0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Cuốn nhật ký biết nói

Cuốn nhật ký biết nói

cnkbn11Hơn một tuần nay, binh nhất Vũ Văn Đương, chiến sĩ Trung đội 8, Đại đội 7 thường xuyên vi phạm kỷ luật, như: Tự ý bỏ ra ngoài doanh trại hoặc cáo ốm nằm lì. Mấy lần phải viết bản tường trình, kiểm điểm, cả cán bộ trung đội và đại đội gặp gỡ nhưng không chuyển biến mà có chiều hướng còn xấu hơn. Chính trị viên Đại đội 7 trăn trở, đứng ngồi không yên. Có lúc anh điện cả về gia đình để gặp người thân của Đương nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.


Vào một buổi tối, khi kiểm tra Trung đội 8 tổ chức sinh hoạt, Chính trị viên đại đội tình cờ nhặt được cuốn nhật ký của Đương đánh rơi dưới sàn nhà. Ngay trang đầu tiên anh đã đọc được những lời tâm sự của Đương, qua đó anh được sự tình. Thì ra, thời gian qua, Đương mặc cảm, tự ti về kết quả huấn luyện của mình còn thấp, mặc dù đã nỗ lực hết khả năng. Thay vì động viên, giúp đỡ Đương tiến bộ, tiểu đội trưởng và trung đội trưởng chỉ phê bình, nhắc nhở, đôi lúc còn chì chiết. Đã vậy, đồng chí, đồng đội lại trêu chọc, xa lánh, làm cho Đương càng mặc cảm và thiếu niềm tin, từ đó nảy sinh tư tưởng, rồi chán nản, dẫn đến vi phạm kỷ luật.


cnkbn11

Chiến sĩ Trung đoàn 43, Sư đoàn 395 đọc báo trên thao trường

 

Ngay sau buổi sinh hoạt tối hôm đó, Đại đội 7 triệu tập một cuộc họp đột xuất với các trung đội trưởng. Ban chỉ huy đại đội nghiêm túc rút kinh nghiệm và nhận một phần khuyết điểm về mình vì còn thiếu sâu sát trong chỉ đạo huấn luyện, cũng như quản lý bộ đội. Đồng thời, giao cho các trung đội, nhất là Trung đội 8 khắc phục ngay những khâu yếu, mặt yếu trong công tác huấn luyện, quản lý kỷ luật. Sáng hôm sau, lên gặp Chính trị viên đại đội, lúc đầu Đương còn dè dặt nhưng được Chính trị viên đại đội gợi mở, ân cần tâm sự như một người anh, nên sau đó, Đương chia sẻ với Chính trị viên rất cởi mở, chân thành và nhìn nhận khuyết điểm của mình một cách nghiêm túc.

 

Từ sau cuộc họp của Đại đội 7, cán bộ các cấp thường xuyên động viên, chia sẻ và thay nhau kèm cặp giúp đỡ Đương tiến bộ. Còn đồng chí, đồng đội không xa lánh mà chân thành, gần gũi với Đương hơn. Với Đương, từ khi gặp Chính trị viên đại đội như trút bỏ được gánh nặng, sống hòa mình và sôi nổi hẳn nên, mọi chế độ quy định đều tự giác chấp hành, trong huấn luyện luôn miệt mài, hăng say. Kết thúc đợt kiểm tra cuối năm vừa qua, Đương đều đạt khá và giỏi ở các nội dung. Riêng bắn AK bài 2 và ném lựu đạn bài 2 đạt giỏi.

 

Thiết nghĩ, câu chuyện trên là một bài học để chúng ta cùng suy ngẫm, nhất là đối với đội ngũ sĩ quan trẻ ở cơ sở đang trực tiếp quản lý, giáo dục, rèn luyện bộ đội. Cần phải lựa chọn phương pháp giáo dục cho phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời luôn biết lắng nghe, chia sẻ, động viên và giúp bộ đội vượt qua khó khăn, thử thách trong đời quân ngũ./.

 

   Bài, ảnh: NGUYỄN THANH SANG