tuyển quân thắng lợi

sscmmtqtl1Những năm qua, các địa phương trên địa bàn Quân khu luôn phát huy tốt truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Đạt được thành tích đó, trước hết, cơ quan quân sự các cấp đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền và Hội đồng nghĩa vụ quân sự thực hiện đồng bộ các giải pháp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để động viên thanh niên lên đường làm tròn nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc.

 


Tự hào nghĩa vụ thiêng liêng


Chúng tôi về huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình khi huyện nhà đang gấp rút làm mọi công tác chuẩn bị để tiễn gần 400 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt I năm 2015. Còn gần một tuần nữa mới đến ngày hội tòng quân, nhưng không khí háo hức của các thanh niên sắp lên đường nhập ngũ đã đầy ắp trong từng gia đình, thôn xóm. Tham dự buổi gặp mặt tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, kể chuyện truyền thống... do cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể huyện Tiền Hải tổ chức, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn tình cảm quê hương như đang tiếp thêm niềm tin “chân cứng đá mềm” cho những chàng trai quê lúa. Tự hào là một cán bộ đoàn thôn, đảng viên trẻ sắp toại nguyện ước mơ được khoác màu xanh áo lính, Phạm Văn Điệp, ở xã Tây Phong phấn khởi khoe với chúng tôi: “Được trở thành anh bộ đội Cụ Hồ là niềm vinh dự, tự hào của mỗi người thanh niên khi được tiếp bước các thế hệ cha anh làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Biết rằng, phía trước là những tháng ngày rèn luyện trong môi trường quân ngũ rất khó khăn, vất vả, nhưng em luôn tin rằng, mình và các bạn sẽ có đủ, nghị lực để sẵn sàng vượt qua tất cả”.    

 

Cũng trong không khí của ngày hội tòng quân đang đến gần, tại quê hương Tiên Lãng (TP. Hải Phòng), cùng với các cán bộ Ban CHQS huyện đến thăm, động viên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, chúng tôi thực sự ấn tượng về tấm gương của thanh niên Vũ Quyết Thắng, ở thôn Tân Thắng, xã Tiên Hưng. Theo chia sẻ của anh Vũ Văn Phong, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Thắng là trường hợp tiêu biểu ở xã và cũng là tấm gương điển hình về nhận thức, trách nhiệm của người công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong số gần 300 thanh niên của huyện nhà sẽ lên đường nhập ngũ đợt I năm nay. Mặc dù là đối tượng trong diện tạm hoãn, bởi hoàn cảnh gia đình Thắng khó khăn như: Bố mất sớm, mẹ sức khỏe yếu, bản thân Thắng lại là lao động chính duy nhất trong gia đình, song, Thắng đã tự nguyện viết đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét để được lên đường nhập ngũ và nguyện vọng của em đã trở thành hiện thực. Thắng tâm sự: “Thời gian thực hiện nghĩa vụ đối với đất nước chỉ là khoảng thời gian rất ngắn trong cuộc đời của mỗi người. Bởi vậy, nếu chần chừ do dự thì thời tuổi trẻ của em sẽ không còn có cơ hội để bước chân vào mái trường đại học tổng hợp. Em tin rằng, được rèn luyện trong môi trường quân ngũ sẽ giúp mình cứng cáp, trưởng thành hơn trong cuộc sống sau này”.

 

Tạo chuyển biến về chất lượng tuyển quân


Đại tá Đào Tuấn Anh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thái Bình cho biết, đợt I năm 2015 toàn tỉnh Thái Bình sẽ tiễn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ. Mặc dù những năm gần đây, công tác tuyển quân ở địa phương ngày càng gặp nhiều khó khăn như: Đối tượng diện tạm hoãn đông; nhận thức về quyền và nghĩa vụ trách nhiệm công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của một bộ phận thanh niên, trong đó có cả cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên trẻ còn chưa đầy đủ, nên vẫn có những trường hợp tìm đủ mọi lý do để lách luật hòng trốn tránh trách nhiệm... Để tháo gỡ những khó khăn trên, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và Hội đồng NVQS các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan quân sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, thực hiện đồng bộ các giải pháp, quy trình trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Với việc các địa phương chủ động tổ chức tập huấn, mở nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng- an ninh cho các đối tượng, nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở và học sinh, sinh viên các trường THPT, đại học, cao đẳng trên địa bàn, nên đã làm chuyển biến tích cực nhận thức, trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương nói chung và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nói riêng.


sscmmtqtl1

 Cán bộ Ban CHQS huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) đến thăm, động viên gia đình thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt I/2015

 

Theo Đại tá Nguyễn Văn Điệp, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS thành phố Hải Phòng, thì yếu tố cơ bản tạo nên thành công trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ những năm gần đây ở thành phố Cảng đó là, cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các cấp đã huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành, đoàn thể. Quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, bên cạnh bảo đảm đủ số lượng theo chỉ tiêu trên giao, các địa phương đều hết sức chú trọng chất lượng nhất là tuyển chọn những thanh niên có trình độ văn hóa cao. Và trên thực tế, trong số 1.300 thanh niên của TP. Hải Phòng nhập ngũ đợt I năm 2015, tỷ lệ thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp chiếm hơn 10%. Đây chính là cơ sở khẳng định chất lượng tuyển quân của TP. Hải Phòng ngày càng tăng, góp phần tích cực vào quá trình nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ ở từng đơn vị nói riêng, sức mạnh chiến đấu của Quân đội ta nói chung.

 

       Bài, ảnh: MẠNH DŨNG