0985.456.616

Thứ 3, 18/12/2018

74nn22t12

Home Chính trị xã hội Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Ninh: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Ninh: Dấu ấn một nhiệm kỳ

damnkLTS: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI, 5 năm qua (2010 – 2015) với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành toàn diện mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Nhân dịp Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ VII (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Báo Quân khu đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh về một số thành tích nổi bật của Đảng bộ và LLVT tỉnh.


Phóng viên: Xin đồng chí cho biết một số kết quả, thành tích nổi bật của Đảng bộ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP)?


Đại tá Nguyễn Trung Trịnh: Là Đảng bộ có nhiều loại hình tổ chức cơ sở đảng khác nhau: cơ quan, đơn vị, nhà trường..., vừa thực hiện chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy lãnh đạo nhiệm vụ công tác QP, QSĐP vừa tổ chức lãnh đạo LLVT tỉnh thực hiện các nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã đoàn kết, sáng tạo, phát huy truyền thống vẻ vang mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Liên tục 3 năm liền (2012, 2013, 2014), Bộ CHQS tỉnh được tặng cờ thi đua của Chính phủ; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Năm 2015, LLVT tỉnh đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trình Chính phủ, Chủ tịch nước xét tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới”.


Thành tích ấy chính là kết quả từ những việc làm mang dấu ấn nổi bật, riêng có của LLVT tỉnh trong công tác QP, QSĐP. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các cấp đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.


Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) cũng mang nét đặc thù riêng, như xây dựng các mô hình điểm về DQTV cho Quân khu và Bộ Quốc phòng; xây dựng 2 trung đội dân quân thường trực tại phường Hải Hòa (TP Móng Cái) và thôn Cửa Vạn (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long); xây dựng 7 tiểu đội dân quân thuờng trực tại 7 xã, phường trọng điểm. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định về mức phụ cấp đối với lực lượng náy sớm nhất và cao hơn so với mức quy định của luật.


Trong xây dựng và chỉ đạo hoạt động của lực lượng dự bị động viên, ngoài việc xây dựng, sắp xếp, kiện toàn, huấn luyện kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng động viên, Bộ CHQS tỉnh còn đề xuất với Quân khu và tỉnh tổ chức đào tạo 8 lớp sĩ quan dự bị cho 480 đồng chí tại Trường Quân sự tỉnh; tổ chức huấn luyện chuyển hạng quân nhân dự bị từ hạng 2 lên hạng 1 (6 lớp, 720 đồng chí). Đặc biệt, tại huyện đảo Cô Tô, do dân số ít, nguồn dự bị động viên gặp khó khăn, Bộ CHQS tỉnh đã báo cáo Quân khu và tỉnh cho mở lớp đào tạo tại chỗ 120 đồng chí là nguồn của địa phương chuyển hạng quân dự bị từ hạng 2 lên hạng 1. Chính việc này đã giải quyết được tình trạng thiếu nguồn SQDB và QNDB của tỉnh và các địa phương hiện nay.


Một trong những dấu ấn nữa là công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ với nhiều cách làm hay, hiệu quả: Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tặng giấy khen cho công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, trong đó, có nhiều công dân trong diện tạm miễn, tạm hoãn; tổ chức ký cam kết đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho công dân chuẩn bị nhập ngũ; bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng cho đoàn viên ưu tú; lựa chọn thanh niên ưu tú ở vùng sâu, vùng xa để đào tạo cán bộ cơ sở sau này.


Công tác huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao tiếp tục đạt nhiều thành tích ấn tượng. Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức thành công 12 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, thị xã, thành phố, diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ cho 09 doanh nghiệp ngành than; chỉ đạo tổ chức diễn tập chiến đấu trị an, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho trên 300 cơ sở; tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin vào diễn tập; gắn các cuộc diễn tập với công tác dân vận, tuyên truyền.


Với chức năng “Đội quân công tác”, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã tích cực giúp dân phát triển sản xuất, tham gia “giảm nghèo”, xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội và phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”. Trong đó, LLVT tỉnh và các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn đã ủng hộ 107,5 tỷ đồng, gần 83.000 ngày công, làm mới trên 48km đường bê-tông, sửa chữa trên 226 km đường cấp phối, trên 82,6 km kênh mương nội đồng...


