0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Cuộc thi tìm hiểu 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân: Truyền “sóng ngầm” cho các thế hệ

Cuộc thi tìm hiểu 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân: Truyền “sóng ngầm” cho các thế hệ

th70nv25nCầm trên tay bài dự thi tìm hiểu 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân được viết tay cẩn thận và những hình ảnh được sưu tầm, cắt ghép từ báo chí, tư liệu đã cho thấy sự công phu, tỉ mỉ của chủ nhân - cháu Vũ Trần Đông Dương, học sinh lớp 7D, Trường Trung học Cơ sở Võ Thị Sáu (thành phố Hải Dương).Gặp chúng tôi, Dương chia sẻ: “Sau khi nhà trường phát động cuộc thi, cháu đã xin phép và nhận được sự khuyến khích động viên của bố mẹ. Lịch học của cháu khá dày, cháu phải bố trí lại và tranh thủ mọi lúc có thể như: Lúc chờ cơm, sau khi đã hoàn thành bài vở cho buổi học ngày mai và cả ngày chủ nhật nữa. Càng tìm hiểu cháu càng thích thú và cảm phục các chú bộ đội. Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua sách vở, qua các câu chuyện, báo chí đã vĩ đại rồi, nay khi tham gia thi tìm hiểu cháu thấy Đại tướng càng vĩ đại hơn”.


Còn tại Nam Định, theo Đại tá Tạ Văn Nhân, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Nam Định, thì Cuộc thi tìm hiểu này, toàn tỉnh Nam Định đã thu hút được 360.210 bài dự thi, tương đương 17,9% dân số, trong đó, tiêu biểu là thành phố Nam Định, huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng. Đặc biệt, cuộc thi đã thu hút nhiều lứa tuổi tham gia, thí sinh nhỏ tuổi nhất là các cháu học sinh lớp 4, lớp 5, thí sinh tuổi cao nhất là CCB Vũ Văn Chu, 78 tuổi, huyện Nghĩa Hưng. Nhiều bài dự thi có số lượng từ 100 đến trên 500 trang. Có bài dự thi được làm công phu, ngoài trả lời các câu hỏi của Ban tổ chức, còn tổng hợp các tài liệu bổ trợ, có phần mô hình, biểu tượng minh họa sâu sắc thêm nội dung trình bày, như: Bài của nhóm “Tự hào C500” – nhóm tác giả học viên Học viện An ninh nhân dân quê hương Nam Định; bài dự thi của tác giả Trần Văn Bắc – Xuân Tân, Xuân Trường... Ban giám khảo đã tiến hành chấm, lựa chọn 24 bài xuất sắc để trao giải và gửi bài về Trung ương Đoàn.

th70nv25n

Kiểm tra các tác phẩm dự thi tại Bộ CHQS tỉnh Nam Định.

 

Trong những chồng bài dự thi xếp cao ngút ở Ban Thanh niên Quân khu, chúng tôi bất ngờ phát hiện có một bài viết tay với nét chữ rất khó dịch, lần giở ra mới hay đó là bài dự thi của cụ Lê Thanh Bình, 85 tuổi ở xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Trả lời câu hỏi về cảm tưởng, ông viết: “Năm 1950, tôi được Huyện ủy Đông Hưng điều động về Ủy ban Kháng chiến huyện trên cương vị cán sự tài chính, chuyên viết phiếu cung cấp lương thực cho các đơn vị bộ đội. Có lần, cán bộ quản lý của đơn vị nhận phiếu về xã Đông Quan để lấy lương thực, nhưng lúc ấy, xã này nằm trong vùng địch tạm chiếm nên thu thuế rất khó khăn. Đồng chí ấy đi thế nào, về thế ấy. Tôi liền mở sổ ra kiểm tra thì xã Đông Quan vẫn còn lương thực “Cụ Hồ khao quân”. Tức tốc về cơ sở, tôi đến một gia đình được giao bảo quản thóc thì được biết địch thường xuyên càn quét nên họ đào hố chôn thóc ở gầm giường, chưa có điều kiện đào bới sợ lộ bí mật. Năm 1951, tôi hoạt động ở cơ sở gặp một trận càn của giặc, dân quân du kích làng tôi được huy động phối hợp với bộ đội huyện chống càn. Lực lượng địch đông nên ta phải tạm rút, ta bị thương vong một số, trong đó, du kích xã chuyển 5 bộ đội hy sinh về đình làng. Tôi cùng cán bộ xã tận dụng gỗ trong dân để chôn cất các liệt sĩ chu đáo. Trong số 5 đồng chí hy sinh, tôi được biết có đồng chí quê ở Kinh Hào, xã Đông Kinh là con trai cụ Hộ. Đến khi chuyển công tác về văn phòng huyện, cơ sở văn phòng lại ở nhờ đúng nhà cụ Hộ. Sau khi tìm hiểu rõ ngọn nguồn, tôi chỉ dẫn cho gia đình ngôi mộ của con trai cụ. Sau khi hòa bình lập lại, gia đình cụ đã đưa hài cốt của con trai mình về nghĩa trang liệt sĩ địa phương. Đó là 2 kỷ niệm không thể nào quên trong tôi và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” cứ đẹp mãi trong tôi từ ngày ấy”.

 

Trong bài dự thi của mình, Trung úy Trần Ngọc, phóng viên Báo Quân khu, đã xúc động kể lại câu chuyện về cậu bé Trần Đình, tác giả của những bức vẽ về hình ảnh các chú bộ đội đang dầm mình gặt lúa chạy bão, cầm cuốc, xẻng, làm con đường đầu ngõ. Không chỉ vậy, Đình còn vẽ cờ Đảng, vẽ hình Bác Hồ ngồi cùng các chú bộ đội mà có lần Đình đã được thấy ở bảo tàng. Để rồi, khi học hết phổ thông trung học, cậu bé Đình ngày nào đã chủ động nộp đơn tình nguyện nhập ngũ. Khi tiếng loa truyền thanh xã gọi tên Trần Đình, cả gia đình mới ngỡ ngàng bởi sự định hướng của bố mẹ cho em là vào đại học. Những bức vẽ đã minh chứng cho ước mơ của Đình và là lý lẽ thuyết phục bố mẹ đồng ý. Ngày Đình lên đường nhập ngũ, cả gia đình và bạn bè đều gửi niềm tin vào con đường binh nghiệp đang chờ em ở phía trước.

 

Được biết, cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, không tính số lượng bài gửi về Bộ CHQS 9 tỉnh, thành phố thuộc LLVT Quân khu, Ban Thanh niên Quân khu đã nhận được trên 340.500 bài dự thi. Điều đó cho thấy sức lan tỏa sâu rộng không chỉ trong cán bộ, chiến sĩ LLVT mà còn tác động đến mọi tầng lớp nhân dân. Họ không phải là những người trực tiếp cầm súng, nhưng ở họ luôn có niềm tự hào, sự tin tưởng vào một quân đội anh hùng. Cội nguồn sức mạnh truyền thống được mọi tầng lớp nhân dân tiếp sức, gìn giữ và bồi đắp để xây dựng một Quân đội cách mạng của dân, do dân và vì dân. Truyền thống đó đã trở thành di sản, động lực to lớn để QĐND Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, Nhà nước và toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

                   Bài, ảnh: BÌNH MINH, THÀNH TRUNG