0985.456.616

Chủ nhật, 21/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Chung tay bắc nhịp cầu nhân ái

Chung tay bắc nhịp cầu nhân ái

ctncnaTại buổi cắt băng khánh thành nhà “Chữ thập đỏ” (CTĐ) cho gia đình bà Vũ Thị Nữ ở xóm Kiến Thiết, xã Quốc Tuấn (An Lão, Hải Phòng) có rất nhiều người mang trang phục cựu chiến binh và áo nâu nhà phật.

 

 

 

 

Những vật dụng sinh hoạt và ngôi nhà mái bằng một tầng kiên cố trị giá trên 120 triệu đồng, trong đó trên 70 triệu đồng là sự đóng góp tiền của, công sức của các hội viên Hội CTĐ Cựu chiến binh (CCB) Binh trạm 12 (Đoàn 559 tại Hải Phòng) và Hội CTĐ Thiền Hoàng Thiên (Hải Phòng). Hình ảnh ấn tượng đó đã thôi thúc chúng tôi tìm đến những con người không tiếc tiền của, công sức, cùng chung tay bắc nhịp cầu nhân ái.

 

Nhịp đập Binh trạm 12

 

Người thương binh 3/4 Vũ Khắc Hiển, cựu chiến sĩ Trường Sơn thuộc Binh trạm 12, Đoàn 559 đã bước vào tuổi 65. Với nụ cười hiền hậu, tính tình vồn vã, nhiệt tình, dường như đã làm ông trẻ hơn cái tuổi ngoại lục tuần. Có lẽ vì thế mà các hội viên Hội CTĐ thuộc Hội CCB Binh trạm 12, Đoàn 559 tại Hải Phòng đã bầu ông làm Chủ tịch hội và chắc cũng vì thế mà căn nhà số 13, đường Trần Nhân Tông, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng của gia đình ông đã trở thành nơi hội tụ, là trụ sở của Hội CTĐ Binh trạm 12. Giới thiệu với chúng tôi về tấm Bằng khen mà Thủ tướng Chính phủ tặng Hội năm 2005, ông như trở về những hình ảnh của quá khứ đã dẫn dắt ông cùng các đồng đội khơi dòng chảy nghĩa tình: “Tháng 5 năm 1972, tôi cùng các đồng đội của Binh trạm 12 tham gia phục vụ chiến đấu giải phóng Quảng Trị và bị thương tại đây, được đồng đội tận tình chăm sóc”. Câu thơ: “Lúc bị thương đồng đội là gia đình” đã thấm đẫm vào ông, thôi thúc ông nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội. Như để chứng minh cho hoạt động của Hội, ông đem những tấm hình được ghi lại khi Hội tổ chức đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa năm 2013 và hình ảnh đoàn trao quà tặng bà con các địa phương bị ảnh hưởng cơn bão số 10, 11 năm ngoái.


Chuyến đi ấy, đoàn đã mang theo 6,5 tấn gạo, 255 thùng mì tôm, 60 bộ chăn màn, 60 cơ số thuốc chữa bệnh thông thường và 30 triệu đồng tiền mặt, với tổng số tiền gần 150 triệu đồng (số tiền được quyên góp từ các hội viên, các nhà hảo tâm). Những nơi đoàn tặng quà gồm 5 phường, xã thuộc thành phố Đồng Hới, bà con xã Lộc Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) và nhân dân xã Triệu Vân (Triệu Phong, Quảng Trị).


ctncna

Đại diện Hội CTĐ Thiền Hoàng Thiên trao xe đạp cho cháu Huy, con trai bà Nữ tại buổi khánh thành nhà CTĐ tặng gia đình bà

 

Không chỉ vậy, Hội CTĐ Binh trạm 12 đã quyên góp hàng trăm triệu đồng (riêng năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 được gần 320 triệu đồng) tặng bò giống, ủng hộ chiến sĩ Trường Sa, xây nhà CTĐ, giúp đỡ những gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, nhân dân vùng bão lũ, tặng khu di tích Bác Hồ tại tỉnh Khăm Muộn (Lào), thăm chiến trường xưa kết hợp tìm mộ đồng đội, ủng hộ việt kiều nghèo tại tỉnh Pô Sat (Căm pu chia)... Những tháng cuối năm 2014, Hội đã có kế hoạch tổ chức khánh thành nhà CTĐ ở xã Vân Phong, huyện Cát Hải; thăm, tặng quà, giao lưu với các chiến sĩ trên đảo Bạch Long Vĩ; thăm tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Hưởng ứng phong trào “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, thương binh hạng 4/4 Nguyễn Thị Vân, nguyên là thanh niên xung phong của Binh trạm 12, chia sẻ: “Nhịn một vài bữa sáng là cũng được vài chục nghìn ủng hộ người nghèo hơn mình rồi. Ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, quan trọng là tấm lòng cháu ạ”... Không phải là hội viên Hội CTĐ Binh trạm 12, nhưng bà Đào Thị Kim Yến, số nhà 106, Lý Thường Kiệt, Hồng Bàng, Hải Phòng, chỉ vì cảm động trước những việc làm nhân ái của các CCB Binh trạm 12 mà nhiệt tình tham gia. Bà Yến chia sẻ: “Các anh, các chị ấy là những người không quản hy sinh trong kháng chiến, giờ về với đời thường, họ chẳng giàu sang gì nhưng cũng bớt chút sinh hoạt phí đi làm từ thiện. Cái tình cảm người chiến sĩ ấy làm rung động trái tim và trở thành nhịp cầu đưa tôi đến với Hội CTĐ Binh trạm 12 để cùng chung tay giúp đỡ người nghèo”...

