0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Công tác dân vận của LLVT tỉnh Hòa Bình: Cụ thể hóa bằng các mô hình

Công tác dân vận của LLVT tỉnh Hòa Bình: Cụ thể hóa bằng các mô hình

Chúng tôi đến Hòa Bình vào mùa hoa ban đua nở, khắp các vạt rừng, sườn núi đều được tô điểm bởi màu hoa ban trắng ngần, tinh khiết. Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Bùi Văn Hùng, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Hòa Bình là mảnh đất cổ, nơi cư trú của đại đa số bà con dân tộc Mường, với bản tính hiền lành, chất phác. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn tâm niệm làm dân vận phải “người thực, việc thực”, đến với bà con bằng sự chân thành, thật thà để họ nhìn thấy và cảm nhận được, chứ không có chuyện “đánh trống, ghi tên”. Hiện nay, Đảng ủy- Bộ CHQS tỉnh đã cụ thể hóa công tác dân vận bằng các mô hình cụ thể, như “Xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng”; “Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”; “Góc học tập 100 đồng”; “Đồng hành cùng các em đến trường”… được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tích cực hưởng ứng, được đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao.dqthhhbbnnkkkcmm


dqthhhbbnnkkkcmm

LLVT huyện Đà Bắc đưa lương thực, nhu yếu phẩm sinh hoạt giúp dân vùng lũ

 

Mang niềm vui được chia sẻ từ đồng chí Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, chúng tôi tìm gặp Thượng tá Phạm Đình Phương, Trưởng ban Dân vận - Bộ CHQS tỉnh. Anh cho biết: Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, những năm qua công tác dân vận luôn được Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả. Từ Bộ CHQS tỉnh đến các cơ quan, đơn vị đều có nghị quyết, kế hoạch tiến hành công tác dân vận. Năm 2017, LLVT tỉnh kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống cũng là năm có nhiều thiên tai, bão lũ xảy ra trên địa bàn. LLVT tỉnh đã chủ động, tích cực tổ chức nhiều hoạt động dân vận, như chỉ đạo Ban CHQS huyện Kỳ Sơn làm nòng cốt tham mưu, phối hợp triển khai xây dựng mô hình “Xây dựng làng, bản văn hóa -quốc phòng và an ninh” tại xóm Mè (xã Yên Quang), nâng tổng số làng bản văn hóa – quốc phòng trên toàn tỉnh lên 19. Thực hiện Đề án 03-ĐA/TU ngày 14/01/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng – an ninh hai xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu). Ban CHQS huyện đã cử một đồng chí sỹ quan người dân tộc Mông tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò. LLVT huyện Đà Bắc giúp đỡ hiệu quả bốn xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2014 – 2020. Đặc biệt, trong đợt mưa lũ tháng 10/2017 đã gây ra lở đất ở Xóm Khanh (xã Phú Cường, huyện Tân Lạc) cướp đi sinh mạng 18 người dân. Nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng bị ngập lụt, giao thông chia cắt. Trong lúc hoạn nạn ấy, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập ba sở chỉ huy tại huyện Kỳ Sơn, huyện Tân Lạc và huyện Đà Bắc, huy động 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu hộ, cứu nạn, di dời trên 1.000 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm; dựng 56 nhà bạt làm lớp học và nhà ở cho các hộ dân vùng lũ; quyên góp ủng hộ 437 triệu đồng, 0,5 tấn gạo, 5.000 bộ quần áo, sách, bút và nhiều nhu yếu phẩm khác giúp đỡ nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ ổn định cuộc sống. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT sát cánh cùng bà con tìm kiếm nạn nhân, giúp đỡ người dân đã làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

 

Thượng tá Lường Xuân Trường, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đà Bắc chia sẻ: “Những khi hoạn nạn, người dân cần lắm sự chung tay của xã hội, “một miếng khi đói, bằng cả gói khi no”. Với tinh thần ấy, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Đà Bắc đã đến với bà con bằng cả tấm lòng người chiến sĩ. Sát cánh cùng bà con trong thiên tai đã cho chúng tôi nhiều bài học quý về công tác dân vận. Nhiều người dân nói với chúng tôi, những lúc thế này mới thấm tình quân- dân cá nước…”

 

Cũng trong năm 2017, LLVT tỉnh còn dành hàng vạn ngày công giúp nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói nghèo, thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới. Điển hình như LLVT các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Lương Sơn đã huy động được gần 40.000 ngày công, làm mới 10,5 km đường bê tông, trên 48km đường cấp phối; phát quang trên 55km đường giao thông; tu sửa, nạo vét 51,4 km kênh mương trong diễn tập khu vực phòng thủ. LLVT tỉnh còn trao tặng 282 xe đạp, 140 cặp sách, 30 máy tính, 16 góc học tập, 14 bộ bàn ghế, 67 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, nhận đỡ đầu 08 học sinh nghèo hiếu học…

 

Đến các đơn vị trong LLVT tỉnh Hòa Bình, chúng tôi đều bắt gặp những hòm tiết kiệm vì người nghèo. Hơn thế nữa, có tìm hiểu sâu về các mô hình “dân vận khéo” mới thấm thía câu ví về tình quân dân “đẹp như hoa ban buổi sớm” của Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh. Tuy nhiên, “để hoa ban mãi sáng trên những vạt rừng, đẹp trong lòng quân- dân, chúng tôi còn nhiều việc phải làm” - Đại tá Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.

                                                                                                            Thái Thụy, Đức Anh