0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Chiến sĩ dân quân hai giỏi

Chiến sĩ dân quân hai giỏi

Tham dự Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang thị xã Chí Linh (Hải Dương) giai đoạn 2012-2017, rất nhiều người ấn tượng về chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Quỳnh. Anh không chỉ là một điển hình trong phát triển kinh tế trang trại mà còn là chiến sĩ dân quân luôn gương mẫu, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.csdqbdgjjlll


csdqbdgjjlll

Anh Nguyễn Văn Quỳnh, chiến sĩ dân quân xã Tân Dân cho cá ăn tại trang trại.

 

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Văn Qunh, thôn Nội,Tân Dân, huyện Chí Linh (Hải Dương) viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương anh được cử tham gia lực lượng dân quân cơ động của xã. Ở cương vị này, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.


Anh Quỳnh chia sẻ: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn nên tôi xác định quyết tâm phải thoát nghèo bằng được. Bắt tay vào làm kinh tế, tuy khó khăn trăm bề, thiếu vốn, thiếu kiến thức, nhưng được sự khích lệ, động viên của gia đình, bạn bè cho vay số vốn 15 triệu đồng, tôi đã đầu tư tu sửa chuồng trại và mua 200 con vịt, gà về nuôi. Nhưng do dịch bệnh nên phải tiêu hủy toàn bộ số gia cầm, do vậy số vốn ban đầu của tôi bị mất trắng. Buồn chán, nhiều đêm nằm suy nghĩ tôi có ý định đi làm ăn xa hoặc xuất khẩu lao động để cải thiện kinh tế gia đình. Thế rồi, tôi tự nhủ, tại sao mình không thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương? Trong khi đất ở quê bỏ hoang rất nhiều, tôi nghĩ chỉ có làm kinh tế trang trại, mô hình VAC thì mới phát huy được lợi thế của vùng đất chiêm trũng. May mắn, vào thời điểm đó (năm 2011), địa phương có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất nông nghiệp trồng lúa kém hiệu quả, tôi bàn bạc với gia đình thế chấp sổ đỏ, mạnh dạn đấu thầu hơn 3 héc-ta để đào ao thả cá và xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia cầm”.


Rút kinh nghiệm từ thất bại lần trước, anh Quỳnh tích cực, chủ động nghiên cứu sách báo, tìm mua tài liệu hướng dẫn phương pháp, cách thức chăn nuôi, đồng thời tranh thủ thời gian rảnh rỗi, anh đến các tỉnh lân cận học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế có hiệu quả về áp dụng vào trang trại của mình. Có vốn, có kinh nghiệm, anh tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại, phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả. Sau 5 năm, vượt qua bao khó khăn, đến nay, anh đã xây dựng được một trang trại tổng hợp theo mô hình VAC khá bề thế, với hàng nghìn mét vuông mặt ao thả cá trắm, cá diêu hồng, hơn 2 nghìn con gà, vịt và hàng trăm cây ăn quả các loại. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi từ 250 – 300 triệu đồng.


Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Quỳnh còn là một chiến sĩ dân quân dũng cảm trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Cụ thể, vào đêm 23-5-2015, trong lúc phối hợp với công an xã tuần tra tại địa bàn, khi đến khu vực thôn Nội, xã Tân Dân, anh Quỳnh phát hiện có hai đối tượng khả nghi, trộm cắp tài sản của nhân dân. Ngay lập tức anh đã truy hô và phối hợp với các lực lượng vây bắt. Truy đuổi được khoảng hơn một ki-lô-mét, vòng qua nhiều ngõ ngách, đến khu vực bờ đê thôn Nội, thấy chỉ có mình anh Quỳnh đuổi theo, hai đối tượng liều lĩnh dùng hung khí chống trả quyết liệt, hòng tẩu thoát. Bất chấp nguy hiểm, anh Quỳnh sử dụng võ thuật hạ gục một tên, sau đó, tiếp tục truy bắt đối tượng còn lại giao cho công an xã xử lý. Ngoài ra, anh còn phối hợp với các lực lượng ngăn chặn, xử lý hàng chục vụ đánh nhau, tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự tại địa phương.


Là một chiến sĩ dân quân cơ động, anh thường xuyên tham gia huấn luyện, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhất là Luật nghĩa quân sự. Tích cực cùng các đồng chí dân quân xã tham gia phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp địa phương nạo vét hàng nghìn ki-lô-mét kênh mương nội đồng, sửa chữa, tu bổ nhiều công trình văn hóa, nghĩa trang liệt sĩ và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,…


Nhận xét về cấp dưới của mình, anh Nguyễn Văn Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Dân cho biết: “Anh Quỳnh không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn là chiến sĩ dân quân rất trách nhiệm, dù mưa nắng hay đêm tối, anh luôn có mặt cùng đồng đội tuần tra, kiểm soát, xử lý nhanh, hiệu quả các tình huống, bảo vệ sự bình yên cho thôn, xóm, được dân tin yêu, quý mến”.


Với những thành tích trong công tác, từ năm 2012 đến nay anh Quỳnh nhiều lần được UBND huyện, Ban CHQS thị xã Chí Linh khen thưởng. Gần đây nhất (tháng 6-2017), anh được Ban CHQS thị xã Chí Linh tuyên dương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT thị xã giai đoạn 2012 - 2017.

THANH DUY