 

Trái tim thiện nguyện

 

Chiếc hòm nhân đạo gần đầy những đồng tiền lẻ có mệnh giá từ 500 đồng đến 20.000 đồng được đặt trang trọng, đối diện với chiếc hòm công đức trước đại điện, tại ngôi chùa Thiền Hoàng Thiên ở số 84, phố Trung Hành 5, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã gây ấn tượng mạnh với chúng tôi. Thầy Khoa Năng Trình, Pháp danh Tự Quang, Sư chủ trì, Chủ tịch Hội CTĐ Thiền Hoàng Thiên, trải lòng: “Cán bộ, hội viên và bà con phật tử phần lớn là những người cao tuổi, hưu trí nên kinh tế cũng không dư dả nhiều, chỉ bớt chút tiền lẻ từ việc nhịn ăn quà sáng, tiêu vặt dành dụm để quyên góp mà thành. Tôi vẫn thường nói với bà con rằng “cứu một người còn hơn xây mười tòa tháp”, “đọc trăm quyển kinh không bằng một việc làm thiện”. Đó chính là cái gốc gác sâu xa, mà tôi, cũng như cán bộ, hội viên của Hội CTĐ Thiền Hoàng Thiên lấy làm tiêu chí hoạt động”... Căn phòng khách của nhà chùa với những tấm huy chương, bằng khen, giấy khen dành cho Hội và cá nhân thầy Trình của chính quyền các cấp treo kín gần 40m2 tường làm cho bất cứ ai đến đây đều có cảm giác như bị thuyết phục bởi những việc làm thiện nguyện đã được đánh giá, ghi nhận. Theo thầy Trình, Hội được thành lập từ năm 2001, là mô hình hội trực thuộc Thành hội CTĐ đầu tiên ở Hải Phòng. Hằng năm, Hội tuyên truyền vận động sự quyên góp, ủng hộ từ hội viên và bà con phật tử xây dựng quỹ nhân đạo để tham gia xây dựng nhà CTĐ; trợ dưỡng từ 10-20 trường hợp nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, trẻ mồ côi; các đợt quyên góp do các tổ chức phát động ủng hộ bà con bị ảnh hưởng bởi bão lụt, động đất... Bên cạnh đó, các hội viên đóng hội phí để hoạt động công tác hội như thăm hỏi hội viên ốm đau, tổ chức chúc thọ, hiếu hỉ... Riêng hoạt động trợ dưỡng, thầy Trình chia sẻ: “Nếu chỉ trông vào các đợt quyên góp thì không đủ, chúng tôi vận động hội viên có điều kiện, các nhà mạnh thường quân đứng ra nhận đỡ đầu trợ dưỡng. Hiện nay, Hội đang duy trì trợ dưỡng cho 10 nạn nhân chất độc da cam, mỗi trường hợp 1,2 triệu đồng/năm. Có hội viên vận động gia đình, con cháu nhận đỡ đầu trợ dưỡng cho 3 nạn nhân”.

 

Chúng tôi tìm đến nhà bà Đoàn Thị Lan ở Đông Chính, phường Đằng Giang, quận Hải An, là gia đình nhận trợ dưỡng cho 3 nạn nhân. Bà Lan chia sẻ: “Bản thân tôi đã nhận trợ dưỡng cho một cháu nạn nhân da cam từ 8 năm nay, con gái và đứa cháu ruột thấy việc làm của tôi có nhiều ý nghĩa, đồng tiền ủng hộ lại đến đúng người, đúng việc nên mỗi đứa cũng nhận trợ dưỡng một cháu. Thực ra, kinh tế cũng chẳng dư dả gì, nhưng tôi bảo các cháu rằng, chỉ cần bớt chi tiêu để dành ra một chút tiền làm trợ dưỡng, giúp một người phúc đẳng hà sa. Hiện nay chi hội tôi đang trợ dưỡng cho 4 trường hợp, nếu người trợ dưỡng gặp khó khăn không duy trì được thì chúng tôi lại vận động nhau chia sẻ”...

 

Theo anh Nguyễn Văn Dũng, hội viên CTĐ Thiền Hoàng Thiên, trên 300 hội viên, sinh hoạt ở 3 chi hội đều cảm cái nhân đức, tâm sáng và có lòng tin nơi thầy Trình mà hội tụ về để cùng làm nhân đạo. Bữa cơm thầy dùng cũng đạm bạc, bình dân, ăn sáng cũng chỉ là gói mì tôm hay bát cơm rang, có khi là cơm nguội. Chính hình ảnh và việc làm của thầy đã thuyết phục không chỉ các hội viên mà còn nhiều người phát tâm thiện nguyện đóng góp xây dựng quỹ. Chia tay ngôi chùa phát quang lòng nhân ái, những câu chuyện về tấm lòng thiện nguyện mãi trong tâm trí chúng tôi, như nhịp cầu bắc bằng lòng nhân ái của những con người bình dị đến từ Hội CTĐ Hội CCB Binh trạm 12 và Hội CTĐ Thiền Hoàng Thiên.

 

       Bài, ảnh: ĐÀM TUẤN ĐẠT