0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Công tác tuyển quân ở huyện Lý Nhân (Hà Nam): Chu đáo, chặt chẽ từ khâu sơ tuyển

Công tác tuyển quân ở huyện Lý Nhân (Hà Nam): Chu đáo, chặt chẽ từ khâu sơ tuyển

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nhưng nhờ sự chủ động tham mưu của cơ quan quân sự các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nên những năm gần đây, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân.cttqqqqohhhlnnnnhnnmmma


Mới hơn 6 giờ sáng nhưng tại Trạm y tế xã Công Lý đã có mặt nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đến tham gia khám tuyển. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, phân công cụ thể, rõ ràng nên mặc dù số lượng thanh niên đăng ký khám tuyển khá đông, nhưng các khâu, các bước vẫn được tiến hành chặt chẽ, chu đáo, đảm bảo chất lượng. Trò chuyện với chúng tôi, thanh niên Đỗ Mạnh Thắng ở thôn Mạc Hạ, xã Công Lý chia sẻ: “Gia đình em có ông nội và bố đều là bộ đội nên em rất tự hào. Tham gia khám tuyển đợt này, em mong trúng tuyển để được rèn luyện, phấn đấu trong môi trường quân ngũ”.


cttqqqqohhhlnnnnhnnmmma

Khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Văn Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam)

 

Trực tiếp chỉ huy công tác sơ tuyển, anh Nguyễn Văn Quảng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Công Lý cho biết: “Vấn đề khó khăn nhất của xã trong công tác tuyển quân là có nhiều thanh niên đi làm ăn xa. Để bảo đảm quân số tham gia khám tuyển, chúng tôi luôn làm tốt công tác tuyên truyền, gặp gỡ, động viên thanh niên và gia đình thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự (NVQS). Nhờ vậy, hằng năm xã đều đảm bảo và vượt chỉ tiêu giao quân, chất lượng tốt. Thanh niên trúng tuyển đa phần là công dân theo tôn giáo. Năm nay, qua khám sơ tuyển xã có 30/50 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe tham gia nhập ngũ”.

 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Lý Nhân là một huyện thuần nông, số công dân theo đạo lớn, với 57 nhà thờ, gần 60 nghìn giáo dân, chiếm hơn 40% dân số (chủ yếu là Thiên Chúa giáo). Tình hình kinh tế - xã hội địa phương còn khó khăn, đa số thanh niên tốt nghiệp THPT đều đăng ký thi vào các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Số khác thường xuyên đi làm ăn xa trong các nhà máy, xí nghiệp hoặc xuất khẩu lao động nên việc đăng ký, quản lý, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ còn gặp khó khăn. Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận nhân dân, trong đó có thanh niên về Luật NVQS và trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc còn hạn chế, chế tài xử phạt theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính Phủ chưa đủ sức răn đe, vì vậy, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác tuyển quân ở địa phương.

 

Khắc phục những khó khăn trên, theo Trung tá Trần Hồng Thái, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện thì sau khi có kế hoạch phân bổ chỉ tiêu, thời gian giao nhận quân, đầu mối đơn vị nhận quân của cấp trên, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo và kiện toàn lại Hội đồng NVQS huyện; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn các xã, thị trấn chủ động rà soát, phúc tra, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ, phân loại chính xác các đối tượng được miễn, tạm hoãn, đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định; chỉ đạo các địa phương tổ chức sơ tuyển công dân đủ tiêu chuẩn thực hiện NVQS bảo đảm chặt chẽ, đúng luật. Đối với những công dân đi làm ăn xa, cán bộ cơ quan quân sự phụ trách các địa phương cùng với hội đồng NVQS trực tiếp xuống địa bàn để gặp gỡ, động viên, nắm tâm tư, nguyện vọng và giải thích cho gia đình gọi con em trở về tham gia khám tuyển. Ban CHQS huyện phối hợp với Công an huyện rà soát, phát hiện các đối tượng không đủ tiêu chuẩn về chính trị hoặc có tiền án, tiền sự, nghiện hút, loại ra khỏi danh sách công dân nhập ngũ. Việc chốt danh sách công dân đủ điều kiện nhập ngũ được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm tiến độ, thời gian quy định.

 

Trung tá Nguyễn Hùng Việt, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết thêm: “Năm 2018, huyện được trên giao 290 chỉ tiêu, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, chúng tôi xác định, trước hết phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương. Công tác xét duyệt, tuyển chọn phải bảo đảm công khai, dân chủ, đúng luật ở tất cả các bước, nhất là phải công bằng, chặt chẽ từ khâu sơ tuyển ở cơ sở; kết hợp giữa động viên với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

 

Nhờ thực hiện tốt phương thức “tròn khâu”, bảo đảm chặt chẽ, công khai, công bằng, dân chủ trong khám tuyển, nên những năm gần đây, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của huyện Lý Nhân luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, chất lượng công dân nhập ngũ bảo đảm tốt, sau khi đơn vị phúc tra sức khỏe và chính trị không có trường hợp nào bị loại trả.

NGUYỄN THANH