1

Thứ 6, 20/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Công tác tư tưởng ở Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395): Gần gũi, sâu sát bộ đội

Công tác tư tưởng ở Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395): Gần gũi, sâu sát bộ đội

Sau gần hai tháng huấn luyện, các chiến sĩ mới (CSM) Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395) đã khá tự tin, hoạt bát, hòa đồng trong sinh hoạt, công tác, tích cực tham gia các hoạt động vui chơi giải trí của đơn vị. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm, gần gũi, sâu sát của đội ngũ cán bộ các cấp, giúp CSM nhanh chóng vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, bắt nhịp nhanh với môi trường quân ngũ.ggbvcbcs


ggbvcbcs

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 tâm sự trong giờ giải lao.

 

Với phương châm “ở đâu có bộ đội, ở đó có cán bộ”, ngay từ khi CSM về đơn vị, đội ngũ cán bộ các cấp của Trung đoàn đã thường xuyên gần gũi, sâu sát, cùng ăn, cùng ở, cùng huấn luyện, sinh hoạt với chiến sĩ. Nhờ đó, một số trường hợp nảy sinh tư tưởng được nắm bắt, giải quyết kịp thời, như: Binh nhì Mai Văn Hùng, ở Trung đội 16, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, khi mới về đơn vị, Hùng có biểu hiện buồn chán, hay bỏ ăn, ngồi một mình, ngại tiếp xúc với đồng đội. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu hồ sơ cá nhân của Hùng, Thượng úy Bùi Văn Ty, Chính trị viên Đại đội nắm được gia đình Hùng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ thường xuyên ốm đau, không ai chăm sóc. Hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của Hùng, Thượng úy Ty chủ động gặp gỡ, động viên, chia sẻ và giúp đỡ Hùng. Đến nay, sau gần hai tháng trong quân ngũ, Hùng đã trưởng thành, tự tin trong huấn luyện, công tác, được chỉ huy đơn vị biểu dương, khen thưởng. Tâm sự với chúng tôi, Hùng bộc bạch: “Mới về đơn vị, em rất nhớ nhà, thương mẹ ở nhà ốm đau, không ai chăm sóc. Tuy nhiên, được chỉ huy các cấp quan tâm, động viên, tạo điều kiện cho em liên lạc với gia đình động viên mẹ, em đã yên tâm công tác, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.


Đại úy Phạm Văn Bản, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết: “CSM nhập ngũ vào đơn vị có một số trường hợp đặc biệt, như: 37 chiến sĩ có bố hoặc mẹ mất, 11 chiến sĩ bố mẹ ly hôn, 5 chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Do vậy, để kịp thời động viên, chia sẻ giúp chiến sĩ yên tâm công tác, ngoài việc nắm bắt về lý lịch, chúng tôi còn tổ chức cho CSM viết phiếu thông tin, đăng ký số điện thoại người thân; phối hợp với gia đình, địa phương cùng giáo dục, quản lý. Hằng ngày, đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là tiểu đội, trung đội thường xuyên gần gũi, trò chuyện, hướng dẫn chiến sĩ thực hiện nề nếp chế độ, tham gia các hoạt động vui chơi gải trí để chiến sĩ có thêm niềm tin, động lực trong học tập, rèn luyện; đồng thời qua đó nắm bắt tâm tư, tình cảm bộ đội, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh tư tưởng”.


Tìm hiểu thêm được biết, để tăng cường nắm, quản lý CSM, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn tiến hành giao nhiệm vụ cho đoàn thanh niên kết hợp với gia đình, địa phương tổ chức tốt các hoạt động phong trào, tạo môi trường gần gũi, hòa đồng cho chiến sĩ tham gia, như: Tâm sự đồng đội, sinh nhật đồng đội, diễn đàn quê hương người chiến sĩ; giao lưu nói chuyện truyền thống; các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ… Bên cạnh đó, các chi đoàn tổ chức cho CSM viết thư về gia đình, người thân để kể về quá trình công tác trong môi trường quân ngũ, đồng thời lựa chọn những bức thư hay, có sức lan tỏa đọc cho bộ đội nghe, từ đó khích lệ tinh thần, ý thức, trách nhiệm cho CSM trong thực hiện nhiệm vụ.


Lên đơn vị thăm con, chị Vũ Thị Hạnh ở xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vui mừng, phấn khởi trước sự trưởng thành, chững chạc của con trai- Binh Nhì Nguyễn Văn Quân, Trung đội 16, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1. Trò chuyện với chúng tôi, chị Hạnh cho biết: “Ở nhà, mọi việc cháu đều được gia đình bao bọc, chăm sóc. Vào quân đội, cháu được giáo dục, rèn luyện mọi mặt nên chững chạc, hoạt bát và trưởng thành hơn rất nhiều”.


Trong công tác tuyển quân, trước đây thực hiện theo phương châm “ba gặp, bốn biết” thì nay thực hiện “tròn khâu”. Đó cũng là một trong những khó khăn để nắm tư tưởng CSM. Khắc phục hạn chế trên, trước khi nhận quân, đơn vị phân công cán bộ về địa phương trước để nắm hồ sơ, lý lịch của từng chiến sĩ, đồng thời sơ bộ phân loại thành các nhóm, từ đó có biện pháp quản lý phù hợp.


Theo Trung tá Tạ Minh Phương, Phó Chính ủy Trung đoàn, để nắm và giải quyết tốt công tác tư tưởng cho CSM, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn ra nghị quyết chuyên đề về đón nhận và huấn luyện CSM; chủ động xây dựng kế hoạch công tác đảng, công tác chính trị trong huấn luyện CSM; tổ chức tập huấn cho cán bộ các cấp, nhất là phương pháp, quy trình các bước nắm, quản lý tình hình tư tưởng bộ đội. Kiện toàn và phát huy vai trò của chiến sĩ dân vận, bảo vệ trong nắm bắt diễn biến tư tưởng bộ đội. Đồng thời, căn cứ vào kết quả học tập, rèn luyện từng chiến sĩ, đơn vị thông báo về gia đình, địa phương để phối hợp quản lý, giáo dục chiến sĩ. Đến nay, 100% CSM Trung đoàn có tư tưởng vững vàng, yên tâm công tác, không có trường hợp đào, bỏ ngũ hay vi phạm kỷ luật phải xử lý.

NGUYỄN THANH


 

dcccctkkknnnhhhvvff