1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Cương quyết thu hồi tài sản tham nhũng

Cương quyết thu hồi tài sản tham nhũng

cqthntstnnnnnQK3 online - Theo báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 của Chính phủ vừa được trình bày trước Quốc hội thì các vụ án, vụ việc tham nhũng từ đầu năm 2016 đến nay đã gây thiệt hại hơn 240 tỷ đồng và 838m2 đất, trong đó đã thu hồi được hơn 92 tỷ đồng và kê biên 7 bất động sản, đạt 38,3%. Trước đó, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong 10 năm qua, tổng số tiền bị thiệt hại của các vụ án tham nhũng lên đến 59.750 tỷ đồng và hơn 400ha đất. Trong số này, các cơ quan chức năng mới chỉ thu hồi được 4.676,6 tỷ đồng, tức là chưa đầy 8% và hơn 219ha đất.


cqthntstnnnnn

 Ảnh minh họa. Nguồn: tuyengiao.vn

 

Lý giải về nguyên nhân việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt tỷ lệ thấp, đại diện các cơ quan pháp luật cho rằng, các vụ án tham nhũng thường xảy ra trong thời gian khá lâu mới bị phát hiện nên đối tượng đã cất giấu, chuyển hóa tài sản hoặc hợp lý hóa tài liệu, chứng từ nên việc chứng minh tài sản tham nhũng gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án thời gian qua, các cơ quan tiến hành tố tụng mới chủ yếu chú trọng việc chứng minh hành vi phạm tội, chưa kịp thời áp dụng các biện pháp kê biên, phong tỏa tài sản, dẫn đến khi tuyên bản án, tài sản hầu như đã bị tẩu tán hết, không còn điều kiện để thi hành. Cũng có một nguyên nhân nữa là tài sản nhà nước đã bị tán phát cho nhiều đối tượng trong quá trình chạy dự án...


Vấn nạn tham nhũng đang gây nhức nhối trong xã hội. Mặc dù Đảng, Nhà nước quyết tâm rất cao trong việc chống tham nhũng, nhiều vụ tham nhũng lớn đã được đưa ra ánh sáng, nhiều “con sâu” đã bị trừng trị, nhưng điều đáng nói là mức độ nghiêm trọng của các vụ án tham nhũng và trị giá tài sản của Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt vẫn không ngừng tăng lên. Tỷ lệ tài sản tham nhũng được thu hồi đạt mức thấp cho thấy, tuy kẻ phạm tội trong nhiều vụ án tham nhũng đã bị xử lý, trong đó có những kẻ bị xử lý rất nặng, nhưng thiệt hại trực tiếp về kinh tế của các vụ án đó gần như còn nguyên. Điều này dẫn tới một tác hại lớn hơn, đó là niềm tin của nhân dân vào sự nghiêm minh của pháp luật sẽ bị ảnh hưởng.


Nếu không làm tốt việc thu hồi, tịch thu tài sản có được từ tham nhũng thì hiệu quả răn đe trong phòng, chống tham nhũng sẽ bị suy giảm. Nhiều ý kiến cho rằng, những kẻ tham nhũng sẵn sàng “hy sinh đời bố, củng cố đời con”, sẵn sàng đi tù để vợ con ở ngoài được hưởng phú quý từ tài sản tham nhũng, hoặc sẽ dùng chính những tài sản tham nhũng đó để chạy án, chỉ phải đi tù vài năm, ra tù lại hưởng phú quý.


Theo các chuyên gia về pháp luật, để nâng cao hiệu quả trong việc thu hồi tài sản tham nhũng, có 5 giải pháp rất cơ bản nên được thực hiện sớm: Thứ nhất, việc kê khai tài sản đối với cán bộ, đặc biệt là những người giữ những cương vị “nhạy cảm” cần phải thực hiện với cả bố mẹ, vợ chồng, con cái, thậm chí cả anh chị em ruột của người đó. Thứ hai là cần phải kê biên tài sản ngay từ khi đủ cơ sở khởi tố một cá nhân về hành vi tham nhũng, tránh để lâu sẽ xảy ra tình trạng tẩu tán tài sản. Thứ ba là phải thu hồi toàn bộ tài sản nếu được xác định là có liên quan đến hành vi tham nhũng. Thứ tư là tăng cường sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc, giám sát của xã hội, sự phát giác của quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói chung và thu hồi tài sản tham nhũng nói riêng. Thứ năm là thắt chặt hợp tác quốc tế, tương trợ tư pháp để có thể thu hồi các tài sản tham nhũng được gửi ra nước ngoài.


Để hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của tham nhũng thì công tác thu hồi tài sản tham nhũng cần phải được làm cương quyết, phải được coi là một trọng tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian tới. Phải làm cho tất cả những kẻ đang nhăm nhe chiếm đoạt tài sản của Nhà nước và nhân dân thấy rằng, nếu "dính" vào tham nhũng thì chỉ có “thân bại, danh liệt”, chỉ có trắng tay.

Theo QĐND điện tử


 

dctttt70nndmmckkdjccc