Thực hiện tốt nhiệm vụ SSCĐ trong thời bình, LLVT tỉnh tích cực tham gia chữa cháy rừng; năm 2014, đã tổ chức cứu hộ, cứu nạn các vụ đắm tàu trên Vịnh Hạ Long, cứu sống hàng trăm người dân và du khách bị nạn; tổ chức lực lượng cứu hộ, cứu nạn và vận động quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ nhân dân huyện Đầm Hà trong vụ vỡ đập phụ hồ Đầm Hà Động được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao...


Cùng với các nhiệm vụ trên, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh còn chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả các hoạt động kết hợp kinh tế với quốc phòng. Đến nay nhiều công trình trọng điểm về kinh tế - quốc phòng trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng, gắn phát triển kinh tế với tăng cường tiềm lực quốc phòng. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng đặc thù như: già làng, trưởng bản, chủ hộ gia đình biên giới, biển, đảo; chức sắc, chức việc tôn giáo; cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí; chủ tàu, thuyền, chủ hộ gia đình không có đảng viên; Phập tử tại gia... nhờ đó đã tạo được sự đồng thuận của toàn dân và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ công tác QP, QSĐP…


damnk

Đồng chí Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh (đứng giữa) và các đại biểu tham quan mô hình huấn luyện tại Lễ ra quân huấn luyện năm 2015


Phóng viên: Để đạt được những thành tựu nổi bật đó, không thể không nói đến vai trò của các tổ chức đảng. Xin đồng chí vui lòng cho biết một số kết quả về công tác xây dựng đảng ở Đảng bộ Quân sự tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua?


Đại tá Nguyễn Trung Trịnh: Thực hiện phương châm “Lấy xây dựng chính trị làm cơ sở, xây dựng đảng làm then chốt”, những năm qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tập trung xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ và nâng cao năng lực lãnh đạo trong mọi hoạt động. Đến nay, về cơ bản các tổ chức cơ sở đảng trong toàn đảng bộ phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo, nội bộ đoàn kết thống nhất cao, chất lượng chính trị của LLVT tỉnh không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV và DBĐV của tỉnh chiếm hơn 20%; gần 90% xã đội trưởng và hơn 70% xã đội phó của tỉnh là đảng viên, hầu hết đã qua đào tạo lớp chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ đã có bước trưởng thành nhanh chóng. Các đồng chí là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đã luôn phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu, chủ động, sáng tạo, tìm tòi nhiều biện pháp xây dựng đơn vị. Các đồng chí công tác ở các đơn vị biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa đã không quản ngại khó khăn gian khổ, ngày đêm tận tụy, say sưa, tâm huyết với công việc. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần, ý chí khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Qua phân tích chất lượng tổ chức đảng và đảng viên hàng năm có 100% đảng bộ cơ sở và hơn 95% số chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 75-80% hoàn thành tốt nhiệm vụ… Mấu chốt của công tác xây dựng Đảng là phát huy thật tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, có nghị quyết đúng gắn với phân công cấp ủy viên, cán bộ chủ trì một cách rõ ràng; giao rõ việc, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, đôn đốc thường xuyên, chấn chỉnh kịp thời; đồng thời, đảng ủy, chỉ huy phải thực sự quan tâm để tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Phóng viên: Chỉ còn ít ngày nữa Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ VII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) sẽ khai mạc. Xin đồng chí cho biết mục tiêu, nhiệm vụ chính đặt ra cho Đảng bộ Quân sự tỉnh trong 5 năm tới là gì?


Đại tá Nguyễn Trung Trịnh: Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Đảng ủy Quân sự tỉnh xác định: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua Quyết thắng nhằm xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, có năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu cao, có đội ngũ cán bộ, đảng viên tiền phong gương mẫu, có đạo đức lối sống tốt, gắn bó chặt chẽ với quần chúng, thực sự là trung tâm đoàn kết, hạt nhân chính trị lãnh đạo LLVT địa phương hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Phối hợp chặt chẽ với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các đảng bộ quân sự địa phương trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt chức năng làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, góp phần phát triển kinh kế - xã hội, tô thắm thêm truyền thống “Đoàn kết, sáng tạo, bất khuất, kiên trung, chiến thắng”, xứng đáng với niềm tin cậy, yêu mến của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cũng như xứng đáng với các phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng.


PV: Xin cảm ơn đồng chí!

LÊ HOÀNG, HUỲNH THIỆN